Tiểu thư Mạc Mi Cô (thường gọi là Cô Năm) là ái nữ của Tổng trấn Mạc Cửu. Chuyện kể lại rằng, Cô Năm sớm quy tiên khi hãy còn trinh nữ nên rất linh thiêng. Huyền thích về ngôi mộ hơn 250 năm qua đến nay vẫn được coi là bí ẩn.

7 sòng bạc dọc bờ biển của Tổng trấn họ Mạc

Cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18, triều đình nhà Thanh lật đổ triều Minh. Những trung thần nhà Minh không chịu thần phục đã tổ chức “phản Thanh phục Minh” dưới nhiều hình thức. Mạc Cửu là viên tướng dẫn đầu. Bị truy đuổi quá gắt gao, Mạc Cửu chạy trốn và ẩn náu ở vùng smiền Tây của Việt Nam.

Mac-Cuu-1655-1735-Tong-tran-Ha-Tien
Tượng Mạc Cửu - Tổng trấn Hà Tiên

Sau này do có nhiều binh biến, vùng đất này bị dâng cho triều đình nhà Nguyễn, làm cho lãnh thổ Việt Nam được mở rộng tới vùng cực Nam như ngày nay.Trong thời gian khai phá phương Nam, họ Mạc đã xây dựng Hà Tiên (Kiên Giang) thành thủ phủ. Mạc Cửu hay còn gọi là Mạc Hính Cửu (1655 - 1735), là một thương gia người Hoa Quảng Đông đã có công khai phá, hình thành vùng đất này. Họ đóng đô ở Hà Tiên rất lâu với cơ đồ muốn lập nên một “vương quốc” nhỏ bé của riêng mình. Mơ ước không thành nhưng dưới quyền của triều đình nhà Nguyễn, dòng Mạc có những quyền tự trị nhất định, có quân đội, tài chính, ngoại giao riêng.

Trở lại lịch sử xưa, sau khi ổn định nơi cư trú, dòng họ Mạc bắt đầu triển khai việc thiết lập một hệ thống tự trị riêng. Họ cho bầu tổng đốc và các chức quan nhỏ dần đến tận bản ấp (tương đương với chính quyền xã như bây giờ). Họ Mạc chủ trương mở rộng giao thương với cả một số nước Bắc Á và những nước Đông Nam Á, họ có đội tàu buôn hùng hậu.

ảnh 1
Nhà thờ họ Mạc ở Hà Tiên

Thu bội tiền của từ đội tàu, nhiều người đặt nghi vấn có cả sự trao đổi mua bán vũ khí tích trữ trong những chuyến hàng buôn này. Bằng những hoạt động này thì số của cải mà dòng họ Mạc tích lũy được ngày càng khổng lồ.

Từ 1687-1688 là khoảng thời gian thăng trầm của nhà họ Mạc khi quân Xiêm vào cướp phá Mương Khảm, bắt Mạc Cửu đưa về Xiêm ở Vạn Tuế Sơn. Sau đó, ông trốn về Lũng Kỳ (Lũng Cả), dân xiêu tán tụ về với ông ngày một đông, nhưng do địa thế chật hẹp, khoảng năm 1700, ông lại  trở về Phương Thành (Hà Tiên).

Năm 1680, Mạc Cửu đã lập ấp rải rác từ Vũng Thơm, Trủng Kè, Cần Vọt, Rạch Giá, Cà Mau. Hà Tiên trở thành thương cảng quan trọng, thôn ấp định cư nằm sát mé biển, thuận tiện cho ghe thuyền tới lui, hoặc ở đất cao theo Giang thành, sông Cái Lớn, sông Gành Hào, Ông Đốc để canh tác.

Ông lập ra 7 sòng bạc dọc bờ biển gồm Mán Khảm, Long Kỳ, Cần Bột, Hương Úc, Sài Mạt, Lình Quỳnh và Phú Quốc (đảo Koh Tral). Thủ phủ của Mạc Cửu đặt tại Cảng Khẩu tiếng đồn vang xa, lưu dân gốc Hoa từ khắp nơi trong vịnh Thái Lan xin vào đây lập nghiệp, dần dần vùng đất này trở thành một lãnh địa phồn vinh với tên gọi mới: Căn Khẩu Quốc. Đảo Koh Tral cũng đổi tên thành Phú Quốc, là vùng đất giàu thuở bấy giờ.

Thời kỳ Mạc Thiên Tích làm Tổng binh trấn cũng là thời kỳ cực thịnh của “vương quốc họ Mạc”. Khi ấy, hoạt động giao thương buôn bán rất phát triển. Khi “cường quốc” ở xứ Tây Nam này lụi tàn, đã có nhiều nghi hoặc về một kho báu bí ẩn dưới những khu lăng mộ hoặc ngay dưới chân các dinh tổng.

