Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Oleksandr Chalyi chỉ ra rằng những kỳ vọng về sự kết thúc của Chiến tranh Lạnh đã không diễn ra sau khi Liên Xô tan rã.

Ông Chalyi, chuyên gia về chính sách đối ngoại, hiện là chủ tịch hãng cố vấn Grant Thornton, nói rằng phương Tây đã có được "chiến thắng mềm" sau khi Liên Xô tan rã năm 1991 và "một thế giới đơn cực" do Mỹ dẫn dắt nổi lên, tuy nhiên Chiến tranh Lạnh vẫn tiếp diễn đến ngày nay.

Trả lời trên kênh Ukrlife.tv, cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Ukraine cho rằng kết quả cuối cùng của Chiến tranh Lạnh về lý thuyết cần phải là một thỏa thuận bằng văn bản giữa phương Tây và Nga liên quan đến tình trạng địa chính trị và địa kinh tế của Ukraine.

"Phương Tây, vốn tin rằng họ hùng mạnh hơn nhiều so với Nga, đã bác bỏ lập trường của Nga... và tiếp tục khám phá xem họ có thể chèn ép [Nga] đến mức độ nào thông qua sự mở rộng Liên minh châu Âu (EU) và NATO,..." ông nói.

Tình thế xoay chuyển bước ngoặt vào năm 2008 sau cuộc chiến 5 ngày (7-12/8/2008), mà quân đội Nga can thiệp xung đột Gruzia-Nam Ossetia và tiến quân sâu vào trong lãnh thổ Gruzia. Oleksandr Chalyi nói Moskva đã hành động theo cách mà nước này thấy là phù hợp, trong khi phương Tây không có hành động phản ứng nào, cho thấy họ trên thực tế đã phải thừa nhận Nga như một thế lực lớn.

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Oleksandr Chalyi

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Oleksandr Chalyi

Chính khách Ukraine lưu ý rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những cống hiến thực vô giá đối với sự phục hưng của nước Nga. Ông cho biết, ngay sau khi Liên Xô tan rã, các nhà chiến lược phương Tây tính toán rằng đến năm 2020 thì lá chắn hạt nhân của Nga sẽ trở nên lỗi thời và không còn sử dụng được.

Dự báo trên cho rằng Liên bang Nga sẽ thực hiện con đường "hội nhập" với phương Tây, như Ukraine đang theo đuổi hiện nay, và Moskva sẽ không có đủ phương tiện lẫn ý chí chính trị để ủng hộ các lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược ở mức độ thích hợp.

"[Nhưng] Nga đã làm được điều đó. Và bất kể chúng ta gọi ông Putin thế nào thì ông cũng đã làm được điều bất khả thi từ góc độ lợi ích về an ninh chiến lược của Nga," chuyên gia Ukraine nêu.

Ông Chalyi nhấn mạnh, nhờ việc duy trì được vị thế răn đe hạt nhân này mà Nga hiện đã nằm trong nhóm các sức mạnh địa chính trị hàng đầu thế giới, "bằng vai phải lứa" với Mỹ, Trung Quốc hay EU.

Trong diễn biến mới nhất, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cáo buộc Nga đang làm leo thang xung đột ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine, giữa những báo cáo rằng quân đội Nga đang tăng cường lực lượng ở biên giới.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói Moskva sẽ có các "biện pháp bổ sung" và cảnh cáo NATO không gửi lực lượng hỗ trợ Ukraine trong xung đột với phe ly khai miền Đông.

Các lực lượng Mỹ tại châu Âu đang trong tình trạng báo động cao trước "sự leo thang gây hấn của Nga" trong khu vực. Một quan chức NATO nói với Reuters rằng liên minh "chia sẻ quan ngại về hoạt động quân sự quy mô lớn gần đây của Nga ở trong và xung quanh Ukraine".

  • 200.000 quân Nga và Ukraine trước giờ G ở Donbass: Mỹ thề không bỏ Kiev trước 'đòn trừng phạt'?
  • Pháo đã nổ, binh lực dồn dập đổ về biên giới Ukraine: 'Chảo lửa' Donbass bùng cháy?
  • PV / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nha-ngoai-giao-ukraine-khen-nuc-no-dieu-bat-kha-thi-ma-ong-putin-lam-voi-la-chan-hat-nhan-nga-161210404183500558.htm