Theo lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, sau sách giáo khoa lớp 1, trong 4 năm tới sẽ có 11/12 bộ sách giáo khoa nữa phải hoàn thành. Để tránh "sạn" như đã xảy ra với sách lớp 1, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều điều chỉnh, đặc biệt trong khâu thẩm định sách giáo khoa.

Thay Chủ tịch Hội đồng thẩm định SGK tiếng Việt

Sau hơn 2 tháng triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, cả 5 bộ sách giáo khoa (SGK) đều được các chuyên gia chỉ ra là có nhiều "sạn", như ngữ liệu chưa phù hợp, chưa tôn trọng bản quyền, nhiều bài học khó với học sinh lớp 1, một số bài đọc dùng phương ngữ suồng sã, câu chuyện thiếu tính giáo dục...

Hiện Bộ GDĐT đã yêu cầu các NXB rà soát tất cả 5 bộ SGK lớp 1.

Hiện Bộ GDĐT đã yêu cầu các NXB rà soát tất cả 5 bộ SGK lớp 1.

Trước những sai sót này, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo rà soát cả 5 bộ SGK; các NXB và tác giả có phương án sửa phù hợp. Đồng thời, Bộ trưởng cũng có những chỉ đạo khá cương quyết như thay Chủ tịch Hội đồng Thẩm định SGK tiếng Việt.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng là GS - TS Trần Đình Sử, nhà lý luận văn học, nguyên Chủ nhiệm khoa Ngữ văn, Trường đại học Sư phạm Hà Nội.

 Từ năm học 2021-2022 sẽ tiếp đưa SGK lớp 2, lớp 6 vào giảng dạy đại trà. Ảnh: Đỗ Sơn.

Từ năm học 2021-2022 sẽ tiếp đưa SGK lớp 2, lớp 6 vào giảng dạy đại trà. Ảnh: Đỗ Sơn.

Thêm các kênh lấy ý kiến góp ý cho SGK

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GDĐT) Nguyễn Xuân Thành, đồng thời với việc rà soát, sửa những bài học chưa phù hợp trong SGK lớp 1, Bộ GDĐT cũng đang triển khai công tác thẩm định SGK lớp 2 và lớp 6.

Hiện đã thẩm định xong vòng 1 và Bộ GDĐT vừa có thông báo về việc tổ chức thẩm định đợt 2 SGK lớp 2. Thời gian nhận hồ sơ đề nghị của các cá nhân, tổ chức biên soạn SGK từ 15/11 đến hết 30/11. Sau khi hoàn thành khâu thẩm định, các bản mẫu SGK đáp ứng yêu cầu sẽ được Bộ trưởng Bộ GDĐT phê duyệt để các địa phương lựa chọn, sử dụng từ năm học 2021-2022 ở các trường tiểu học trên cả nước.

Ở lần thẩm định đầu tiên, Bộ GDĐT đã nhận được hồ sơ đề nghị của 4 NXB (NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Đại học sư phạm, NXB Đại học Sư phạm TP.HCM, NXB Đại học Quốc gia TP.HCM). Có 33 bản mẫu SGK của 9 môn học, hoạt động giáo dục lớp 2 được gửi đề nghị thẩm định.

Bộ GDĐT cho biết sẽ tăng cường khâu thẩm định trong Hội đồng, tăng cường mức độ tương tác với các nhóm tác giả, đồng thời mở thêm các kênh lấy ý kiến góp ý rộng rãi hơn.

"Chúng tôi sẽ triển khai thực hiện chỉ đạo này để bảo đảm cho SGK tiếp theo sẽ tránh được những điều đáng tiếc xảy ra" - Vụ trưởng Nguyễn Xuân Thành khẳng định.

Đặc biệt, SGK lớp 2 và lớp 6 tới đây sẽ ban hành sớm hơn so với năm trước, để các NXB có thêm 5 tháng để thực hiện các khâu in ấn, phát hành.

Trong khoảng thời gian này, các đơn vị sẽ tập trung bồi dưỡng giáo viên về việc sử dụng sách mới, song song với việc bồi dưỡng mô-đun, phương pháp dạy học cũng như phương pháp kiểm tra, đánh giá để bảo đảm chuẩn bị sẵn sàng cho năng lực đội ngũ nhà giáo khi bắt đầu triển khai cho năm học mới vào tháng 9/2021.

Ba điều chỉnh trong thẩm định SGK lớp 2, lớp 6

Rút kinh nghiệm việc chỉ đạo biên soạn, tổ chức thẩm định SGK lớp 1 mới trong thời gian vừa qua, Bộ GDĐT cũng sẽ thực hiện một số điều chỉnh quan trọng trong khâu thẩm định nhằm bảo đảm chất lượng các bộ sách đưa vào triển khai.

Theo Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ, Bộ sẽ thực hiện 3 điều chỉnh trong khâu thẩm định. Đầu tiên là kiểm soát chặt chẽ quá trình thực nghiệm SGK. "Trước đây, các NXB, tác giả chủ động phối hợp tổ chức việc thực nghiệm thì tới đây sẽ có sự tham gia chỉ đạo, phối hợp của Bộ GDĐT để công tác này đạt hiệu quả hơn" - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Tiếp đó là tăng cường việc thẩm định nội bộ tại các NXB để nâng cao chất lượng bản mẫu SGK trước khi gửi tới Bộ GDĐT để thẩm định.

Theo đó, các NXB phải tổ chức thẩm định sơ bộ tại đơn vị để đánh giá, rà soát chất lượng SGK. Hội đồng quốc gia thẩm định SGK sau đó sẽ đánh giá, nhận xét, góp ý để tác giả tiếp tục hoàn thiện bản mẫu SGK tốt hơn.

Thứ ba, Bộ GDĐT sẽ mở rộng thêm đối tượng góp ý cho bản mẫu SGK, có thể bằng cách đăng mạng bản mẫu SGK dạng PDF để xin ý kiến góp ý, nắm bắt thông tin trên diện rộng, đa chiều từ giáo viên, cán bộ quản lý, các nhà khoa học và người dân.

  • Sách giáo khoa: Không thể sửa kiểu chắp vá
  • Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tiết kiệm chi, trả lại Chính phủ hàng trăm triệu USD chi phí làm SGK
  • Duy Thiên - Bích Hà / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/nhieu-dieu-chinh-quan-trong-trong-tham-dinh-sach-giao-khoa-de-tranh-san-852510.ldo