Những ngày qua, cuộc xung đột về tác quyền âm nhạc giữaTrung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (VCPMC) và nhạc sĩ Phú Quang khiến dư luận xôn xao.

 

Theo đó, một bên cho rằng, đã công khai minh bạch, một bên thì cho rằng chế khai thác bản quyền âm nhạc cực kỳ bất cập. Bên nào cũng bảo vệ "cái lý" của mình.

Cụ thể, nhạc sĩ Phú Quang là một trong những người lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc thu tiền tác quyền âm nhạc hiện nay của VCPMC do nhạc sĩ Phó Đức Phương làm giám đốc. Ông cho rằng, VCPMC chưa bao giờ công khai việc chi tiền trả cho các tác giả âm nhạc và việc VCPMC thu tiền tác quyền ở các quán karaoke cũng đang có dấu hiệu thiếu minh bạch.

nhac si phu quang
Nhạc sĩ Phú Quang. Ảnh: VOV.

Trả lời trên VOV, tác giả Em ơi Hà Nội phố cho hay: “Mỗi năm họ đều công bố thu được 80 tỷ, 90 tỷ hay 100 tỷ đồng, theo tôi là để báo cáo thành tích. Thực tế số tiền họ trả cho các tác giả chẳng đáng là bao. Và vì thế họ chẳng bao giờ dám công khai số tiền chi trả thực tế ấy. Theo tôi được biết, VCPMC hiện nay có gần 100 tỷ đồng đang gửi ngân hàng. Số tiền ấy họ lấy ở đâu ra. Đó là tiền thu được từ tác quyền chứ ở đâu. Tiền đi thu giúp các nhạc sĩ sao họ lại gửi ngân hàng?”.

 

Phản hồi lại ý kiến này của nhạc sĩ Phú Quang, VCPMC khẳng định những phát ngôn của NS Phú Quang là thông tin hoàn toàn sai lệch và bịa đặt mà nhạc sĩ này cố ý đưa ra. VCPMC đã đưa ra những bằng chứng chứng minh cho việc làm của mình là đúng luật và đúng quy trình. 

Ông Phương nhấn mạnh trên báo Giao thông: "Trung tâm công khai việc chi trả ấy với chính tác giả để đảm bảo đúng thỏa thuận, ủy quyền và tôn trọng quyền riêng tư của tác giả, chứ không tùy tiện công khai khi không cần thiết". 

Đồng thời, VCPMC cũng yêu cầu nhạc sĩ Phú Quang phải xin lỗi công khai về phát ngôn của mình vì đã xúc phạm nghiêm trọng tới trung tâm.

nhac si pho duc phuong
Ông Phó Đức Phương, Giám đốc trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Ảnh: Hương Thảo.

Mới đây, đáp lại những lời tố cáo của ông Phó Đức Phương, nhạc sĩ Phú Quang khẳng định: "Tôi chịu trách nhiệm với những thông tin và các phát ngôn của mình. Nếu VCPMC thấy sai hãy kiện tôi ra tòa và tôi sẽ gặp họ ở đó và sẵn sàng đối chất”.

“Tôi không muốn đôi co với ông Phó Đức Phương. Tôi chỉ muốn nói thế này, những điều gì tôi đã nói thì tôi sẽ chịu trách nhiệm, ông Phương muốn tố cáo thì mời ra tòa, tôi sẽ chứng minh là tôi không nói láo. Dĩ nhiên, khi ra tòa tôi sẽ đi cùng với những người làm chứng cho mình”, nhạc sĩ Phú Quang nói thêm.

 
 

Bạn đang đọc bài viết Nhạc sĩ Phú Quang: 'Nếu Phó Đức Phương muốn kiện tôi thì mời ra tòa' tại chuyên mục Giải trí của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Hương Thảo (TH) / Tin nhanh Online