Theo AP, số người thiệt mạng do trận động đất này 1/1 ở tỉnh Ishikawa - Nhật Bản đã tăng lên 84 người (tính đến ngày 4/1), hầu hết ở TP Wajima. Ngoài ra, có hơn 300 người bị thương và 79 người mất tích.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã tăng cường hoạt động cứu hộ với thêm 3.600 binh sĩ được huy động, bổ sung cho lực lượng 1.000 người đầu tiên. 

Họ cũng có nhiệm vụ cung cấp nước và bữa ăn nóng cho những người bị ảnh hưởng, dựng các nhà tắm dã chiến cho 34.000 người đang ở các điểm sơ tán.

Nhật Bản khẩn trương tìm kiếm người mất tích- Ảnh 1.

Thêm nhiều binh sĩ được tăng cường đến cứu hộ -cứu trợ ở TP Wajima, tỉnh Ishikawa - Nhật Bản. Ảnh: JP

Thời gian vàng cứu hộ 72 giờ đã sắp cạn khi các chuyên gia đánh giá tỉ lệ sống sót sẽ giảm đáng kể, nhất là khu vực đang trong thời tiết lạnh giá, mưa lớn, nguy cơ lở đất... Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) dự báo sẽ có mưa và tuyết từ ngày 4 đến 6/1. 

Mọi người còn phải đối phó hàng trăm dư chấn mỗi ngày cũng như mối đe dọa tái diễn động đất và sóng thần. Chỉ riêng sáng 4/1, khu vực TP Wajima ghi nhận 592 dư chấn cấp 1 trở lên theo Thang Cường độ địa chấn Nhật Bản (Shindo).

Hàng ngàn ngôi nhà trên khắp các tỉnh Ishikawa, Toyama và Niigata vẫn trong tình trạng thiếu điện, nước dù Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tiếp tục phân phối nước cùng các viện trợ khác song song với khôi phục đường sá.

Về vụ tai nạn giữa máy bay Airbus A350 của Japan Airlines (JAL) và máy bay của Cảnh sát biển Nhật Bản tại sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo, Bộ Giao thông Nhật Bản đã công bố các bản ghi âm cho thấy máy bay của JAL và kiểm soát không lưu dường như không hề biết sự có mặt của máy bay còn lại trên đường băng. 

Theo đài NHK, chi tiết các cuộc trao đổi cho thấy máy bay của Cảnh sát biển được hướng dẫn di chuyển đến điểm chờ nhưng không có hiệu lệnh ra đường băng như lời khai của phi công trước đó. Các nhà điều tra cũng bắt đầu thẩm vấn phi hành đoàn của chiếc Airbus A350. JAL ước tính thiệt hại do vụ việc lên đến hơn 100 triệu USD.