Đề xuất của đảng Dân chủ tự do cầm quyền cho phép Nhật Bản tấn công các bãi phóng tên lửa trên lãnh thổ kẻ thù.

Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền hôm 31/7 công bố đề xuất cải tổ chính sách quốc phòng, theo đó cho phép lực lượng vũ trang Nhật Bản tấn công các bãi phóng tên lửa trên lãnh thổ kẻ thù, nhằm tăng cường năng lực răn đe các mối đe dọa tiềm tàng từ Triều Tiên và Trung Quốc, theo Wall Street Journal.

Đề xuất do Ủy ban chính sách quốc phòng của LDP xây dựng sẽ là thử thách tiếp theo đối với hiến pháp hòa bình của Nhật Bản. Vài năm qua, chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe đã nhiều lần tìm cách nới lỏng các hạn chế ràng buộc lực lượng vũ trang Nhật Bản, trong bối cảnh các thách thức ngày càng gia tăng từ Bắc Kinh và Bình Nhưỡng.

"Cần có các nỗ lực mới để cải thiện năng lực răn đe, bao gồm khả năng xóa xổ tên lửa đạn đạo và những vũ khí khác, thậm chí ngay trên lãnh thổ của kẻ thù", đề xuất của LDP có đoạn.

Tên lửa từ Triều Tiên được coi là một trong những mối đe dọa tới an ninh quốc gia của Nhật Bản. Ảnh: AFP.

Tên lửa từ Triều Tiên được coi là một trong những mối đe dọa tới an ninh quốc gia của Nhật Bản. Ảnh: AFP.

LDP cho rằng Nhật Bản nên sử dụng năng lực răn đe nhằm ngăn chặn bất cứ cuộc tấn công nào có thể xảy ra, trong khi tiếp tục tìm kiếm các phương án nhằm cải thiện hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này.

Itsunori Onodera, người đứng đầu Ủy ban, đồng thời là cựu bộ trưởng Quốc phòng, cho biết năng lực tình báo và do thám của lực lượng vũ trang Nhật Bản cần được cải thiện, để có thể xác định các nguy cơ đến từ tên lửa đổi phương.

Tokyo cũng sẽ cần thêm vệ tinh cảnh báo sớm, máy bay do thám, tên lửa và hệ thống định vị mục tiêu.

Đề xuất của LDP nhiều khả năng sẽ đối mặt sự phản đối từ phe đối lập, do hiến pháp Nhật Bản có quy định cấm sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp quốc tế.

"Đề xuất này trái với hiến pháp. Lực lượng phòng vệ chỉ được phép phản công sau khi kẻ thù xâm phạm lãnh thổ Nhật Bản", giáo sư Asaho Mizushima từ Đại học Waseda bình luận.

Mặc dù vậy, các nghị sĩ của LDP cho biết Lực lượng phòng vệ Nhật Bản có quyền xóa xổ các mối đe dọa tiềm tàng, ví dụ khi kẻ thù chuẩn bị phóng tên lửa tấn công. Ủy ban chính sách quốc phòng của LDP khẳng định đề xuất chỉ mang tính phòng thủ thuần túy.

Hội đồng an ninh quốc gia Nhật Bản dự kiến xem xét đề xuất này vào tháng 8 trong quá trình đánh giá các chính sách quốc phòng.

  • Thảm kịch chiến hạm Mỹ trúng ngư lôi Nhật Bản: Thủy thủ sống những ngày như địa ngục
  • Mỹ bọc lót Nhật trước tàu Trung Quốc ở biển Hoa Đông
  • Duy Anh / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/nhat-ban-xem-xet-lua-chon-tan-cong-phu-dau-tren-lanh-tho-ke-thu-post1114012.html