Trong khi khách hàng háo hức khi nhận thông báo được ngồi lại quán, nhiều cơ sở kinh doanh vẫn chưa thể phục vụ vì chưa kịp dọn dẹp, nhân viên mắc kẹt ở quê.

Tối 27/10, sau thông báo mới nhất từ chính quyền thành phố về việc cho phép phục vụ tại chỗ, nhân viên quán The Street (TP.HCM) vừa bận rộn chuẩn bị đơn hàng đặt mang đi, vừa lo sắp xếp để chính thức mở cửa vào ngày hôm sau.

"Từ cách đây ít ngày, chúng tôi đã rất hào hứng khi nhận được thông tin đề xuất cho phép nhà hàng, quán ăn phục vụ tại chỗ và nhanh chóng chuẩn bị mọi điều kiện để mở cửa trở lại ngay khi có quyết định", nam quản lý The Street nói với Zing.

Anh cho biết quán có đủ nhân viên phục vụ nếu mở bán tại chỗ. Đa số nhân viên là người sinh sống tại TP.HCM hoặc sinh viên ở tỉnh bị mắc kẹt lại, tất cả đều được tiêm đủ 2 mũi vaccine, đủ điều kiện làm việc.

Do quy định phòng dịch, quán chưa thể hoạt động hết công suất khi phục vụ tại chỗ. "Hiện tại, bên quán nhận đặt bàn từ trước và chỉ nhận 3-4 khách mỗi bàn, bắt đầu mở cửa từ 10h30 và chốt bill vào 21h".

mo cua tro lai anh 1

Các quán ăn phục vụ tại chỗ cần tuân thủ quy định phòng dịch, không mở quá 21h.

Theo thông báo mới nhất từ UBND TP.HCM, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ từ ngày 28/10, đồng thời phải đảm bảo một số điều kiện như chỉ hoạt động đến 21h, không quá 50% công suất và không bán, không sử dụng đồ uống có cồn.

Trong khi nhiều quán đã thông báo sẽ phục vụ trong ngày đầu tiên được bán tại chỗ, nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống khác vẫn chỉ bán mang về vì chưa sắp xếp được bàn ghế, thiếu người làm do nhân viên mắc kẹt ở quê.

Chưa kịp chuẩn bị, thiếu nhân viên

Dù thành phố cho phép bán tại chỗ từ ngày 28/10, Tiệm Lẩu Cù Lao (đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh) thông báo đến ngày 30/10 mới chính thức phục vụ khách ngồi lại.

Chị Nguyễn Diễm My (quản lý quán) cho biết chưa thể bán tại chỗ vì thiếu nhân viên và chưa kịp dọn dẹp, lau chùi bàn ghế, chén đũa và sắp xếp không gian quán. Những ngày gần đây, nhiều khách "ruột" tới quán để hỏi xem đã được ngồi lại chưa nhưng hụt hẫng khi phải chờ đợi thêm.

"Hiện tại, chỉ có khoảng 8 nhân viên ở lại quán, số còn lại bị mắc kẹt ở quê và không thể lên lại. Trước dịch, quán có hơn 100 bàn, chia làm 4 khu vực, nếu muốn mở bán tại chỗ cần ít nhất 20 người mới đủ phục vụ. Chúng tôi đăng tuyển dụng mấy ngày nay, có nhiều bạn nộp hồ sơ nhưng chỉ mới tuyển được vài người".

Chị My cho biết tuyển nhân viên mới cần đáp ứng đủ các tiêu chí, không chỉ là tiêu chuẩn của nhà hàng mà còn phải tiêm đủ 2 mũi vaccine.

"Dịch bệnh còn phức tạp nên nhiều người cũng chưa muốn đi làm lại ngay. Nhân viên phục vụ bàn của quán trước đây chủ yếu là sinh viên làm thêm, nhưng giờ các bạn cũng về quê, chủ yếu học online nên khó tìm người hơn".

Quán lẩu của chị My bán hàng trăm suất lẩu mang về trong thời gian giãn cách.

Dù chưa thể mở bán tại chỗ, chị My không quá lo lắng về việc kinh doanh vì từ khi còn giãn cách, quán vẫn có doanh thu ổn định nhờ việc bán lẩu mang về. Có nhiều khách quen ủng hộ, ngày thường quán bán được 200 suất, những hôm cuối tuần có thể bán tới 400 đơn.

Nữ quản lý dự kiến nếu không tuyển đủ người, quán vẫn sẽ mở bán nhưng có thể hạn chế số lượng khách, phục vụ khoảng 50% công suất để bảo đảm giãn cách an toàn.

"Nhiều người mong ngóng ngày được ngồi ăn tại chỗ lắm. Tuy nhiên, tôi nghĩ vẫn có nhiều người còn e ngại việc ăn ngoài quán, chủ yếu khách tới ăn trực tiếp là các bạn trẻ tuổi. Song nhờ có lượng khách mua mang đi khá ổn định nên tôi không quá lo lắng".

Tương tự quán lẩu của chị My, tiệm Dimsum Ông Sủi (Châu Văn Liêm, phường 10, quận 5) cũng chưa thể phục vụ tại chỗ vào ngày 28/10 vì nhiều nhân viên mắc kẹt ở quê.

Nhi (nhân viên lễ tân của quán) nói với Zing vì thông tin của thành phố quá đột ngột nên phía tiệm chưa kịp sắp xếp nhân sự và dọn dẹp quán.

"Từ đầu tháng 10, quán đã hoạt động trở lại và bán hàng mang đi nhưng vẫn thiếu người làm vì nhiều nhân viên mắc kẹt ở quê. Lượng khách không đông bằng khi được ngồi ăn tại chỗ song quán vẫn kinh doanh khá tốt, đặc biệt vào ngày cuối tuần. Quán vừa bán cho khách xếp hàng mua tại chỗ, vừa nhận đơn đặt online".

Hiện tại, để chuẩn bị cho ngày bán tại chỗ, quán đã cho phép khách đặt bàn trước. Những nhân viên tại quán đều đã được tiêm vaccine đầy đủ, sẵn sàng phục vụ khi mở cửa trở lại.

"Ai cũng háo hức chờ tới lúc được ngồi thưởng thức dimsum, tận hưởng không gian quán và vui vẻ ăn cùng nhau. Nhiều khách nhắn tin hỏi thăm nên mình nhắc các bạn theo dõi trên fanpage và sẽ đăng tin lập tức nếu có thông báo về ngày bán tại chỗ".