Ông Nguyễn Xuân Đạo, Đảng viên Chi bộ Tuyên giáo - Trung tâm Chính trị; nguyên Huyện ủy viên huyện Mộc Hóa (Long An) đã bị khai trừ ra khỏi Đảng vì đem thẻ Đảng đi cầm cố.

Trước đó, chiều 13/6, báo VOV ghi nhận thông tin từ ông Nguyễn Văn Minh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mộc Hóa cho biết, địa phương này đã triển khai quyết định khai trừ Đảng một nguyên Huyện ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An công bố quyết định thi hành kỷ luật Đảng với hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Xuân Đạo, Đảng viên Chi bộ Tuyên giáo - Trung tâm Chính trị; nguyên Huyện ủy viên, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Mộc Hóa nhiệm kỳ 2015-2020. 

Việc thi hành kỷ luật ông Đạo được nêu là do ông thiếu tu dưỡng, rèn luyện về đạo đức, lối sống. Ngoài ra, ông Đạo còn sử dụng thẻ Đảng viên của bản thân và của vợ đem cầm cố, thế chấp vay 40 triệu đồng, tạo dư luận xấu trong cán bộ, Đảng viên và nhân dân.

Cũng theo ông Minh, trước đây, ông Đạo đã có sai phạm bị kỷ luật cảnh cáo và nay tiếp tục sai phạm dẫn đến phải khai trừ ra khỏi Đảng và cách chức Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện.

Đến sáng ngày 14/6, trao đổi với PV Tri thức và Cuộc sống, ông Nguyễn Văn Minh cho biết: "Do gia đình khó khăn, thiếu nợ, bí quá nên ông Đạo mới hành động như vậy. Cả 2 vợ chồng ông Đạo đều làm ở cơ quan nhà nước. Các con ông Đạo đi học cũng tốn kém, lương không đủ tiêu nên trước đó có hỏi vay mượn người này người kia, đến ngày trả không có tiền nên mới phải mang thẻ Đảng của 2 vợ chồng đi cầm cố".

Quy định 102-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng nêu rõ: Nếu Đảng viên dùng thẻ Đảng để đi vay tiền hoặc tài sản sẽ bị khai trừ ra khỏi Đảng (điểm đ, khoản 3 Điều 11).

Trong trường hợp làm mất thẻ Đảng hoặc sử dụng thẻ Đảng sai mục đích, các mức kỷ luật như sau:

- Nếu gây hậu quả ít nghiêm trọng: Bị kỷ luật khiển trách.

- Nếu tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng: Bị kỷ luật cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ).

- Nếu gây hậu quả rất nghiêm trọng: Bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Thẻ Đảng - tấm thẻ có ý nghĩa rất quan trọng đối với mọi Đảng viên, là thứ sẽ theo mỗi Đảng viên suốt cuộc đời. Việc cầm cố thẻ Đảng sẽ bị kỷ luật nghiêm khắc với hình thức cao nhất là khai trừ.

Tổng hợp