Trong danh sách những người phụ nữ này, hầu hết ai cũng đều có bảng thành tích nổi trội trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

Đại gia Nguyễn Phương Hằng

Nhiều ngày vừa qua, bà Nguyễn Phương Hằng gây chú ý khi gửi đơn tố cáo "thần y" Võ Hoàng Yên (SN 1975, quê Cà Mau, tạm trú tỉnh Bình Thuận) đã chiếm đoạt của vợ chồng bà hơn 200 tỷ đồng thông qua hoạt động cứu trợ bà con miền Trung trong đợt bão lũ vừa qua, qua việc xây một cơ sở thờ tự tại Bình Thuận và các hoạt động khác. Vì lẽ đó, dư luận đều đang rất quan tâm đến những thông tin xung quanh cuộc đời bà Hằng.

Nữ đại gia Nguyễn Phương Hằng.

Nữ đại gia Nguyễn Phương Hằng.

Được biết, bà Nguyễn Phương Hằng (tên cũ là Nguyễn Thị Thanh Tuyền) là Việt kiều Canada và có biệt danh là Hằng "Canada". Bà Hằng từng lấy chồng người Trung Quốc, có một con trai cùng người chồng này. Sau khi chồng mất, bà thanh lý hết tài sản, đưa con về Việt Nam thành lập công ty, kinh doanh bất động sản, trồng cao su và mở siêu thị thời trang.

Bà Hằng sau đó kết hôn với ông Trần văn Thìn và có một con gái chung trước khi ly hôn vào năm 2008. Ngày 8/6/2010, bà Hằng tổ chức đám cưới với đại gia Dũng "lò vôi", ông chủ của Công ty cổ phần Đại Nam, doanh nghiệp sở hữu khu du lịch tâm linh Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến nổi tiếng với diện tích lên đến 450 ha tại Bình Dương.

Vợ chồng Nguyễn Phương Hằng và ông Dũng "lò vôi".

Vợ chồng Nguyễn Phương Hằng và ông Dũng "lò vôi".

Tháng 5/2020, ông Dũng bất ngờ thông báo về việc ông sẽ rời khỏi thương trường, tập trung vào công việc thiện nguyện. Vì đó, bà Hằng sẽ tiếp quản vị trí Tổng Giám đốc Điều hành Công ty cổ phần Đại Nam. Ông Dũng, bà Hằng không chỉ nổi tiếng bởi sự giàu có mà còn bởi các hoạt động từ thiện trích từ tiền lợi nhuận của công ty. Hai người từng chia sẻ nếu tiền công ty không đủ thì mỗi năm sẽ bán thêm một vài tài sản để làm từ thiện.

Vợ chồng bà Hằng đã sáng lập nên Quỹ từ thiện Hằng Hữu vào năm 2014, bà Hằng giữ chức vụ giám đốc điều hành tại đây. Vào năm 2013, bà Hằng đã trao tặng các chiến sĩ bộ đội Trường Sa vườn cao su 170 tỷ đồng.

Đại gia Diệu Hiền

Phạm Thị Diệu Hiền sinh năm 1961, quê ở xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Bà Hiền mồ côi từ lúc còn nhỏ, phải sống cùng người thân. Sau khi lập gia đình với ông Trần Văn Trí, bà cùng chồng mở xưởng kinh doanh đồ gỗ gia dụng. Năm 1998, bà thành lập Công ty Diệu Hiền xây dựng Khu Văn hóa Du lịch Bình An tại Sóc Trăng. Năm 2003, công ty đầu tư dự án Khu dân cư, thuộc Khu đô thị mới Nam Sông Cần Thơ.

Đến năm 2005, bà bén duyên với con cá tra khi thành lập Công ty CP Thủy sản Bình An (Bianfishco) với lĩnh vực hoạt động chính là nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thủy sản. Cũng trong năm đó, Bianfishco khởi công xây dựng Nhà máy Chế biến thủy sản Bình An và khi khánh thành (tháng 11/2006), nhà máy đạt công suất 500 tấn cá mỗi ngày.

Chân dung đại gia Diệu Hiền.

Chân dung đại gia Diệu Hiền.

Sau khi hoàn thành nhà máy, công việc làm ăn của bà Diệu Hiền phất lên nhanh chóng khi doanh thu liên tục tăng từ 100 tỷ đồng năm 2007 lên 1.000 tỷ đồng vào năm 2009 và đạt 1.163 tỷ đồng năm 2010. Đến năm 2011, với tổng giá trị xuất khẩu đạt 48,86 triệu USD, Bianfishco lọt vào top 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra và top 25 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam. Bà Diệu Hiền cho rằng, con cá tra, cá basa là báu vật trời đã ban cho khu vực ĐBSCL, đem lại cuộc sống cho hàng chục vạn nông dân... Vì vậy, phải tri ân con cá. Từ đó, bà đã xây dựng miếu thờ cá ngay trong khuôn viên nhà máy. 

Bên cạnh đầu tư xây dựng nhà máy, khu nuôi cá như một resort, bà Diệu Hiền còn đầu tư xây biệt thự, tậu xe hơi hàng tỷ đồng. Bà là người đầu tiên ở khu vực miền Tây tậu xe Rolls - Royce hàng chục tỷ đồng lấy biển tứ quý 3.

Bà Hiền trong căn biệt thự hàng trăm tỷ của gia đình.

Bà Hiền trong căn biệt thự hàng trăm tỷ của gia đình.

Thành công là vậy nhưng bà trùm thủy sản này cũng phải đối mặt với tai tiếng, nợ nần. Bà nợ người nông dân nuôi cá tra, nợ ngân hàng không trả được. Vụ việc từng gây xôn xao khắp nơi. 

