Đã có báo động 23 phút trước khi Nhà thờ Đức Bà ở Paris bùng cháy dữ dội tối 15/4 (giờ địa phương), nhưng các quan chức đã không tìm thấy dấu hiệu nào của đám cháy.

"Tới thời điểm này, chúng tôi được biết có một báo động ban đầu lúc 18h20, và đã có quy trình để kiểm tra báo động này, nhưng không phát hiện cháy", công tố viên Rémy Heitz ở Paris tuyên bố ngày 16/4 về cuộc điều tra tại sao ngọn lửa khổng lồ lại có thể lan rộng và thiêu rụi phần bên trong của Nhà thờ Đức Bà, theo trang tin Daily Beast.

"Sau đó, có báo động thứ hai lúc 18h43, và đến lúc này đã phát hiện đám cháy trong công trình", ông Heitz giải thích.

Lính cứu hỏa tới hiện trường sau báo động thứ hai, nhưng phải mất chín tiếng đồng hồ mới có thể dập tắt được biển lửa bao trùm công trình kiến trúc hàng đầu châu Âu có tuổi thọ hơn 850 năm này.

Bên trong Nhà thờ Đức Bà ở Paris ngày 16/4: lỗ hổng lớn phía trên do một phần mái nhà bị sập, và đống tro bên cạnh cây thánh giá. Ảnh: Getty Images.

Bên trong Nhà thờ Đức Bà ở Paris ngày 16/4: Lỗ hổng lớn phía trên do một phần mái nhà bị sập, và đống tro bên cạnh cây thánh giá. Ảnh: Getty Images.

"Cuộc điều tra sẽ kéo dài và phức tạp", ông Heitz nói thêm. "Chúng tôi đang phỏng vấn các nhân chứng". Các điều tra viên đã xác định và phỏng vấn vài công nhân xây dựng đang làm việc trong dự án trùng tu kéo dài bốn năm có trị giá 6,8 triệu USD bắt đầu từ tháng 4/2018.

Đám cháy được dập tắt sau chín tiếng. Tuy nhiên, đang có những hoài nghi về sự vững chắc của công trình. 2/3 mái đã bị sập - mái nhà vốn được làm từ 13.000 cây sồi, tức gần một khu rừng.

Một số hình ảnh sơ bộ của phần bên trong bị thiêu rụi của nhà thờ cho thấy lỗ hổng lớn từng là nơi ngự trị của ngọn tháp gỗ dài 100m. Khói vẫn bốc lên từ đống tro đang cháy, theo Daily Beast.

Trong khi đó, Guardian đưa tin Giới chức trách Pháp ngày 16/4 tiết lộ Nhà thờ Đức Bà Paris chỉ còn cầm cự được khoảng 15 đến 30 phút khi lực lượng cứu hỏa ngăn được ngọn lửa không lan tới các tháp chuông Gothic.

Theo đó, đội cứu hỏa Paris đã ngăn chặn kịp thời một thảm kịch lớn hơn. Họ đã liều mạng ở lại bên trong nhà thờ đang cháy để tạo ra một bức tường nước giữa ngọn lửa hung dữ và hai tháp ở mặt phía Tây của nhà thờ.

Tiết lộ nói trên cho thấy nước Pháp đã tiến gần tới nguy cơ đánh mất công trình nổi tiếng nhất của mình như thế nào, giữa lúc cảnh sát Pháp đang mở cuộc điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Trong một bài phát biểu bất ngờ phát trên truyền hình Pháp đêm 16/5, Thủ tướng Macron khẳng định ông muốn thấy Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng lại trong 5 năm.

Loading...
Trọng Thuấn / Tri thức trực tuyến