Hai giờ sau khi ăn dưa lê để trong tủ lạnh, bệnh nhân bị nôn ra dịch dạ dày có lẫn thức ăn kèm đau bụng âm ỉ quanh rốn, đi ngoài phân lỏng, rối loạn tiểu tiện.

Theo Sức khỏe & Đời sống, Khoa Bệnh lây đường tiêu hóa – Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh với chẩn đoán nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn.

Theo lời bệnh nhân, buổi sáng trước khi vào viện, bệnh nhân lấy quả dưa lê cắt sẵn để trong tủ lạnh từ tối hôm trước ra ăn. Khoảng 2 tiếng đồng hồ sau khi ăn, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện buồn nôn, nôn ra dịch dạ dày có lẫn thức ăn, kèm theo đau bụng âm ỉ quanh rốn, đi ngoài phân lỏng, rối loạn tiểu tiện.

Theo VietNamNet, bệnh nhân vào Bệnh viện Trung ương quân đội 108 (Hà Nội) trong tình trạng kích thích, môi khô, lưỡi bẩn, đau bụng nhiều, nôn ra dịch dạ dày, sốt cao (38,7 độ C), huyết áp thấp (90/50mmHg). Bệnh nhân đã được khám chẩn đoán, điều trị và chăm sóc kịp thời, toàn trạng ổn định.

Nếu bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn mà không xử trí kịp thời rất dễ xảy ra nguy cơ và biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Mạnh, Khoa Bệnh lây đường tiêu hóa, Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm thuộc Bệnh viện 108, cho biết, nhiễm khuẩn nhiễm độc ăn uống là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hoá. Bệnh cảnh lâm sàng chính là hội chứng viêm dạ dày, tiểu tràng cấp tính.

Bệnh thường khởi phát đột ngột sau khi ăn phải thực phẩm đã bị ô nhiễm từ vi sinh vật gây bệnh hoặc độc tố của chúng. Đó là thức ăn có nguồn gốc động vật bị ô nhiễm Salmonella như thịt, đặc biệt thịt tái, sống, sữa, trứng (gà, vịt), trai, sò, hến nấu chưa chín, rau sống, hoa quả, nước uống nhiễm Salmonella từ phân người và súc vật.

Hướng điều trị khi bị nhiễm khuẩn nhiễm độc

- Bệnh nhân cần được bù nước, điện giải bị mất.

- Ưu tiên đường uống.

- Chỉ truyền dịch khi không uống được, nôn nhiều, mất dịch điện giải nặng.

- Điều trị triệu chứng: Sốt, an thần, vitamin, nâng đỡ cơ thể, trợ tim mạch...

- Dùng kháng sinh khi tác nhân là vi khuẩn.

- Với C.Botulinum: Rửa dạ dày, thụt tháo (loại bỏ độc tố), dùng huyết thanh kháng độc tố, điều trị liệt cơ (hô hấp).

Để phòng bệnh, bác sĩ khuyến cáo thực phẩm cần nấu chín, đun sôi; người dân cần vệ sinh dụng cụ ăn uống trước và sau khi sử dụng; Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc cầm nắm vào vật ô nhiễm.

Chế biến, bảo quản thực phẩm đúng cách. Không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng, hạn bảo quản.

Không để người mang khuẩn (đang mắc bệnh, nghi ngờ mắc) làm việc ở khu vực chế biến, đóng gói thực phẩm, đồ chơi trẻ em. Đồ hộp bị thủng, phồng hoặc biến màu cần loại bỏ ngay. Người bị viêm mũi xoang, mũi họng không nên làm nghề chế biến thực phẩm hoặc nấu ăn...