Ngay từ khi còn ở bậc tiểu học, chúng ta đã được chỉ dạy rất nhiều các biện pháp tu từ trong văn học. Vậy đến giờ liệu mấy ai còn nhớ nhân hóa là gì sau ngần nấy năm?

Chúng ta đã được làm quen khá sớm với biện pháp tu từ nhân hóa trong tiếng Việt. Qua bao nhiêu năm tháng, biện pháp này dần cùng ta rời khỏi ghế nhà trường và cũng được dùng nhiều trong đời sống từ khi nào không rõ. Vậy liệu mấy ai còn nhớ rõ phép nhân hóa và cách sử dụng nó?

Phép nhân hóa là gì?

Phép nhân hóa là một trong những biện pháp tu từ thường gặp ở môn Ngữ Văn. Nó được dùng để gọi hoặc tả đồ vật, cây cối, con vật,… bằng những từ ngữ sử dụng cho con người như hành động, suy nghĩ, tính cách. Từ đó làm cho mọi thứ trở nên sinh động, gần gũi, hấp dẫn và có hồn hơn.

Cùng với ẩn dụ, hoán dụ, so sánh… thì nhân hóa là một trong những biện pháp tu từ được sử dụng thông dụng trong văn học nghệ thuật cũng như lời ăn tiếng nói hàng ngày.

Cùng với ẩn dụ, hóa dụ,... nhân hóa thường được sử dụng nhiều trong văn học.

Cùng với ẩn dụ, hóa dụ,... nhân hóa thường được sử dụng nhiều trong văn học.

Có các hình thức nhân hóa trong tiếng Việt ví dụ như là:

- Cách 1: Gọi các sự vật bằng những từ ngữ để gọi con người.

Các sự vật (đồ vật, con vật, cây cối,…) không chỉ được gọi một cách thông thường mà được gọi giống như con người.

Ví dụ: Cô công trông thật xinh đẹp.

- Cách 2: Miêu tả sự vật bằng những từ ngữ miêu tả con người.

Đối với miêu tả sự vật, có thể tả dưới nhiều dạng như hành động, tâm trạng, ngoại hình, tính cách…

Ví dụ: Vài bạn vành khuyên nhỏ đang thi nhau hát ca trên cành cây cao.

- Cách 3: Xưng hô với sự vật thân mật như con người.

Sự vật không còn là vật vô tri vô giác mà trở nên gần gũi thông qua cách đối đáp, trò chuyện của con người.

Ví dụ: Chị gió ơi! Chị gió ơi!

Tại sao thường sử dụng phép nhân hóa trong văn học

Như đã nhắc ở trên, phép tu từ nhân hóa rất hay thường được dùng trong văn học. Có rất nhiều lý do để giải thích cho điều này.

Nhân hóa làm cho ngôn ngữ thêm hay hơn.

Nhân hóa làm cho ngôn ngữ thêm hay hơn.

Trước hết, tiếng Việt vốn rất phong phú và đang dạng. Nó không chỉ đẹp theo một cách rất riêng mà còn dễ hiểu, dễ dùng. Tuy vậy, nếu không thực sự biết cách sử dụng từ thì có thể tạo nên sự nhàm chán. Phép tu từ nhân hóa giúp cho cây cối, sự vật, sự việc thêm phần sinh động và thu hút người học, người đọc hơn. Đặc biệt là tránh sự nhàm chán cho trẻ - những bé mới bắt đầu tập làm quen với môn tiếng Việt.

Bên cạnh đó, nhờ vào phép nhân hóa mà cây cối, sự vật - những thứ vô tri vô giác có thể thay mặt con người biểu thị cảm xúc, tình cảm, thái độ. Từ đó, có nhiều vấn đề dễ dàng được giải quyết.

Thêm vào đó, dần theo sự phát triển và trưởng thành của mỗi cá nhân mà cách sử dụng biện pháp nhân hóa cũng có sự đổi thay. Hồi nhỏ sử dụng nhân hóa trong bài vở, văn học, lớn lên dùng trong đời thường. Không chỉ là các câu nói đùa mà còn có thể dùng để mỉa mai, nói bóng gió vấn đề gì đó.

Văn học là một môn học rất hay và hữu ích, chính thế các phép tu từ được sử dụng trong đó đều rất hữu dụng, đặc biệt là phép tu từ nhân hóa.