Đầu tiên là thông tin Công ty Bianfisco của bà Phạm Thị Diệu Hiền "vỡ" nợ gần 2.000 tỷ đồng. Trong đó, riêng số tiền nợ mua cá tra của người dân là hơn 200 tỷ đồng. Sau sự kiện đó, các ngân hàng và chủ nợ đã tái cơ cấu lại công ty còn bà Diệu Hiền thì phải xuất ngoại với lý do điều trị bệnh. Từ đó, nữ đại gia sống âm thầm, ẩn dật ở nước ngoài, lâu lâu mới về Việt Nam một lần.

Bà Hiền hiện đã lui về ở ẩn.

Bà Hiền hiện đã lui về ở ẩn.

Đại gia Lý Linh

Bà Lý Thị Thùy Linh (SN 1970 ở Bạc Liêu ) là chủ của hàng loạt công ty chế biến thủy sản được biết đến là nữ đại gia có tài kinh doanh giỏi, chuyên làm từ thiện giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn . Bà Linh và ông Lê Thanh Bạch (SN 1960) - chồng là cặp vợ chồng giàu có từng gây xôn xao dư luận khi tổ chức đám cưới "siêu khủng" cho con trai cả.

Nữ đại gia Lý Linh và chồng.

Nữ đại gia Lý Linh và chồng.

Bà Linh cũng là đại gia thủy sản.

Bà Linh cũng là đại gia thủy sản.

Đám cưới tổ chức vào năm 2015 có chi phí 600 triệu đồng để dựng rạp cưới, tọa lạc trên phần đất rộng 3.000m2 với số nhân công lên đến 20 người thực hiện trong vòng 1 tháng. Rạp cưới được trang hoàng hoàn toàn bằng hoa tươi và hoa vải nhập khẩu.

Lúc bấy giờ, dư luận choáng váng hơn khi biết vợ chồng nữ đại gia mừng cưới cho con trai một căn hộ trị giá 700.000 USD và 30 tỷ đồng tiền mặt (tổng giá trị lên đến 45 tỷ đồng). Đặc biệt số tiền mừng cưới sẽ được gia đình trích một phần đi làm từ thiện ở các nhà trẻ mồ côi, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bạc Liêu, nơi nuôi dưỡng người già neo đơn, làng mù ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng)…

Rạp cưới trong hôn lễ con trai đại gia Lý Linh.

Rạp cưới trong hôn lễ con trai đại gia Lý Linh.

Giàu có là vậy nhưng vợ chồng nữ đại gia Lý Linh lại có cách dạy con cực nghiêm khắc. Con trai lớn của bà khi đi du học ở Úc chỉ được mẹ cho tiền đóng học phí và chỗ ở, còn lại các khoản sinh hoạt phí, cậu con trai đều phải tự mình xoay xở. Vì thế vị thiếu gia này đã làm đủ nghề để có tiền trang trải việc học, từ phục vụ quán ăn đến khuân vác đồ…

Sau đó, vợ chồng bà Lý Linh sang Úc mới mua hẳn một nhà hàng để cho con trai kinh doanh với giá 750.000 USD thì bạn bè của cậu mới biết cậu là xuất thân giàu có.

Ngoài nổi tiếng là giàu có, vợ chồng đại gia Lý Linh con là những người có tấm lòng nhân hậu khi thường xuyên giúp đỡ người khó khăn, đặc biệt là các công nhân của mình. Mới đây, khi miền Trung bão lũ, bà Linh Lý cùng gia đình đã hướng về đồng bào gặp nạn bằng cách tổ chức đi từ thiện.

Vợ chồng bà Lý Linh rất thường xuyên đi làm từ thiện.

Vợ chồng bà Lý Linh rất thường xuyên đi làm từ thiện.

Doanh nhân Mai Kiều Liên

Bà Mai Kiều Liên, sinh năm 1953, quê gốc Cần Thơ nhưng sinh ra tại Pháp và được coi là một hiện tượng trong giới nữ doanh nhân khi trở thành "nữ tướng" của ngành sữa Việt. Bà Kiều Liên đã lãnh đạo và điều hành để doanh thu của Vinamilk đạt trên 1 tỷ USD, luôn là Doanh nghiệp được đánh giá hàng đầu tại Việt Nam cũng như tại Châu Á.

Vào ngày 15/1/2014, tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư cùng thương hiệu Royal Salute đã tổ chức buổi lễ "Vinh danh 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam năm 2013". Vị trí số 1 trong số 50 doanh nhân xuất sắc trên, đã thuộc về bà Mai Kiều Liên.

Nữ doanh nhân Mai Kiều Liên.

Nữ doanh nhân Mai Kiều Liên.

Vào tháng 3/2013, bà Kiều Liên tự hào cùng bà Phạm Thị Việt Nga nằm trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á do tạp chí Forbes bình chọn. Trong bảng xếp hạng này, bà Kiều Liên giữ ở vị trí 25 trong tổng số 50 nữ doanh nhân mà tạp chí này đề cử. Với danh hiệu uy tín này, bà Liên đã đứng ở vị trí 46 trong số 200 doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt 2013.

Năm 2012, bà Kiều Liên cũng vinh dự là nữ doanh nhân đầu tiên của Việt Nam nhận danh hiệu "Lãnh đạo xuất sắc của châu Á trong lĩnh vực Quan hệ với nhà đầu tư" và "Lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc nhất khu vực châu Á trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp" do tạp chí Quản trị Doanh nghiệp châu Á - trụ sở tại Hong Kong trao tặng.