Ngày này 127 năm trước, là ngày trọng đại trong lịch sử nước ta. Ngày 19/5, ngày sinh người anh hùng giải phóng dân tộc, vị Cha già toàn dân - Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ngày 19/5/1890 trong một gia đình nhà nho, nguồn gốc nông dân, ở làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Người là Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa Thế giới và hơn cả, là vị Cha già Dân tộc của nước Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cả đời để phụng sự dân tộc, cho sự nghiệp giành độc lập và thống nhất đất nước - một tấm gương lớn về nhân cách, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. 

Tuy Bác đã đi xa nhưng trong lòng nhiều người sẽ vẫn vang vọng những lời nói của Bác. Đó là những lời nói đầy sức truyền cảm của một nhân cách cao đẹp đã tồn tại suốt bao năm tháng.

Bác là vị lãnh tụ rất gần gũi với nhân dân. Có lẽ, ai cũng biết tới câu nói của Người:

'Tôi nói, đồng bào nghe rõ không?'

- Khi đọc Tuyên ngôn độc lập, Bác dừng lại để hỏi đồng bào quốc dân (2/9/1945) -

HCM6
Bác Hồ trong khoảnh khắc đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa(2/9/1945).

“Hỡi đồng bào cả nước. Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được. Trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc'.

- Trích Tuyên ngôn Độc lập (2/9/1945) -

Những câu nói nổi tiếng của Bác trong thời kì chiến tranh vệ quốc

Bác không chỉ là một vị lãnh tụ gần gũi với nhân dân, thấu tình đạt lý. Bác cũng là một lãnh đạo đầy bản lĩnh.

“Hỡi đồng bào cả nước! Chúng ta muốn hoà bình, chúng ta đã nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta một lần nữa! Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ. Hỡi đồng bào! Chúng ta phải đứng lên! Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không phân chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp để cứu Tổ quốc. Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước”.

- trích Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến (19/12/1946) -

“Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”

- Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến (19/12/1946)

HCM3
Bác Hồ tại Đền Giếng trong Khu di tích Đền Hùng (19/9/1954).

“Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

- Trong cuộc trò chuyện cùng Đại đoàn quân Tiên phong tại Đền Giếng trong khu di tích Đền Hùng (19/9/1954) -

“Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một; sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”.
“Dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành cho được độc lập”.

- Những lời động viên đồng bào, chiến sỹ của Bác trong Cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ -

“Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố có thể bị tàn phá. Song nhân dân Việt Nam quyết không sợ.
Không có gì quý hơn độc lập, tự do!”

- Trích “Lời kêu gọi đồng bào và chiến sỹ cả nước” (17/7/1966) -

Những câu nói của Bác đã in sâu trong đời sống cán bộ, chiến sỹ, nhân dân ta

'Người ta sinh ra mãi mãi tự do và bình đẳng về quyền. Các quyền ấy là: tự do, tư hữu, an ninh và chống áp bức'.

- Quan điểm của người về Quyền con người -

'Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người'.

- Lời dặn của Bác với Ngành Giáo dục Việt Nam (13/9/1958) -
Câu này lấy ý từ câu 'thập niên chi kế, mạc như thụ mộc; chung thân chi kế, mạc như thụ nhân' (Hán văn: 十年之計,莫如樹木;終身之計,莫如樹人) trong sách 'Quản tử', chương thứ ba Quyền tu, để nói về đạo học của con người.

“Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu.”

- Trích Thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (9/1945) -

“Một Đảng mà giấu giếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng. Một Đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình, vạch rõ những cái đó, vì đâu mà có rồi tìm kiếm mọi cách để sửa chữa khuyết điểm đó. Như thế là một Đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính.”

- “Sửa đổi làm việc” – Lời dặn của Hồ Chủ tịch với cán bộ Đảng viên -

HCM4
Bác là người nêu cao tấm gương cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.

“Tôi tuyệt nhiên không ham muốn công danh phú quý chút nào. Bây giờ phải gánh chức Chủ tịch là vì đồng bào uỷ thác thì tôi phải gắng sức làm, cũng như một người lính vâng mệnh lệnh của quốc dân ra trước mặt trận. Bao giờ đồng bào cho tôi lui, thì tôi rất vui lòng lui. Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ǎn áo mặc, ai cũng được học hành. Riêng phần tôi thì làm một cái nhà nho nhỏ, nơi có non xanh, nước biếc để câu cá, trồng hoa, sớm chiều làm bạn với các cụ già hái củi, em trẻ chǎn trâu, không dính líu gì với vòng danh lợi”.

- Câu trả lời của Bác trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên nước ngoài -

“Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào; Học tập tốt, lao động tốt; Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt; Giữ gìn vệ sinh thật tốt; Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm. ”

- Lời dạy các cháu thiếu niên, nhi đồng -

“Kính Chúa phải gắn liền với yêu nước, phụng sự Thiên chúa và phụng sự Tổ quốc, nước có vinh thì đạo mới sáng, nước có độc lập thì tín ngưỡng mới được tự do”.

- Lời dặn dò của Bác với bà con giáo dân Công giáo -

'Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước'.

- Lời đúc kết của Bác về lòng yêu nước của dân tộc ta, trích Báo Cáo Chính trị tại Đại hội Đảng lần thứ II (2/1951) -

HCM5
'Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước' - Hồ Chủ tịch.
Anh Vũ / Ngaynay.vn