Không chỉ tham gia tác chiến, trực thăng chiến đấu còn có thể hỗ trợ quân đội vận chuyển và tiếp cận kẻ địch ở quy mô gần.

Trực thăng chiến đấu Kamov Ka-52 Hokum-B. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Trực thăng chiến đấu Kamov Ka-52 Hokum-B. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Bên cạnh các chiến đấu cơ phản lực, chiến đấu cơ lên thẳng cũng góp phần không nhỏ trong các chiến dịch và các cuộc xung đột.

Không chỉ đảm nhận việc chiến đấu, máy bay trực thăng cũng góp phần vận chuyển binh lính, phân phát đồ tiếp tế và tiếp cận địch ở quy mô gần. Dưới đây là danh sách năm chiếc trực thăng chiến đấu nguy hiểm nhất thế giới, theo Aero Times.

5. Eurocopter Tiger

Là sự phát triển chung giữa Pháp và Đức, Tiger là chiếc trực thăng tấn công thứ hai và mới nhất đến từ khu vực Tây Âu. Với hơn 180 chiếc được sản xuất, đây là thiết kế trực thăng chiến đấu Châu Âu thành công và phổ biến nhất.

Trực thăng chiến đấu Eurocopter Tiger. Ảnh chụp màn hình.

Trực thăng chiến đấu Eurocopter Tiger. Ảnh chụp màn hình.

Eurocopter Tiger sử dụng bố cục tổng hợp với 80% khung máy bay được làm từ các tấm carbon, Kevlar và cấu trúc hình tổ ong. Với khả năng mang rất nhiều tên lửa và pháo, Tiger được sử dụng trong quân đội các nước như Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Australia.

4. Bell AH-1Z Viper

Chiếc trực thăng chiến đấu American Viper là hậu duệ thế hệ thứ ba của Bell AH-1 Cobra đáng kính, tiền thân của tất cả các máy bay trực thăng tấn công hiện đại.

Trực thăng chiến đấu Bell AH-1Z Viper. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Trực thăng chiến đấu Bell AH-1Z Viper. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Phát triển từ nguyên mẫu Cobra của Thủy quân lục chiến Mỹ ra đời từ năm 1965, Viper đã chứng tỏ mình là một cỗ máy hùng mạnh và có thể được sử dụng lâu dài.

Ra đời năm 2010, hiện nay đã có 189 chiếc Viper nằm trong quy hoạch sử dụng của quân đội Mỹ. Bên cạnh đó, các quốc gia như Bahrain và Cộng hòa Czech đã ghi tên mình vào danh sách chờ để mua chiếc máy bay hiện đại này.

3. Mil Mi-28NM Havoc

Mil Mi-28NM Havoc là máy bay trực thăng tấn công mới nhất của Nga bên cạnh biểu tượng Mi-24 và dòng Ka-50 độc đáo. Với thời gian phát triển cực dài, lên tới 27 năm từ lần bay thử đầu tiên đến khi được ra mắt, Mi-28NM Havoc được định hình để trở thành một chiếc trực thăng chiến đấu hiệu quả toàn diện. Chiếc máy bay này nổi tiếng với bộ kính chắn gió và lớp giáp chịu được sự tấn công của đạn 14,5 mm.

Trực thăng chiến đấu Mil Mi-28NM Havoc. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Trực thăng chiến đấu Mil Mi-28NM Havoc. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Vừa qua, chiếc Havoc cũng ghi dấu lần ra quân thành công tại Syria trong trận Palmyra. Tính đến năm 2020, nó đã được đưa vào phục vụ tại Nga, Iraq và Algeria. Bên cạnh đó, lượng đơn đặt hàng cho chiếc chiến đấu cơ lên thẳng này đang ngày một tăng lên.

2. Kamov Ka-52 Hokum-B

Kamov Ka-52 Hokum-B có lẽ là máy bay trực thăng tấn công độc đáo nhất đang được sử dụng hiện nay với ghế ngồi song song, cánh quạt chính với động cơ kép xoay ngược và không có cánh quạt đuôi. Nó là một trong những loại trực thăng cơ động nhất trên thế giới hiện nay.

Trực thăng chiến đấu Kamov Ka-52 Hokum-B. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Trực thăng chiến đấu Kamov Ka-52 Hokum-B. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Với hệ thống kiểm soát chiến trường tiên tiến, Ka-52 có thể bay trong đội hình tấn công với vai trò chỉ huy và điều khiển một nhóm trực thăng lớn hơn gồm Mi-24 và Mi-28 như một thiết bị phát hiện và chỉ định mục tiêu.

Ngoài những đặc điểm độc đáo của nó, Ka-52 cũng sở hữu tất cả hỏa lực cơ bản của một trực thăng tấn công hiện đại.

1. AH-64E Apache Guardian

Chiếc máy bay Apache của Quân đội Mỹ là loại trực thăng chiến đấu phổ biến và được sử dụng nhiều nhất tại các nước phương Tây và các đồng minh. Tính đến năm 2020, hơn 2.400 chiếc đã được chế tạo cho Mỹ và các đối tác của họ, bao gồm Israel, Vương quốc Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc và những nước khác.

Trực thăng AH-64E Apache Guardian. Ảnh: Quân đội Australia.

Trực thăng AH-64E Apache Guardian. Ảnh: Quân đội Australia.

Apache Guardian là một chiến binh dày dạn kinh nghiệm trên chiến trường. Chiếc máy bay đã tham gia vào hầu hết các chiến dịch và các cuộc xung đột của Mỹ và NATO từ khi được giới thiệu.

Bộ ba vũ khí thần thánh: tên lửa Hellfire, súng xích M320 với 1.200 viên đạn 30 mm và tên lửa Hydra đảm bảo cho chiếc trực thăng này vẫn nằm trong danh sách chiến đấu cơ mạnh mẽ nhất thế giới ít nhất là đến năm 2048, theo Aero Times.

  • Vì sao các tàu ngầm Nga đồng loạt ra khơi?
  • Tàu chiến NATO vào Biển Đen chỉ sống sót được 14 phút?
  • Anh Vũ / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/nhung-chiec-truc-thang-chien-dau-dang-so-nhat-the-gioi-978879.ldo