Chứng rối loạn khứu giác do Covid-19 gây ra có thể khiến trẻ không còn hứng thú với món ăn yêu thích sau khi khỏi bệnh.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học East Anglia (Anh) và tổ chức từ thiện Fifth Sense cho biết một số trẻ có thể trở nên kén ăn sau khi mắc Covid-19 và khỏi bệnh.

Kén ăn sau khi mắc Covid-19 còn được gọi là hội chứng parosmia, hay chứng rối loạn khứu giác. Các nhà nghiên cứu cho biết những bệnh nhân mắc hội chứng parosmia có thể ngửi thấy mùi bắp cải thối rữa thay vì mùi chanh, hoặc mùi xăng thay vì mùi chocolate. Do đó, một số trẻ em có thể cảm thấy không còn hứng thú với những món ăn mà chúng từng yêu thích.

Theo India Times, tiến sĩ Jagdish Kathwate, bác sĩ tư vấn sơ sinh, Bệnh viện Motherhood Hospital Kharadi Pune (Ấn Độ), cho biết Covid-19 có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng đường huyết vì nó gây viêm nhiễm ở vòm mũi, khiến mùi bị thay đổi. Tình trạng này tạm thời làm hỏng các thụ thể và dây thần kinh liên quan khứu giác.

Triệu chứng này cũng có thể gặp ở một số trẻ ngay cả khi đã hồi phục sau Covid-19, nhưng thường nhẹ.

Sau khi khỏi Covid-19, trẻ có thể bị kén ăn, không còn hứng thú với món ăn yêu thích trước đó. Ảnh: UEA.

Sau khi khỏi Covid-19, trẻ có thể bị kén ăn, không còn hứng thú với món ăn yêu thích trước đó. Ảnh: UEA.

Tiến sĩ Carl Philpott, chuyên gia về khứu giác, Giáo sư tại Trường Y Norwich thuộc Đại học East Anglia, khuyến cáo các bậc phụ huynh cần nhận biết rõ hơn về chứng rối loạn này ở trẻ em.

Giáo sư Carl Philpott cho biết: "Đối với một số trẻ em, đặc biệt những trẻ đã gặp vấn đề với thức ăn, hoặc với các bệnh khác như chứng tự kỷ, điều đó có thể thực sự khó khăn. Tôi hy vọng các bậc cha mẹ thực sự quan tâm và lo lắng khi trẻ gặp tình trạng này".

Theo tiến sĩ Kathwate, một trong những đề xuất trong những trường hợp này là trẻ em cần được dạy cách sử dụng kẹp mũi mềm trong khi ăn để ngăn chặn mùi vị. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể lưu ý những loại thực phẩm là nguyên nhân kích thích con mình.

Phương pháp huấn luyện khứu giác có thể có lợi trong trường hợp này. Trẻ cần cố gắng ăn thức ăn nhạt, tránh mùi mạnh, mở cửa sổ hoặc để quạt trong khi ăn. Bạn cũng có thể cho trẻ ăn thức ăn ở nhiệt độ phòng để chúng không thể ngửi được.

Theo các chuyên gia về mùi của UEA, sữa lắc chứa vani hoặc protein không hương vị và vitamin có thể giúp trẻ nhận được chất dinh dưỡng cần thiết mà không cần mùi vị.

Huấn luyện khứu giác bao gồm việc ngửi ít nhất bốn mùi khác nhau - ví dụ mùi khuynh diệp, chanh, hoa hồng, quế, chocolate, cà phê hoặc hoa oải hương - hai lần một ngày, mỗi ngày trong vài tháng.

"Nhiều phương pháp điều trị đã và đang được sử dụng bao gồm các loại thuốc xịt mũi nhưng tôi cảm thấy đây là vấn đề tạm thời có thể tự giới hạn nên không cần phải điều trị tích cực. Cha mẹ nên yên tâm và trẻ nên được theo dõi tại nhà mà không cần nhập viện", bác sĩ Manish Mannan, bác sĩ nhi khoa và sơ sinh, Paras Hospitals Gurugram, khẳng định.