Cảnh tượng ngoạn mục chưa từng có khi các tàu chiến Hải quân Việt Nam đồng loạt khai hỏa nhiều tên lửa, xuyên thẳng vào tàu "đối phương", mục tiêu bị xe thành từng mảnh, tan nát.

Hải quân Việt Nam tiến thẳng lên hiện đại

Việc đưa vào biên chế nhiều lớp tàu chiến hiện đại, hỏa lực mạnh như tàu ngầm Kilo, tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9, tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya cùng nhiều tàu bổ trợ hiện đại đã giúp Hải quân Việt Nam nâng cao sức mạnh chiến đấu, tiến thẳng lên hiện đại.

Trong Báo cáo "Thị trường tàu hộ vệ và tàu tuần tra xa bờ Châu Á" của Tạp chí Asian Military Review cũng như Cơ sở dữ liệu chuyển giao vũ khí thế giới của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) thực lực Hải quân Việt Nam được đánh giá ở mức khá cao.

Theo các Báo cáo, hiện nay Hải quân Việt Nam đang có nhiều lớp tàu chiến hiện đại, trong đó đáng chú ý là:

Tàu ngầm, Việt Nam đã tiếp nhận đủ tàu Kilo-636 - mệnh danh là sát thủ tàu ngầm và tàu sân bay, đánh dấu bước phát triển mới, từ nay Hải quân Việt Nam đã có khả năng tác chiến không gian đa chiều: trên không, trên mặt nước và dưới mặt nước.

Tàu hộ vệ tên lửa, sau khi tiếp nhận 2 tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 từ năm 2011 - 2012, Hải quân Việt Nam đã tiếp nhận thêm 2 tàu cùng loại được nâng cấp bổ sung tính năng săn ngầm với sức mạnh vượt trội hơn và đa năng hơn.

Tàu ngầm Kilo-636 và tàu hộ vệ tên lửa Gepard cùng trực thăng săn ngầm Ka-27 của Hải quân Việt Nam.

Tàu ngầm Kilo-636 và tàu hộ vệ tên lửa Gepard cùng trực thăng săn ngầm Ka-27 của Hải quân Việt Nam.

Tàu tên lửa tấn công nhanh, có ít nhất 21 tàu gồm: 4 chiếc Tarantul, 8 chiếc Molniya (trang bị tên lửa diệt hạm Kh-35), 1 chiếc BPS-500 và 8 tàu tên lửa cao tốc lớp Osa.

Mặc dù thống kê trong các báo cáo này có đôi chỗ chưa sát với thực tế, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng trong vòng 5 - 10 năm tới Hải quân Việt Nam sẽ trở thành một lực lượng đáng gờm trong khu vực với lực lượng khá hùng hậu.

Trong vài năm tới, Việt Nam có thể sẽ tiếp tục được đầu tư mua sắm thêm một số tàu chiến mặt nước thế hệ mới với vũ khí trang bị hiện đại và uy lực hơn.

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế còn khó khắn, chúng ta chưa mơ ngay tới những tàu khinh hạm cỡ lớn có choán nước trên 4.000 tấn nhưng những con tàu cỡ 2.500 tấn trở xuống hoàn toàn nằm trong tầm tay.

Cảnh tượng ngoạn mục: Nhiều tàu chiến khai hỏa đồng loạt

Như đã nói ở trên, Hải quân Việt Nam thực sự lớn mạnh kể từ khi đưa vào biên chế những lớp tàu hiện đại như tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 và tàu ngầm lớp Kilo-636.

Việc có trong tay nhiều lớp tàu thế hệ mới chưa chắc đã đồng nghĩa với khả năng chiến đấu được nâng lên bởi chúng ta chỉ làm được điều đó một khi các kíp tàu thực sự làm chủ vũ khí trang bị mới.

Và điều đó phải được thể hiện thông qua những cuộc diễn tập trên biển xa dài ngày và nhất là bắn đạn thật diệt mục tiêu thành công ngay từ quả đạn đầu và đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Các tàu chiến Hải quân Việt Nam dàn hàng ngang phóng tên lửa diệt mục tiêu. Ảnh cắt từ clip của VTV.

Các tàu chiến Hải quân Việt Nam dàn hàng ngang phóng tên lửa diệt mục tiêu. Ảnh cắt từ clip của VTV.

Theo Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Truyền hình Hải quân (THHQ), trong các năm 2017 và 2019, Hải quân Việt Nam đã tổ chức các cuộc diễn tập thực binh có bắn đạn thật quy mô lớn.

Những thước phim được VTV và THHQ giới thiệu đã khiến công chúng ngỡ ngàng nhưng lại hết sức tự hào về sự lớn mạnh của Hải quân Việt Nam, tạo niềm tin tuyệt đối rằng chúng ta đủ sức bảo vệ chủ quyền biển, đảo và vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Ấn tượng nhất và ngoạn mục nhất trong những thước phim trên là cảnh các tàu chiến Hải quân Việt Nam dàn hàng ngang hành tiến rồi đồng loạt khai hỏa nhiều tên lửa nhằm vào mục tiêu là tàu "đối phương" giả định.

Những quả tên lửa vùn vụt lao đi xuyên thẳng khiến tàu vào mục tiêu, nổ đẹp, những cột lửa bùng lên, xé nó ra thành từng mảnh. Thật ấn tượng!

Nghệ thuật quân sự tự cổ chí kim đều kết luận: "nuôi quân 3 năm, dụng quân 1 giờ". Tốn kém mấy thì tốn kém, không có gì thay thế được "thực chiến" giúp các kíp tàu của Hải quân Việt Nam nâng cao kỹ năng chiến đấu và bản lĩnh của người lính.

Tất nhiên, trong điều kiện ngân sách còn hạn hẹp, chúng ta không thể đòi hỏi phải tổ chức diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn hàng năm như hải quân các cường quốc Nga, Mỹ,... nhưng những cố gắng của Hải quân Việt Nam là hết sức đáng ghi nhận.

  • Ukraine sẽ tấn công Crimea, căn cứ Nga nằm trong tầm ngắm: BM-30 chờ lệnh khai hỏa
  • Hàng loạt máy bay không người lái bí ẩn lượn quanh tàu chiến Mỹ
  • Bình Nguyên / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nhieu-tau-ten-lua-hai-quan-viet-nam-dong-loat-khai-hoa-muc-tieu-tan-nat-nhin-lai-khoanh-khac-ngoan-muc-chua-tung-co-161212503115157998.htm