Sau hành trình hai ngày 22 và 23/10, các bé trong nhóm từ thiện Tâm Trẻ đã có những trải nghiệm và bài học tuyệt vời tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Hồ Bốn, tỉnh Yên Bái.

Hồ Bốn là một trong những xã khó khăn nhất nhì tại tỉnh Yên Bái. Theo con số thống kê năm 2013, nửa già các hộ gia đình ở đây là hộ nghèo và thu nhập đầu người vô cùng thấp. Bởi vậy, không lạ khi học sinh tại trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học và THCS Hồ Bốn (xã Hồ Bốn) còn gặp rất nhiều khó khăn.

Vạn sự khởi đầu nan

IMG_2808
Đoàn xe phải dừng lại vì sự cố trên đường đèo. Ảnh: Nguyễn Thái

Khoảng 5h50' ngày 22/10, ban tổ chức chuyến đi và nhiều gia đình, bạn bè đồng hành cùng Tâm Trẻ đã có mặt tại điểm tập trung và lên đường. Trái với dự đoán rằng những thành viên nhí sẽ buồn ngủ và mệt mỏi khi phải dậy sớm, các bé lại nô đùa và tỏ ra vô cùng háo hức.

Suốt hành trình đến với trường PTDTBT Tiểu học và THCS Hồ Bốn, nhiều sự cố bất ngờ đã xảy ra khiến thời gian đi kéo dài tới 11 tiếng. Đoàn phải đi qua đèo Khau Phạ, nơi được coi là một trong những cung đường đèo quanh co và dốc đứng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam. Việc xe leo đèo quanh co khiến một số thành viên bị say và tỏ ra mệt mỏi. Cùng với đó là một số tuyến đường trên đèo đang thi công, sửa chữa khiến đoàn phải chờ đợi khá lâu.

Dẫu vậy, các thành viên nhí trong đoàn đã sắm vai những 'hạt nhân vui nhộn' làm cho không khí trên xe đầy ắp tiếng cười, xóa tan mệt mỏi. Do từng tham gia nhiều chuyến đi và lâu lâu mới có dịp gặp nhau, các 'hạt nhân nhí' rất hồ hởi mang nước tới từng ghế mời mọi người, trò chuyện, chơi trò chơi và thậm chí cùng nhau chăm sóc cún cưng mang theo. 

Cuộc giao lưu của những tâm hồn đồng điệu

IMG_6271
Các 'hạt nhân nhí' của Tâm Trẻ hồ hởi bê quà xuống trường. Ảnh: Kiều Oanh

Tới khoảng 18h, đoàn cũng tới được trường PTDTBT Tiểu học và THCS Hồ Bốn, nơi các bạn học sinh đang mong ngóng, đón chờ đón đoàn.

Vẫn lại là các 'hạt nhân nhí' của Tâm Trẻ là những người năng nổ nhất. Các bạn nhỏ thi nhau bê quà tặng xuống khu vực giao lưu với các bạn đồng trang lứa ở trường Hồ Bốn mà không cần tới sự trợ giúp của bố mẹ.

IMG_6353
Các bé trong đoàn tình nguyện hăng hái lên tặng quà cho học sinh ở trường Hồ Bốn. Ảnh: Kiều Oanh

Sau khi ổn định trật tự, thầy hiệu trưởng và đại diện nhóm từ thiện Tâm Trẻ đã lên phát biểu và bắt đầu việc tặng quà cho học sinh của trường. Từng khối lớp được gọi lên nhận quà. Các bé trong đoàn từ thiện hăng hái xách từng phần quà lên tặng cho các học sinh của trường Hồ Bốn.

Bé Thanh Mai, con của mẹ Nguyễn Nhung, hồn nhiên nói: "Con rất vui khi tới đây tặng quà cho các bạn". Cùng với Thanh Mai, các bé Trang Anh, Tuấn Nghĩa, Đức Anh,..và các bạn nhỏ khác đều tỏ ra hào hứng khi được giao lưu, chia sẻ với các bạn cùng trang lứa tại một nơi rất xa Hà Nội... Ở phía đối diện, bạn Giàng A Chừ, học sinh lớp 9 tại trường Hồ Bốn, cũng không giấu nổi niềm vui: "Vui lắm, trong đây có bút, vở", cậu học sinh lớp 9 khoe.

