Con gái tôi khỏi Covid-19 đã 2 tuần. Gần đây, mắt trẻ có hiện tượng ngứa, cộm. Xin hỏi tôi có nên đưa con đi khám không?


Ảnh minh họa

Con gái tôi khỏi Covid-19 đã 2 tuần. Gần đây, mắt trẻ có hiện tượng ngứa, cộm. Xin hỏi tôi có nên đưa con đi khám không?

Thạc sĩ, bác sĩ Lưu Thị Quỳnh Anh, Phó trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Nhi Trung ương

Nguyên nhân chính khiến trẻ bị đau mắt đỏ sau khi khỏi bệnh là virus nhân lên trong niêm mạc mắt. Trẻ bị viêm kết mạc hậu Covid-19 thường bị đỏ mắt ở các phần màu trắng của mắt, không gây khó chịu, mắt có thể bị đau, cảm giác ngứa hoặc cộm, chảy nhiều nước mắt, có rỉ mắt kèm đau nhức.

Nếu không được chăm sóc, vệ sinh mắt đúng cách, tình trạng của trẻ có thể nặng hơn, dẫn đến tổn thương khó lường. Không điều trị viêm kết mạc kịp thời, trẻ có thể đối diện với nguy cơ mất thị lực, mù lòa.

Trong một số trường hợp, dấu hiệu đỏ mắt có thể báo hiệu tình trạng viêm màng bồ đào trước (viêm phần trước nhãn cầu), liên quan bệnh lý đáp ứng viêm hệ thống đa cơ quan.

Để phòng viêm kết mạc hậu Covid-19 ở trẻ, cha mẹ cần vệ sinh mắt cho con bằng nước muối sinh lý 0,9% (loại 10 ml). Nước muối sinh lý có tác dụng rửa trôi virus và các yếu tố gây viêm khỏi bề mặt nhãn cầu, giúp hồi lưu nước mắt, hồi phục nhanh trong các trường hợp đau, đỏ mắt.

Phụ huynh cần hạn chế cho con nhìn điện thoại, máy tính, các thiết bị điện tử trong thời gian dài để tránh bị mỏi mắt, tổn thương võng mạc.

Khi thấy trẻ có những biểu hiện của viêm kết mạc hậu Covid-19, cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để khám, chẩn đoán, can thiệp kịp thời, tránh trường hợp chủ quan, tự chữa tại nhà.

  • Sở Y tế TP.HCM lên tiếng về loạt ca hoại tử xương hàm hậu Covid-19
  • Tìm ra 'nghi phạm' mới gây viêm gan bí ẩn, loại bỏ lời đồn 'hậu Covid-19'
  • PV / Tri thức trực tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/nguyen-nhan-khien-tre-viem-ket-mac-sau-khi-mac-covid-19-post1342705.html