Đối với loại thi thể này, dù người nhà có yêu cầu hay trả bao nhiêu chi phí thì các nhân viên lò hỏa táng cũng tuyệt đối không dám đốt.

Hỏi nhanh: Hỏa táng là hình thức an táng tương đối hiện đại và văn minh. Vậy có phải tử thi nào cũng được phép hỏa táng hay không?

Đáp gọn: Hỏa táng là hình thức an táng người chết bằng cách thiêu xác để lấy tro cốt đựng trong hũ, bình hay còn gọi là tiểu. Khác với hình thức thổ táng (chôn cất) truyền thống, sau khi hỏa táng, các phần thi thể của người chết đều sẽ trở thành tro bụi, chắc chắn không còn hình dạng ban đầu.

Chính vì đặc điểm này mà các lò hỏa táng luôn phải tuân theo những quy định khắt khe khi thực hiện nhiệm vụ, một trong số đó là tuyệt đối không hỏa táng xác chết chưa có giấy chứng tử.

Đối với loại thi thể chưa được xác minh này, dù người nhà có yêu cầu hay trả bao nhiêu chi phí thì các nhân viên lò hỏa táng cũng không dám đốt, bởi đây có thể là bằng chứng của một vụ án nào đó, nếu tự ý thiêu sẽ bị coi là tiêu hủy chứng cứ, gây bất lợi cho quá trình điều tra và điều này là bất hợp pháp. 

Vì vậy, khi đến lò hỏa táng thì người thân của người quá cố bắt buộc phải mang theo giấy chứng tử để hoàn thành thủ tục.

  • Trả hồ sơ vụ vợ chồng Đường Nhuệ ăn chặn tiền hỏa táng
  • Đường 'Nhuệ' ăn chặn tiền hỏa táng: Vì sao VKSND Thái Bình trả hồ sơ?
  • Tammy / Pháp luật & Bạn đọc

    Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/nhan-vien-lo-hoa-tang-tiet-lo-co-mot-loai-tu-thi-khong-ai-dam-dot-du-nguoi-nha-co-yeu-cau-do-la-gi-16220261212095523.htm