Sau khi ăn kẹo đồ chơi, 10 em học sinh ở TP Đông Hà có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, khó thở, đau đầu.

Tối 16/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa có kết quả điều tra nguyên nhân 10 học sinh tiểu học có biểu hiện ngộ độc nghi ngộ độc kẹo đồ chơi.

Trước đó, lúc 13 giờ 30 phút ngày 10/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị nhận được thông tin từ Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà báo có 10 em học sinh Trường tiểu học và THCS phường 3, thành phố Đông Hà có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đau đầu.

Ngay lập tức, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đơn vị liên quan đến tại trường để điều tra sự việc.

Nhiều học sinh đau bụng, khó thở nghi ngộ độc kẹo đồ chơi

Kẹo đồ chơi nghi làm 10 em học sinh đau bụng, khó thở.

Theo báo cáo của nhà trường, lúc 10 giờ 30 phút ngày 10/3, tại trường có 483 em học sinh cấp tiểu học ăn trưa do bếp ăn của nhà trường nấu. Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, có 10 em học sinh của lớp 4A xuất hiện các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, khó thở, đau đầu.

Tiếp tục điều tra, cơ quan chức năng xác định khoảng 7 giờ sáng ngày 10/3, 10 em học sinh nói trên được bạn cho kẹo đồ chơi, các em mở kẹo ra ăn và ngậm thổi đồ chơi. Đến giờ ra chơi, một số em có biểu hiện buồn nôn, đau đầu nhưng không báo cho giáo viên. Đến khi ăn trưa xong, 10 em này có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, khó thở, đau đầu và được phụ huynh đón về theo dõi.

Các học sinh trên cho biết, khi ngậm, thổi đồ chơi này có mùi lạ. Mở rộng điều tra một số em ở trong lớp và các lớp khác (không có triệu chứng) có ăn, sử dụng loại đồ chơi này nhưng chỉ lắc bằng tay, không ngậm, thổi thì không có các biểu hiện nêu trên.

Kiểm tra loại kẹo đồ chơi có tên Weird Dj show, cơ quan chức năng xác định, đây là sản phẩm kẹo đồ chơi nhãn sản phẩm có chữ nước ngoài, không có nhãn phụ, không có nguồn gốc và được bày bán tại quầy kinh doanh tạp hóa phía ngoài cổng phụ của trường.

Từ cơ sở điều tra trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị kết luận, triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, đau đầu xảy ra ở 10 học sinh lớp 4A nghi ngờ do thổi, ngậm đồ chơi có tên Weird Dj show.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các em học sinh, Sở Y tế Quảng Trị kiến nghị các đơn vị chức năng tại địa phương tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát các quầy hàng thức ăn đường phố, bán rong tại các khu vực xung quanh trường học trên địa bàn toàn tỉnh.