Vợ của Nguyễn Thái Luyện tự vẽ 28 dự án ma trên đất nông nghiệp để bán cho khách, còn em trai Chủ tịch Alibaba đã nhận chuyển nhượng 92 thửa đất liên quan hành vi phạm tội.

Sau gần 4 tháng nghiên cứu hồ sơ, TAND TP.HCM quyết định đưa vụ án Nguyễn Thái Luyện (36 tuổi, Chủ tịch Công ty CP địa ốc Alibaba) và 22 đồng phạm ra xét xử về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền. Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 12/8 đến 12/10.

Chỉ đạo người thân ký hợp đồng lừa đảo

Cáo trạng thể hiện Luyện sử dụng 10 pháp nhân trong tổng số 22 pháp nhân được thành lập để đứng tên chủ đầu tư của 58 "dự án ma". Sau đó, bị can thông qua Công ty Alibaba quảng cáo bán đất nền ở 3 tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu để lừa bán cho 4.316 bị hại, chiếm đoạt 2.264 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Thái Luyện là người chỉ đạo xuyên suốt toàn bộ hoạt động của Công ty Alibaba và 22 pháp nhân trực thuộc. Quá trình điều tra, Luyện thừa nhận là người chỉ đạo hoạt động của Công ty Alibaba, chỉ đạo các nhân viên dưới quyền đi mua đất nông nghiệp, giá mua theo khung giá Luyện chỉ định, vị trí đất do Luyện định hướng, chỉ khi Luyện đồng ý thì Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) mới yêu cầu nhân viên lập phiếu chi tiền mặt hoặc chuyển khoản tùy theo yêu cầu của người bán.

Nguyễn Thái Luyện cũng là người yêu cầu, chỉ đạo bộ phận thiết kế vẽ đồ họa. Bị can duyệt khi lên sơ đồ lô, thửa đất và giá cả hàng hóa khi bán cho khách hàng.

Sai pham tai dia oc Alibaba anh 1

Cảnh sát đọc lệnh bắt Nguyễn Thái Luyện hồi tháng 10/2019. Ảnh: CTV.

Các con dấu pháp nhân, chi nhánh và hồ sơ đăng ký kinh doanh đều do Võ Thị Thanh Mai trực tiếp quản lý. Tại cơ quan điều tra, Mai khai theo phân công của Luyện, bị can này quản lý hoạt động của bộ phận kế toán, giám sát và điều hành toàn bộ hoạt động thu, chi của Alibaba.

Võ Thị Thanh Mai đứng ra ký kết hợp đồng ủy quyền để nhận ủy quyền từ các cá nhân đứng tên nhận chuyển nhượng đất (sử dụng nguồn tiền bất hợp pháp của Công ty Alibaba), tự vẽ 28 dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định, dùng truyền thông để quảng cáo gian dối, bán sản phẩm cho khách hàng.

Tương tự, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện) đã sử dụng tư cách cá nhân để đứng tên nhận chuyển nhượng 92 thửa đất nông nghiệp trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận từ nguồn tiền bất hợp pháp chiếm dụng từ khách hàng của Công ty Alibaba.

Sau khi hoàn tất thủ tục đặt cọc hoặc chuyển nhượng, Lĩnh ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với Võ Thị Thanh Mai, Trần Huy Phúc (Giám đốc, đại diện theo pháp luật của các Công ty Law Firm, Công ty 108) là chủ đầu tư của các dự án dân cư không có thật, tự vẽ và phân lô trái pháp luật trên nền đất nông nghiệp, để lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư, chiếm đoạt lượng tiền lớn của khách hàng.

Lừa cả nhân viên công ty

Ngoài ra, để tăng thêm sự tin tưởng về quy mô Công ty Alibaba và thu hút khách hàng nộp tiền, Nguyễn Thái Luyện lập tên miền www.Tapdoandiaocalibaba.com, thuê dịch vụ máy chủ, đăng tin quảng cáo gian dối về các dự án bất động sản không có thật. Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu giữ được toàn bộ thông tin đăng tải sai sự thật, quảng cáo gian dối từ trang web www.Tapdoandiaocalibaba.com trên.

Nguyễn Thái Luyện còn chỉ đạo lập tài khoản YouTube có tên là "Thời sự Ali24h"; fanpage Facebook có tên là "Địa ốc Alibaba", các website là www.diaocalibaba.com và www.diaocalibaba.vn... để quảng cáo gian dối về các dự án không có thật, tuyên truyền về quy mô trong hoạt động, kinh doanh của Công ty Alibaba để khách hàng tin tưởng đầu tư.

Sai pham tai dia oc Alibaba anh 2

Công an khám xét và thu giữ các tài liệu, tang vật tại trụ sở Công ty Alibaba. Ảnh: Công an cung cấp.

Quá trình điều tra, các nhân viên môi giới của Công ty Alibaba khai không biết về cách thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thái Luyện và các đồng phạm. Nhiều nhân viên tin tưởng vào cam kết lợi nhuận, tính pháp lý của các dự án mà Luyện và đồng phạm chào bán.

Luyện sử dụng thủ đoạn tổ chức phân cấp chức vụ trong Công ty Alibaba dựa trên doanh số hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong tháng để dụ dỗ nhân viên giới thiệu người nhà, người quen góp tiền đứng tên chung trong hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ký kết với Công ty Alibaba. Do đó, Cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự các nhân viên này.