Tổng số quà tặng cho trường gồm: đường nước sạch dài hơn 3,5km về trường, 2 tủ cùng nhiều sách truyện của nhiều nhà xuất bản và 250 suất quà cho các bé gồm cặp, vở, đồ dùng học tập.

Đồng hành cùng Tâm Trẻ còn có đại diện của Tin tức Việt Nam (Tintuc.vn) với mong muốn được cùng sẻ chia, giúp đỡ học sinh khó khăn miền núi tại trường Hồ Bốn. Đại diện Tin tức đã trao 100 suất quà tặng cho trẻ em vùng cao.

IMG_2870
Đại diện Tin Tức Việt Nam tặng quà cho học sinh trường Hồ Bốn.
Ảnh: Nhóm Tâm Trẻ
 
Thầy Tam, hiệu phó trường PTDTBT Tiểu học và THCS Hồ Bốn, xúc động nói: "Nhà trường vui lắm vì nhóm Tâm trẻ cùng các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ trường không chỉ tử, sách vở, đồ dùng học tập mà còn là một đường nước sạch đến với trường Hồ Bốn".
 
Theo các giáo viên tại trường, ngoài việc thiếu đồ dùng học tập, tình trạng thiếu nước sạch khiến nhà trường rất đau đầu. Đôi khi, các học sinh không có nước để tắm rửa, nhà trường thỉnh thoảng phải tổ chức “vệ sinh” tập thể để đảm bảo sức khỏe, tránh bệnh tật cho các em.

Khi phần trao quà kết thúc, đoàn từ thiện được các thầy cô cùng học sinh nội trú ở trường mời ăn bữa cơm thân mật và tham gia các hoạt động giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại. Hình ảnh các cô bé cậu bé từ thủ đô cùng nắm tay nhảy múa với các bạn đồng trang lứa nơi miền sơn cước khiến nhiều bậc phụ huynh không nén nổi xúc động.

Chị Thu Trang, mẹ bé Trang Anh, chia sẻ trên Facebook:

"Cả nhóm cảm thấy rất vui vì đã góp phần đảm bảo được những nhu cầu thiết yếu nhất, cùng việc gây dựng phong trào đọc sách cho các bé học sinh trong trường. Và cảm ơn các con trong nhóm! Các con đã nhiệt tình giao lưu với những người bạn mới: biểu diễn văn nghệ, nắm tay hát quanh đám lửa trại, cùng tham gia trò chơi. Chơi hăng say và nhiệt tình đến mức khi bị thua liên tiếp (hơi khó thắng vì các bạn của trường Hồ Bốn đông hơn, dù bé tí ti nhưng rất khỏe) các con khóc tập thể ngon ơ. Yêu vô cùng những giây phút ấy".

lửa trại
Các bé cùng nắm tay với các bạn dân tộc cùng trang lứa, nhảy múa quanh đống lửa. Ảnh: Nguyễn Thái

Bài học từ chuyến thiện nguyện đáng nhớ

Qua những chia sẻ của thầy Tam, hiệu phó nhà trường, các em học sinh nơi đây còn gặp nhiều trở ngại trên con đường đến lớp. Các thầy cô phải dùng các chai nhựa lớn được cắt đáy để đựng những quyển sách, cuốn truyện đã cũ. Bước vào các lớp học, những cuốn sách long gáy, mất bìa vẫn được trưng dụng để cho các em học tập.

Những khó khăn ấy, phần nào được san sẻ khi các bé trong nhóm Tâm Trẻ tới và trao những món quà đầy ý nghĩa.

Chuyến đi ấy vừa giúp các bé trong nhóm học cách quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ những người bạn còn khó khăn vừa là những khoảng thời gian trải nghiệm đời sống thực, để các bé tách khỏi tầm ảnh hưởng của các thiết bị điện thoại, máy vi tính, iPad...

Bạn đang đọc bài viết Những cô cậu học trò nhí thủ đô và chuyến thiện nguyện nơi Mù Cang Chải mờ sương tại chuyên mục Giáo dục của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Thái / Tintuc.com.vn