Theo quy định các cá nhân, phương tiện phục vụ muốn vào khu vực hạn chế tại sân bay phải được cơ quan cảng vụ cấp thẻ ra vào sân bay đón, tiễn.

Mới đây, ông Lương Minh Sơn - Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Phú Yên cho điều xe biển xanh vào tận cầu thang máy bay để đón mình cùng gia đình ở sân bay Tuy Hòa gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận. Sự việc khiến nhiều người đặt câu hỏi những ai, đối tượng như thế nào sẽ được ưu tiên đón tại sân đỗ máy bay.

Một cán bộ từng công tác tại đơn vị quản lý Cảng hàng không tại miền Bắc cho hay, chế độ đưa đón lãnh đạo tại các sân bay được quy định rất chặt chẽ. Các cá nhân, phương tiện phục vụ muốn vào khu vực hạn chế tại sân bay phải được cơ quan cảng vụ cấp thẻ ra vào sân bay đón, tiễn; người được đón, tiễn sẽ không phải di chuyển trong nhà ga như các hành khách thông thường khác mà có thể ra tận sân đỗ máy bay.

Những đối tượng được cấp thẻ an ninh ra vào sân bay

Theo Thông tư số 13/2019/TT-BGTVT Quy định chi tiết chương trình An ninh hàng không và Kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam, đối tượng được xem xét cấp thẻ cấp thẻ, giấy phép kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay bao gồm:

Cán bộ, nhân viên có hợp đồng không xác định thời hạn của các hãng hàng không, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không, phi công hàng không tại cảng hàng không, sân bay.

Nhân viên của doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh du lịch; doanh nghiệp giao nhận hàng hóa, bưu gửi bằng đường hàng không.

Nhân viên doanh nghiệp thực hiện kiểm soát, thi công, sửa chữa, bảo dưỡng công trình, trang thiết bị tại cảng hàng không, sân bay.

Cán bộ, nhân viên của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, xã hội cấp trung ương và địa phương.

Người của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự quán nước ngoài, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phương tiện được cấp phép hoạt động trong sân bay

Theo thông tư, giấy phép kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay có giá trị sử dụng dài hạn, ngắn hạn.

Phương tiện được cấp phép có giá trị sử dụng dài hạn gồm:

Các phương tiện hoạt động thường xuyên tại khu vực hạn chế của sân bay, có các phương tiện thuộc quản lý của cơ quan Đảng, nhà nước phụ cụ chuyên cơ.

Phương tiện thuộc quản lý của cơ quan Đảng, Nhà nước và chuyên phục vụ các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bộ trưởng và các chức vụ tương đương trở lên; Bí thư, Phó Bí thư tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương; Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Thứ trưởng Bộ Công an; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Tổng tham mưu trưởng, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu, Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Phương tiện được cấp phép có giá trị ngắn hạn gồm:

Phương tiện sử dụng để đưa đón khách quốc tế từ cấp Bộ trưởng trở lên.

Phương tiện có nhiệm vụ đột xuất để phục vụ các chuyến bay chuyên cơ, thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; phục vụ hoạt động của cảng hàng không, sân bay tại khu vực hạn chế.

Ngoài ra còn một số phương tiện được ra vào khu vực hạn chế của sân bay với giấy phép ngắn hạn theo quy định trong trường hợp được cấp giấy phép có giá trị sử dụng dài hạn nhưng chưa được cấp giấy phép có giá trị sử dụng dài hạn.

Phương tiện sau khi được cấp giấy phép vào hoạt động trong khu vực hạn chế phải có phương tiện của người khai thác cảng hàng không, sân bay hoặc nhân viên kiểm soát an ninh hàng không hoặc nhân viên có giấy phép khai thác phương tiện mặt đất hướng dẫn đến vị trí máy bay đậu.

Quy định này không nêu người nhà của các chức danh đó thuộc diện được cấp thẻ hoặc được sử dụng thẻ để ra vào khu vực hạn chế sân bay.

Ngoài ra, thời gian qua, để tạo điều kiện công tác cho các bộ, ngành và địa phương, nhiều tổ chức, cá nhân và phương tiện phục vụ đã được cơ quan cảng vụ cấp thẻ ra vào sân bay.

Mức phạt nghiêm minh với hành vi vi phạm

Trong trường hợp sử dụng giấy phép, thẻ kiểm soát an ninh sai quy định, đối tượng vi phạm có thể bị xử phạt theo Nghị định 162/2018/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hàng không dân dụng.

Cụ thể, Phạt cảnh cáo đối với vi phạm lần đầu và phạt tiền từ 500.000-1 triệu đồng đối với trường hợp tái phạm hoặc vi phạm hành chính nhiều lần đối với một trong các hành vi vi phạm: Sử dụng thẻ kiểm soát an ninh hàng không mà không đúng phạm vi ghi trên thẻ; Không đeo thẻ kiểm soát an ninh hàng không theo quy định khi làm nhiệm vụ trong khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay.

Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau: Sử dụng Thẻ, Giấy phép kiểm soát an ninh hàng không hoặc Thẻ giám sát viên an ninh hàng không, an toàn hàng không của người khác vào khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay, lên tàu bay.

Sử dụng giấy tờ nhân thân, vé, thẻ lên tàu bay giả hoặc giấy tờ nhân thân, vé, thẻ lên tàu bay mang tên người khác vào khu vực cách ly, lên tàu bay hoặc cho người chưa thành niên vào khu vực cách ly, lên tàu bay.

Cho người khác mượn Thẻ kiểm soát an ninh hàng không, Giấy phép kiểm soát an ninh hàng không, Thẻ giám sát viên an ninh hàng không, an toàn hàng không để vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay, lên tàu bay.

Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi sử dụng Thẻ kiểm soát an ninh hàng không, Giấy phép kiểm soát an ninh hàng không hoặc Thẻ giám sát viên an ninh hàng không, an toàn hàng không giả mạo.