Đi, xê dịch, khám phá và chia sẻ trải nghiệm là những sở thích của rất nhiều người trên thế giới. Có nhiều nhà văn cũng đã kịp viết, kể, truyền cảm hứng và thổi bùng đam mê du lịch của mọi người.

Cuộc sống xung quanh, thế giới bên ngoài, những miền đất xa xôi, những địa đanh lạ lẫm... đều là những thứ mang đầy mới mẻ với bất cứ ai.

Trong cuộc đời của mỗi người, dù có chúng ta trải nghiệm bao nhiêu đi chăng nữa, thì tất cả những gì ta biết được vẫn chỉ là một hạt bụi nhỏ nhoi giữa sa mạc mênh mông cát cồn của thế giới. Khao khát được đi, được du lịch, được trải nghiệm trong suốt một hành trình dài bất tận là điều mà hầu hết mọi người đều mong muốn, đặc biệt là giới trẻ với nhiệt huyết tràn trề của tuổi thanh xuân.

Đề cập đến những điều đó, có nhiều cuốn sách được viết nên bởi những cây viết tài năng, gửi gắm đến độc giả các chia sẻ về các cuộc hành trình, chuyến đi thăm thú và khám phá của chính họ. Chúng làm thổi bùng lên đam mê cháy bỏng của người đọc, hối thúc họ nhanh chóng thực hiện cuộc hành trình của chính mình. Biết đâu một ngày, chính bạn sẽ lại là một người kể chuyện khác, viết về câu chuyện của mình cho mọi người:

Xách ba lô lên và đi – Huyền Chip

Những vùng miền khác nhau ở hai lục địa Á - Phi, những gian nan và may mắn, nhiều tình huống khó xử trong suốt quá trình đi du lịch lần lượt được Huyền Chip miêu tả và kể lại một cách chân thực và sống động trong Xách ba lô lên và đi, cuốn sách lần đầu được ra mắt vào năm 2012.

2
Cuốn sách của Huyền Chip

Huyền Chip (tên thật là Nguyễn Thị Khánh Huyền, 25 tuổi) đã quyết định đi làm ngay mà không học đại học sau khi cô tốt nghiệp THPT. Chia sẻ trong cuốn sách, mệt mỏi với công việc ở đất nước Malaysia, cô quyết định đi du lịch một vài nước trên thế giới chỉ với 700 USD. Huyền Chip cho biết cô đã  ghé thăm 25 quốc gia ở châu Á và châu Phi.

3
4
Trải nghiệm của cô gái 25 tuổi

Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra xoay quanh tính chân thực của câu chuyện,  nhưng khó có thể phủ nhận được sức hấp dẫn của cuốn sách này. Với Xách ba lô lên và đi, Huyền Chip mở ra trước mắt độc giả những chân trời mới lạ, những phong tục tập quán, phong cảnh đẹp ở các miền đất xa xôi và những người bạn dễ mến trên suốt chuyến hành trình của cô. Cuốn sách đã gây ra một cơn bão trong giới trẻ. Nhiều người thú nhận, Xách ba lô lên và đi hệt như một quả bom thức tỉnh họ, thôi thúc họ nhấc chân lên đi và trải nghiệm, không ngủ quên trong những điều nhàm chán của cuộc sống ngày thường.

Tôi là một con lừa - Nguyễn Phương Mai

Khó có thể tin được, một cô gái trẻ với sự nghiệp ổn định trong vai trò là giảng viên khoa kinh tế, Đại học Amsterdam (Hà Lan) lại có thể chấp nhận từ bỏ tất cả để du lịch và khám phá những vùng đất khác nhau trên hành tinh. Nguyễn Phương Mai được công chúng gọi là 'người phụ nữ gan dạ', khi sẵn sàng một mình trải nghiệm và thỏa mãn thế giới của bản thân. Cô săn tìm nghĩa địa ở thành thố Cristobal Colon, thả rơi mình tại nơi được coi là xích đu cao nhất thế giới - thác Maletsunyane tại Queenstown từ độ cao 160m, hay thậm chí là nhốt mình vào lồng thả xuống Hẻm Cá Mập để ngắm nhìn các 'hung thần biển cả'...

Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch
'Tôi là một con lừa'

Tất cả đều được Nguyễn Phương Mai tái hiện lại trong Tôi là một con lừa, xuất bản năm 2013. Cuốn sách đã trở thành vật gối đầu giường của nhiều bạn trẻ đam mê khám phá và du lịch thế giới. Có một châm ngôn của Phương Mai trong sách được nhiều người yêu thích: 'Sống như một hòn đá lăn, không bao giờ chịu ở yên một nơi'. Và, cô đã làm được điều đó qua hành trình tới hơn 80 quốc gia với những nền văn hóa đa dạng.

Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch
Hành trình của Phương Mai

Chân đi không mỏi: Hành trình Đông Nam Á - Đinh Hằng

Là tác phẩm thứ hai ra đời nằm 2016 sau siêu phẩm đầu tay Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ, cuốn sách của tác giả Đinh Hằng tạo ra tiếng vang trong dư luận, chẳng kém cạnh người anh em của mình.

Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch
Cuốn sách 'Chân đi không mỏi: Hành trình Đông Nam Á' của Đinh Hằng

Thông qua tác phẩm, Đinh Hằng như đưa độc giả cùng đồng hành với mình xuyên qua 10 nước Đông Nam Á để khám phá và trải nghiệm vẻ đẹp ở từng quốc gia. Đó là những buổi bình minh ở Đông Timor, những trưa nắng chói chang ở Thái Lan, vẻ tĩnh lặng tại Sabah và cái huyên náo ồn ào của xứ sở Malaysia náo nhiệt...

Cây bút sinh năm 1987 được đông đảo bạn trẻ yêu mến và ủng hộ. Chị được nhiều người mong đợi sẽ xuất bản những tác phẩm hay và giá trị tương tự.

Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch
Những cuốn sách truyền cảm hứng du lịch
Những khoảnh khắc tuyệt vời mà Đinh Hằng trải nghiệm

Mùi hương trầm - Nguyễn Tường Bách

Nhắc đến châu Á, khó có thể bỏ qua hai đất nước lớn nhất khu vực với những nền văn minh đầy hấp dẫn. Có thể nói rằng, ánh sáng minh triết của châu Á và tư tưởng phương Đông gần như đều được bắt nguồn từ những cái nôi văn hóa và học thuật này. Diện tích mênh mông, chiều dày lịch sử, dân số đông đúc, cả Ấn Độ và Trung Quốc đều là những thế giới đậm màu sắc chứa vô vàn điều thú vị để khám phá.

2
Cuốn sách nổi tiếng của Nguyễn Tường Bác

Với Mùi hương trầm, Nguyễn Tường Bách đã ghi lại một cách rất chi tiết về nền văn minh, tôn giáo và tín ngưỡng của cả hai đất nước ấy, đặc biệt là khu vực được mệnh danh là 'mái nhà của thế giới' - Tây Tạng. Khéo léo ghi lại những nhận định khoa học và lí giải rõ ràng, nhưng tác giả cũng không quên lồng ghép những cảm xúc riêng tư đầy chân thật để tạo sự gần gũi với độc giả.

1
1
Hai nền văn hóa lớn của châu Á được đề cập
Thanh Hồng / Tin nhanh Online