Do gặp phải các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng sau khi chữa khỏi bệnh COVID-19, nhiều bệnh nhân Mỹ đang đối mặt với các khoản nợ điều trị y tế rất lớn, khiến cho tình hình tài chính của họ trở nên kiệt quệ.

Khoản chi phí bất ngờ

Số ca tử vong do nhiễm COVID-19 trên toàn cầu đã chạm mốc gần 3 triệu người. Đối với nhiều người dân Mỹ, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch này, việc điều trị khỏi bệnh COVID-19 là 1 điều thần kì. 

Tuy nhiên, quá trình hồi phục hậu COVID-19 đang khiến nhiều bệnh nhân trở nên khánh kiệt vì chi phí điều trị quá cao. Những người này đều phải thăm khám bác sỹ, uống thuốc và xét nghiệm định kì. 

Một số bệnh nhân nhiễm COVID-19 cho dù khỏi bệnh vẫn phải điều trị các triệu chứng bệnh lâu dài. 

"Chúng ta đang chứng kiến ngày càng nhiều bệnh nhân ghi nhận các triệu chứng sau khi đã chữa khỏi COVID-19 như mệt mỏi kéo dài và nhận thức khó khăn. Điều này cho thấy sự tàn phá khủng khiếp về sức khoẻ của căn bệnh chết người này," bác sỹ Greg Poland, Bệnh viện Mayo Clinic, nói. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

"Ngay cả đối với những người có bảo hiểm, chi trả cũng là một vấn đề," bà Krutika Amin, phó giám đốc của Quỹ Kaiser Family Foundation, cho biết. "Không có một mô hình chi phí chuẩn tại Mỹ. Đối với các dịch vụ điều trị, con số thực sự phụ thuộc vào tình trạng bảo hiểm của bệnh nhân, nơi họ ở và mạng lưới nhà cung cấp bảo hiểm xung quanh khu vực họ sinh sống," bà Amin nói thêm.

Joe Babaian, một nhà nghiên cứu công nghiệp dược phẩm đã phải nhập viện 1 tuần vì nhiễm COVID-19 vào tháng 12/2020. "Lúc xuất viện, tôi được thông báo sẽ tiếp tục điều trị ở nhà 1 loại thuốc do bệnh viện cung cấp với giá thuốc là 700 USD. Tôi đã thốt lên: Cái gì cơ".

Người dân Mỹ có thể hưởng quyền lợi bảo hiểm từ nhiều nguồn khác nhau như từ doanh nghiệp tuyển dụng lao động, các chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ như Medicare hay dịch vụ bảo hiểm từ các công ty tư nhân. 

Vì vậy, mức chi trả bảo hiểm rất khác nhau nên rất khó có thể xác định mức chi phi điều trị COVID-19 tại Mỹ trung bình là bao nhiêu. Vì không có 1 con số chi phí điều trị chuẩn nên các nhà nghiên cứu tại Quỹ Kaiser Family Foundation đã tính ra mức chi phí dự kiến bệnh nhân COVID-19 sẽ phải chi trả nếu mua bảo hiểm của công ty bảo hiểm tư nhân. 

Chấp nhận không uống thuốc

Mức chi phí điều trị nội trú của bệnh nhân COVID-19 phải tự chi trả dao động từ 1.300 USD-1.464 USD, tuỳ thuộc vào việc bệnh nhân có bị biến chứng hay không và mức độ nghiêm trọng của các biến chứng này. "Chi phí này còn chưa tính đến các khoản chi phí khác mà bệnh viện hoặc hãng bảo hiểm tính thêm đối với bệnh nhân," bà Amin nói.

Các khoản tiền tự chi trả này sẽ được tính toán dựa trên khoản chi phí bảo hiểm được khấu trừ và khoản tiền đồng chi trả giữa bệnh nhân với hãng bảo hiểm cho mỗi lần khám bệnh. Số tiền chi trả này khác nhau ở từng hãng bảo hiểm và chính sách bảo hiểm. 

Đối với các bác sỹ trong mạng lưới bảo hiểm, họ sẽ thống nhất với hãng bảo hiểm về mức chi phí mỗi lần khám bệnh. Bệnh nhân thường phải trả các khoản chi phí điều trị cao bất thường từ các lần vô tình khám bệnh của các bác sỹ ngoài mạng lưới. Các bác sỹ sẽ nhận được tỉ lệ tiền bảo hiểm nhất định từ hãng bảo hiểm, phần chi phí còn lại rất lớn thường thuộc về trách nhiệm chi trả của bệnh nhân.

Miranda Erlanson, một giáo viên trung học từ thành phố Austin, Texas, đã gặp phải các triệu chứng của COVID-19 kể từ tháng 3/2020. Cô Erlanson đã chia sẻ câu chuyện của mình khi đang vật lộn với gánh nặng tài chính từ các hóa đơn y tế: "Tôi đang có 1 hoá đơn y tế cần phải trả trị giá 1.500 USD. Có lúc tôi phải chấp nhận không có thuốc để uống". 

Bởi vì sự phức tạp của các biến chứng sau khi nhiễm COVID-19, hầu hết các hoá đơn điều trị bệnh của cô Erlanson đều không được hãng bảo hiểm chi trả.

"Chi phí điều trị sau khi khỏi bệnh thực tế cũng nhiều không kém so với chi phí điều trị nội trú," ông Babain nói. "Đó là vấn đề với những ai nhiễm COVID-19. Chi phí cứ tăng lên và không dừng lại sau khi xuất viện".

Để ngăn chặn tình trạng này, Quốc hội Mỹ đã thông qua luật "Không ngạc nhiên" trong đó quy định hãng bảo hiểm và bệnh viện phải thống nhất về mức phí điều trị cho bệnh nhân COVID-19 để bệnh nhân không rơi vào tình huống bất ngờ do nhận được các hoá đơn y tế quá cao. Tuy nhiên, điều luật này sẽ chỉ bắt đầu có hiệu lực kể từ năm sau. Do vậy, hàng triệu bệnh nhân Mỹ mắc COVID-19 sẽ còn phải chịu đựng tình trạng cạn kiệt tài chính do điều trị hậu COVID-19 trong nhiều năm tới.

  • Giới trẻ Mỹ nóng lòng tụ tập, thân mật giữa Covid-19
  • Bị đốc thúc tiêm phòng vắc-xin Covid-19 nội địa, người TQ liền từ chối: Tôi không tin họ!
  • Thu Ngọc / Doanh nghiệp & Tiếp Thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nhieu-nguoi-my-khanh-kiet-vi-chua-covid-di-chung-cang-keo-dai-tien-cang-doi-non-ra-di-161211304123608247.htm