Trong văn phong pháp luật không có chữ "vỡ đê theo kế hoạch". Còn trong kỹ thuật chỉ có khái niệm "chủ động cho tràn qua đê".

Tại buổi thông tin về công tác ứng phó với đợt mưa lũ ngày 10-12/10, ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội cho rằng, đê Hữu Bùi tại xã Hoàng Văn Thụ (Chương Mỹ - Hà Nội) là “vỡ… theo kế hoạch”!

Nguyên Thứ trưởng nói thẳng thuật ngữ 'vỡ đê theo kế hoạch'
Đê Bùi bị vỡ

Trả lời tờ Một thế giới,  GS.TS Vũ Trọng Hồng - nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam không đồng tình với nhận định trên.

“Trong văn phong pháp luật không có chữ 'vỡ đê theo kế hoạch'. Còn trong kỹ thuật được gọi là 'chủ động cho tràn qua đê', mà đoạn tràn đó được gọi là 'tràn sự cố' chỉ dài khoảng vài chục mét, được gia cố kỹ để không bị vỡ”, GS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi cho biết.

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, vị GS cho hay, nước đã tràn qua đê và có một đoạn đê bị vỡ nên mới gây thiệt hại như người dân phản ánh.

Trước thông tin trên, ông Thịnh tái khẳng định lại quan điểm trên và cho rằng "không sai" khi nói như vậy.

Giải thích với báo chí, ông Thịnh cho rằng, đê Hữu Bùi chỉ được đắp đến cao trình dương 6,5 m và khi mực nước sông Bùi vượt 6,5 m (chuẩn bị vượt mức báo động 3) cơ quan chức năng sẽ cho nước tràn qua đê.

"Tức là đối với đê hữu Bùi khi mực nước vượt quá 6,5 m, nước sẽ tự động tràn qua toàn bộ tuyến đê hữu Bùi. Đây là khu vực chứa lũ theo quy hoạch. Có nghĩa là khu vực được đưa nước vào để phân lũ trong tình huống lũ khẩn cấp, nguy hiểm. Ở đây tình huống lũ nguy hiểm, khẩn cấp là khi mực nước sông Bùi vượt quá 6,5 m...

Nói tóm lại đê hữu Bùi là đê phân lũ, gọi là đê bối, nằm ở khu vực có quy hoạch phân lũ, nó phải chịu thiệt thòi phân lũ về đó khi có tình huống lũ nguy hiểm, bất khả kháng ở sông Bùi".

Công trình mới hoàn thiện sau 3 tháng

Trước đó, thông tin về công tác ứng phó với đợt mưa lũ ngày 10-12/10, ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội cho rằng sự cố vỡ đê sông Bùi là "vỡ theo kế hoạch".

Cụ thể, ông Thịnh nói: "Đêm 11, rạng sáng 12/10, đê Hữu Bùi đã tràn 9.900 m toàn tuyến. Khoảng 6h ngày 12/10, có hai đoạn bê tông dài khoảng 10 m sạt phần chân và bị nước cuốn trôi.

Việc nước tràn vào vùng chứa lũ "được thực hiện chủ động, đúng quy trình để đảm bảo an toàn cho đê Tả Bùi".

Băn khoăn vỡ hay nước tràn đê Bùi: Giải thích khoa học

"Dân nhìn vào nói vỡ, chúng ta có thể nói là có vỡ, nhưng vỡ có kế hoạch, vỡ nằm ở trong khu thoát lũ chứ không phải bất ngờ", ông Thịnh phân trần.

Tuy nhiên, nhận định của ông Thịnh đã bị dư luận phản ứng gay gắt.

Theo người dân ở xã Hoàng Văn Thụ, Tân Tiến sống dọc tuyến đê Bùi 2 huyện Chương Mỹ (Hà Nội), tuyến đê này mới hoàn thiện được khoảng 3 tháng.

Tuyến đê được kỳ vọng là tấm lá chắn vững chắc cho khu kinh tế trang trại của người dân 3 xã là Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ và Nam Phương Tiến.

Tuy nhiên chỉ sau 1 đêm lũ về, tuyến đê bê tông này đã bị vỡ, gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã của huyện Chương Mỹ.

Bạn đang đọc bài viết Nguyên Thứ trưởng nói thẳng thuật ngữ 'vỡ đê theo kế hoạch' tại chuyên mục Xã hội của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

An An / Báo Đất Việt