Dù số ca tay chân miệng tại 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao so cùng kỳ năm 2022. Ngành y tế TP HCM nhận định bệnh có xu hướng giảm nhưng chưa ổn định.

Những địa phương nào có số ca tay chân miệng nhập viện cao nhất tại phía Nam?- Ảnh 1.

Biểu đồ tình hình dịch bệnh tay chân miệng tại 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đến tuần 46 (từ 13 đến 19-11).

Ngày 5-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết số ca mắc bệnh tay chân miệng tại 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam cũng như tại TP HCM đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm 2022.

Những địa phương nào có số ca tay chân miệng nhập viện cao nhất tại phía Nam?- Ảnh 2.

Bác sĩ thăm khám cho trẻ mắc bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM)

Theo số liệu thống kê của Viện Pasteur TP HCM, tính từ đầu năm đến 20-11, 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam ghi nhận 124.345 ca mắc bệnh tay chân miệng. Trong đó, số ca mắc ghi nhận tại TP HCM là 44.467 ca, chiếm 35,7%; còn lại các bệnh nhi đến từ các tỉnh, thành phố khác chiếm 64,3%.

Những địa phương nào có số ca tay chân miệng nhập viện cao nhất tại phía Nam?- Ảnh 3.

Số ca bệnh tay chân miệng tại 3 bệnh viện nhi trên địa bàn TP HCM

Ngành y tế TP HCM nhận định dịch bệnh có xu hướng giảm nhưng chưa ổn định. Ngành y tế TP tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tăng cường giám sát hoạt động phòng chống tay chân miệng tại các quận, huyện, trường học để phát hiện, xử lý ổ dịch đúng quy định và đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch.

Về công tác điều trị, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực điều trị cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh từ phòng khám đến các bệnh viện tuyến quận, huyện, bệnh viện đa khoa có khoa nhi trên địa bàn TP. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế để tiếp nhận điều trị cho bệnh nhi ở TP và cả ở các tỉnh thành khác.

Theo số liệu từ 3 bệnh viện nhi của TP, từ ngày 1-8 đến 31-10, tại TP HCM tiếp nhận điều trị cho 4.392 trẻ có địa chỉ tại các tỉnh, thành phố khác (chiếm 70% số ca bệnh nhập viện điều trị).

Trẻ nhập viện đến từ 56 tỉnh, trong đó 10 tỉnh thành có số lượng nhập viện cao nhất gồm: Long An, Tiền Giang, An Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, Cần Thơ, Bình Phước.

Ngành y tế TP cho biết dù số ca mắc bệnh nhập viện có giảm nhưng tại các tỉnh thành khác vẫn duy trì 70%. Đáng chú ý, trong số các ca nặng thì gần 85% trẻ có địa chỉ ở địa phương khác.

Tình dịch còn kéo dài, ngành y tế TP HCM đề nghị các tỉnh thành khu vực phía Nam cần tiếp tục tăng cường hoạt động phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, sở y tế các tỉnh thành cần nâng cao năng lực điều trị tại địa phương, đặc biệt là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh để bệnh nhi có thể được điều trị sớm nhất và thuận tiện nhất. Đồng thời, tăng cường truyền thông đến người dân về khả năng tiếp nhận điều trị bệnh tay chân miệng của bệnh viện tuyến tỉnh để người dân an tâm điều trị tại địa phương.

Người dân có thể phòng bệnh tay chân miệng gồm:

1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy.

2. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ trẻ tiếp xúc hàng ngày.

3. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

4. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Hải Yến / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/nhung-dia-phuong-nao-co-so-ca-tay-chan-mieng-nhap-vien-cao-nhat-tai-phia-nam-196231205151904929.htm