Do nhiều luật sư vắng mặt, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi kháng cáo cho các bị cáo và bị hại.

Sáng 27/3, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thái Luyện, Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) và đồng phạm trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa do thẩm phán Võ Văn Khoa làm chủ tọa, dự kiến kéo dài đến ngày 5/4.

Quá trình thủ tục, HĐXX cho biết tại phiên phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thái Luyện có 6 luật sư bào chữa, trong đó 3 luật sư vắng mặt. Ngoài ra, một số luật sư bào chữa cho các bị cáo khác cũng vắng mặt.

Từ đó, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi kháng cáo cho các bị cáo và bị hại. Phiên xét xử sẽ được mở lại từ ngày 8/5 đến ngày 19/5.

HĐXX cũng lưu ý đối với các bị cáo nếu phiên tòa tới, bị cáo nào không có luật sư hoặc luật sư vắng mặt, thì tòa sẽ mời các luật sư chỉ định.

xet xu Nguyen Thai Luyen anh 1

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện tại tòa sáng 27/3. Ảnh: Y Kiện.

Xử sơ thẩm hồi tháng 12/2022, đánh giá hành vi của các bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thái Luyện tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo là đồng phạm của Luyện bị phạt mức án từ 10-19 năm tù về cùng tội danh trên.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai bị phạt mức án 30 năm tù, bị cáo Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) nhận mức án 27 năm tù về 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền. Bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng bị phạt mức án 3 năm tù về tội Rửa tiền nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc vợ chồng Luyện liên đới bồi thường toàn bộ số tiền hơn 2.400 tỷ đồng cho bị hại. Tòa cũng kiến nghị cơ quan điều tra các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận cần làm rõ vai trò của các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc tách thửa, nếu có sai phạm xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tòa kiến nghị Công an TP.HCM tiếp tục làm rõ và thu hồi số tiền 9 tỷ đồng mà bị cáo Mai đã chuyển cho bị cáo Huỳnh Kim Thắng và Nguyễn Thái Lực vì đây là tiền phạm tội mà có.

Sau bản án sơ thẩm, 16 trong số 23 bị cáo kháng cáo. Trong đó, Luyện và Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) cùng kháng cáo kêu oan. Liên quan vụ án, 97 bị hại và 2 cá nhân tổ chức là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có đơn kháng cáo.

xet xu Nguyen Thai Luyen anh 2

Các bị cáo tại tòa sáng 27/3. Ảnh: Y Kiện.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, năm 2016, Nguyễn Thái Luyện thành lập Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba kinh doanh lĩnh vực bất động sản. Ngoài ra, Luyện thành lập 22 công ty con, trong đó sử dụng 12 pháp nhân làm chủ đầu tư 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận, sau đó tự phân lô, tách thửa trái pháp luật, quảng cáo để bán cho hàng nghìn người.

Toàn bộ các dự án đều được vẽ trái phép trên đất nông nghiệp, quảng cáo không đúng sự thật, chuyển nhượng cho khách hàng. Bằng thủ đoạn trên, Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền chiếm đoạt gần 2.400 tỷ đồng của 4.500 khách hàng.