Trong quá trình sinh hoạt, một nhóm học viên cai nghiện ma túy đã xảy ra mâu thuẫn cá nhân dẫn đến đánh nhau, gây thương tích đối với 4 học viên.

Ngày 25-2, ông Lâm Tấn Hòa, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng, cho biết hơn 100 người trong số 191 học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện ma túy của tỉnh đã được cơ quan chức năng đưa trở lại cơ sở.

Nguyên nhân gần 200 học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện ở Sóc Trăng- Ảnh 1.

Nguyên nhân gần 200 học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện ở Sóc Trăng- Ảnh 2.

Cơ sở cai nghiện ma túy ở Sóc Trăng

Nói về lý do xảy ra sự việc, ông Hòa cho biết trong quá trình sinh hoạt, một nhóm người tại cơ sở đã xảy ra mâu thuẫn cá nhân dẫn đến đánh nhau, gây thương tích đối với 4 học viên. Lợi dụng tình hình này, một số học viên lôi kéo, kích động nhằm trốn ra ngoài.

"Trước khi bỏ trốn, nhóm học viên kích động còn đập phá đồ đạc, đánh cán bộ quản lý và chống lực lượng bảo vệ bằng hung khí" - ông Hòa thông tin.

Theo đại diện Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng, vụ bỏ trốn đồng loạt của 191 người nhen nhóm từ trưa 24-2. Lúc này, nhóm học viên khoảng 20 người xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau.

Sau đó, lực lượng công an mời nhóm người này lên làm việc nhưng họ không chấp hành vì lo sợ bị truy cứu, khiến thời gian ra cơ sở lâu hơn.

Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, hàng chục học viên phá cửa phòng, sau đó mang hung khí đến đập phá một số phòng quản lý, cổng cơ sở rồi chạy ra ngoài, tản ra theo những con đường nhỏ, ruộng lúa bỏ trốn. Thời điểm xảy ra vụ việc, cơ sở có 419 học viên, đa số là nam.

Một người dân có nhà gần cơ sở cai nghiện cho biết khoảng 19 giờ thì người dân xung quanh đã nghe tiếng đập phá đồ đạc rất lớn kèm theo tiếng la hét. Lúc này, lực lượng công an đã kêu gọi người dân đóng cửa, ở trong nhà. Vài phút sau, hàng chục người bắt đầu dùng đá đập ổ khóa, phá cổng chạy ra đường.

Nguyên nhân gần 200 học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện ở Sóc Trăng- Ảnh 3.

Lực lượng chức năng bắt và bàn giao các học viên bỏ trốn tại cơ sở cai nghiện

Nhóm này chạy đi với tay cầm theo cây, thanh sắt, búa, dao vừa kêu gọi những người khác bỏ trốn.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, nguyên nhân xảy ra việc số lượng lớn học viên trốn trại đồng loạt do một số học viên quá khích, lôi kéo những người khác bỏ trốn, gây ra sự hỗn loạn.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của cơ sở đã xuống cấp, đang được cải tạo, thực tế không đảm bảo phục vụ khi số lượng học viên cai nghiện lên hơn 400 người. Số lượng cán bộ cơ sở còn mỏng, chưa đảm bảo cho công tác quản lý, giáo dục.

Trước tình hình trên, Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng đã tổ chức cuộc họp với các ngành chức năng để xem xét, đánh giá tình hình, xác định nguyên nhân và bàn phương án, giải pháp sớm khắc phục hậu quả. 

Bên cạnh đó, tỉnh chỉ đạo địa phương phối hợp cơ quan chuyên môn khẩn trương vận động những học viên còn lại quay lại cơ sở.

Tin - ảnh: LÊ HOÀNG / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/nguyen-nhan-gan-200-hoc-vien-tron-khoi-co-so-cai-nghien-o-soc-trang-196240225201853742.htm