Nhân viên Facebook không thể truy cập các công cụ làm việc quan trọng trong vòng 6 giờ Facebook sập toàn cầu.

Nhân viên Facebook căng thẳng

Nhân viên và nhà thầu của Facebook cho biết không thể đăng nhập vào tài khoản công việc trong thời gian công ty trải qua sự cố sập toàn cầu tồi tệ nhất kể từ năm 2008 vào ngày 4/10. 

Facebook sập toàn cầu kéo dài trong khoảng 6 giờ ngày 4/10 khiến hơn 3 tỉ người dùng trên toàn thế giới không thể truy cập Facebook cũng như các dịch vụ Instagram và WhatsApp. Thêm vào đó, sự cố sập toàn cầu còn ảnh hưởng đến hệ thống nội bộ của nhân viên, một số nhân viên Facebook tiết lộ với CNBC.

Cụ thể, một số nhân viên Facebook giấu tên cho biết sự cố sập toàn cầu khiến họ không thể truy cập vào các công cụ được sử dụng để theo dõi thông tin, ví dụ có bao nhiêu người đang sử dụng một số dịch vụ nhất định, cũng như các chức năng trò chuyện nội bộ. 

Sụ cố Facebook sập toàn cầu tồi tệ đến mức các kỹ sư được giao nhiệm vụ hỗ trợ giải quyết các vấn đề dịch vụ thậm chí không thể đăng nhập và khắc phục các vấn đề, một nguồn tin nắm rõ tình hình tiết lộ với CNBC.

Một nhà thầu Facebook tiết lộ, nhân viên đã phải trực tuyến 5 phút một lần để xem xét sự cố, dẫn tới môi trường căng thẳng với nhân viên. 

Facebook sập toàn cầu trong vòng khoảng 6 giờ ngày 4/10. Tài khoản nhân viên của Facebook cũng bị tê liệt, không truy cập được một số công cụ quan trọng để giải quyết sự cố. Ảnh: AFP.

Vào thời điểm xảy ra sự cố, giám đốc công nghệ của Facebook Mike Schroepfer đã đăng tải tuyên bố xin lỗi chính thức trên Twitter: "Xin chân thành gửi lời xin lỗi đến tất cả những người bị ảnh hưởng bởi sự cố ngừng hoạt động của các dịch vụ do Facebook cung cấp vào lúc này. Chúng tôi đang gặp sự cố mạng và các nhóm đang làm việc nhanh nhất có thể để gỡ lỗi và khôi phục nhanh nhất có thể".

Bloomberg dẫn lời một phát ngôn viên Facebook cho biết, nhiều nhân viên của công ty không tiếp cận được với một số dịch vụ nội bộ dành cho nhân viên, bao gồm cả công cụ Workplace của công ty để giao tiếp giữa các nhóm. Một số nhân sự cũng phải vật lộn để sử dụng hệ thống huy hiệu của Facebook tại các văn phòng, theo một nguồn tin thông thạo vấn đề này.

Mặc dù việc các ứng dụng của Facebook thỉnh thoảng gặp sự cố không phải là hiếm, nhưng các sự cố kỹ thuật kéo dài hơn vài phút là rất hiếm.

Nguyên nhân Facebook sập toàn cầu

Sự cố sập Facebook toàn cầu ngày 4/10 dường như liên quan đến các bản ghi DNS, hoặc hệ thống tên miền của Facebook. Nói một cách đơn giản, DNS chuyển đổi các tên miền như "facebook.com" thành địa chỉ giao thức Internet thực của trang web tương ứng. Lỗi trong bản ghi DNS có thể khiến người dùng không thể kết nối với trang web. Facebook đã phải thiết lập lại với một số máy chủ của công ty trong nỗ lực khắc phục sự cố, cũng theo Bloomberg.

Alex Stamos - cựu giám đốc an ninh của Facebook, hiện là giám đốc Đài quan sát Internet của Đại học Stanford, Mỹ, nhận định, nguyên nhân của sự cố "có thể là do cấu hình hoặc mã đẩy cho hệ thống quản lý mạng không tốt. Điều này không nên xảy ra" - ông nói.

Dòng ứng dụng mạng xã hội của Facebook, bao gồm Facebook và ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram, dịch vụ nhắn tin WhatsApp, bắt đầu hoạt động trở lại với người dùng vào khoảng 5h45 chiều 4/10, giờ ET (tức 4h45 sáng 5/10 giờ Việt Nam), hơn 6 giờ sau khi sự cố bắt đầu.

Trang Downdetector, chuyên theo dõi các vấn đề về Internet, cho biết sự cố sập Facebook toàn cầu là vụ lớn nhất mà cơ quan này từng ghi nhận, với hơn 10,6 triệu sự cố được báo cáo trên toàn thế giới.

Việc Facebook sập toàn cầu diễn ra một ngày sau khi Frances Hague, cựu giám đốc sản phẩm thuộc nhóm liêm chính dân sự của Facebook, tiết lộ mình là "người thổi còi" sau nhiều tài liệu nội bộ trong loạt bài "The Facebook Files" của Wall Street Journal. Loạt bài này cáo buộc Facebook ưu tiên lợi nhuận hơn là kiểm soát thông tin sai lệch và nội dung kích động thù hận. 

Một nhân viên Instagram nói với CNBC rằng, sau sự cố sập toàn cầu xảy ra, một số nhân viên nói rằng, sự cố là nhân quả từ cáo buộc một ngày trước đó. Nhân viên này cũng bày tỏ sự chia sẻ với các thương hiệu và nhà làm nội dung nào lên lịch chiến dịch quảng cáo vào ngày 4/10. 

  • Thông tin cá nhân 1,5 tỉ người dùng Facebook bị rao bán
  • Mark Zuckerberg lên tiếng sau sự cố Facebook sập toàn cầu
  • Thanh Hà / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/nhan-vien-facebook-tiet-lo-muc-do-nghiem-trong-cua-su-co-sap-toan-cau-960372.ldo