Hình ảnh các cán bộ y tế, người lính ướt đẫm mồ hôi khi phải phục vụ người dân trong khu cách ly được du học sinh Cộng hòa Séc ghi lại.

Vũ Việt Linh - du học sinh trở về Cộng hòa Séc - đang cách ly 14 ngày tại khu cách ly quận 12, TP.HCM. Từ đây, 9X thường xuyên chia sẻ nhật ký của mình qua những bức hình tự chụp. Cậu đã chia sẻ với Zing.vn bộ ảnh ghi lại khoảnh khắc công việc hàng ngày của các chiến sĩ, nhân viên y tế làm việc tại đây.

Việt Linh cho Zing.vn biết thời điểm này TP.HCM đang là mùa khô, nhiệt độ lúc nào cũng duy trì ở mức 33-36 độ C. Thời tiết nóng bức như vậy, song tất cả cán bộ trong khu cách ly đều phải mặc quần áo bảo hộ kín mít. Hàng ngày, mọi người phải vận chuyển vật dụng cá nhân của gia đình gửi vào, chuẩn bị đồ ăn 3 bữa, mang nước sát khuẩn, khẩu trang đến tận tay người cách ly ở 5 tầng của dãy nhà bằng thang bộ.

Sáng sớm, các chiến sĩ đã dậy quét sân, ăn sáng xong thì tập trung các nhu yếu phẩm để phân phát.

Du học sinh này cho hay đều đặn mỗi ngày 3 lần, đồ ăn được đưa tới tận tay cho hơn 500 người. Từng hộp cơm được chuẩn bị cẩn thận, chỉn chu.

Đây là khoảnh khắc đẹp và ý nghĩa nhất mà Việt Linh đã nhanh tay ghi lại được, khi các chiến sĩ vác thùng nước, mỗi thùng là 24 chai, khoảng 24 kg, leo bộ lên dãy nhà 5 tầng.

Sau khi hoàn thành công việc phân chia số nhu yếu phẩm, các chiến sĩ tập kết rác sinh hoạt của các phòng rồi dán nhãn rác y tế, nhét vào các thùng dán băng keo kín, ghi "Rác thải có nguy cơ lây nhiễm vius" rồi đưa đi tiêu hủy.

7h sáng hàng ngày sẽ có 2 cán bộ y tế đến kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt. Nếu ai trên 37.5 độ sẽ được đi đưa kiểm tra cách ly đặc biệt.

"Vất vả là vậy thế nhưng mỗi khi nhìn thấy ống kính máy ảnh mọi người đều tươi cười rạng rỡ, tạo không khí vô cùng thân thiện. Bởi họ biết ít ra những hành động, công việc mà họ làm đâu đó cũng có người quan tâm, âm thầm ghi lại như một điều vô cùng trân quý", Việt Linh nói.

Chủ nhân bộ ảnh mong muốn gây quỹ để có thể ủng hộ những vật dụng cần thiết hoặc đóng góp chung tay chống dịch với cả nước nói chung và trường Quân sự Quân khu 7 nói riêng.

Kiều Trang / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://news.zing.vn/nhan-vien-y-te-chien-si-vat-va-uot-dam-mo-hoi-vi-phuc-vu-khu-cach-ly-post1064193.html