Truyền thuyết về tiểu thư Mạc Mi Cô yểu mệnh

Trong số hơn 40 con cháu dòng họ Mạc ở Hà Tiên, tiểu thư Mạc Mi Cô, con gái duy nhất trong số 7 người con của Mạc Thiên Tứ, tức cháu nội của Mạc Cửu là người đời sau nhắc nhiều nhất. Câu chuyện ly kỳ về cô gái yểu mệnh này đặc biệt là ngôi mộ linh thương của thiểu tư này ở Hà Tiên ngày nay được nhiều người tìm đến vẫn còn là một bí ẩn.

Ông Từ Năm, năm nay 74 tuổi, người hương khói khu mộ dòng họ Mạc từ mấy chục năm nay kể lại rằng, mộ Cô Năm (tên thân mật người dân thường gọi Mạc Mi Cô) linh lắm, nên ai có khúc mắc, buồn phiền, lo lắng gì cũng đến cầu.

Theo lời ông Nam cũng như lời truyền lại từ nhiều đời nay trước khi sinh Mạc Mi Cô, phu nhân Mạc Thiên Tứ là bà Hiếu Túc, đã sinh 5 người con trai, tất cả đều khôi ngô tuấn tú. Mong mỏi có thêm 1 đứa con gái, vợ chồng Mạc Thiên Tứ thường xuyên đi chùa cầu khấn.

Một đêm nọ, bà Hiếu Túc nằm mộng, thấy một tiên nữ, trên tay bồng một bé gái rất xinh, từ trên trời bay xuống tặng bà một bé gái. Quả nhiên, một thời gian sau bà mang thai. Đến tháng thứ 8, sau 3 ngày đau bụng dữ dội, bà hạ sinh một bé gái, đẹp như nàng tiên bà gặp trong mộng. Có điều kỳ lạ, đứa trẻ vừa sinh ra đã có mái tóc đen dài, và đã biết nói như đứa trẻ 7-8 tuổi.

Khi đi thị sát trở về, Đốc trấn binh Mạc Thiên Tứ hay tin phu nhân đã sinh được một tiểu thư xinh đẹp. Ông vội vàng đến thăm, khi bước vào phòng, đã thấy tiểu thư nhấp nháy đôi mắt nhìn, miệng với đôi môi mọng đỏ chúm chím cười.

Sau giây phút vui mừng, ông không khỏi ưu tư nên đã cho mời 4 vị là pháp sư, thầy phong thủy giỏi đến nhờ xem. Sau khi xem xong, một vị phán rằng: “Dinh thự đúng là đang bị âm khí rất nặng, nếu không trừ sớm, e cơ nghiệp nhà Mạc khó tránh khỏi họa lớn” và khẳng định: “Yêu quái chính là tiểu thư vừa mới sinh của ngài”.

Sau khi tiễn khách về, Mạc Thiên Tứ về phòng con gái. Vừa bước đến cửa buồng, thấy cha đến, tiểu thư Mạc Mi Cô quay mặt khóc thét lên, gương mặt tái mét như một đứa trẻ ốm nặng. Ngay sau đó, cô nói rành mạch: “Cha không thương con, cha rước bọn họ đến giết con mà”.

Ông Ba Năng, cán bộ Ban Quản lý khu di tích lịch sử núi Bình San nói thêm: “Việc Cô Năm có linh ứng như những lời đồn hay không thì chẳng ai kiểm chứng được. Nhưng những chuyện huyền bí xung quanh Cô Năm thì đã được lưu truyền từ bao đời nay. Cũng đã nhiều người đến đây trả lễ, tạ ơn sau khi đến cầu và thành. Chính vì thế, đến giờ cũng không ai xác định được cô sinh ngày nào, mất ngày nào, nguyên nhân vì sao chết. Chỉ biết rằng Cô Năm chết khi còn rất nhỏ và từ khi sinh ra đến khi mất, ngoài cha mẹ ra, chỉ vài người thấy mặt cô”.

Một số tài liệu ghi Cô Năm sinh năm 1750 và mất năm 1763. Còn nguyên nhân vì sao cô mất tuyệt nhiên không có.

anht 6
Công viên văn hóa Bình San và bia đá ghi rõ lược sử Mạc Mi Cô.

Ông Năm kể thêm, Cô Năm thương người dân nghèo, thương vùng đất này lắm. Chính vì thế, nơi đây từng hứng chịu biết bao bom đạn của Mỹ, Nhật, rồi Pôn Pốt, nhưng gần như chẳng hề gì. Gần nhất là câu chuyện 1.000 quả đạn pháo của quân diệt chủng Pon Pot trút qua Hà Tiên đêm 23 rạng sáng 24/3/1978, nhưng Hà Tiên vẫn bình yên. Người dân vẫn truyền nhau rằng, Hà Tiên được Cô Năm bảo vệ.

Theo những tài liệu do dòng họ Mạc ghi lại, năm 1910, viên quan Tỉnh trưởng Hà Tiên người Pháp tên Roux Serret nảy ý khai quật mộ của bà Hiếu Túc Thái Phu Nhân. Lúc đó hắn nghĩ rằng, sinh thời bà Hiếu Túc Thái Phu Nhân chắc chắn giàu có nên sẽ chôn kho báu sau khi qua đời. Tuy nhiên, khi quân lính phá được mộ của bà thì chỉ thấy một số đồ trang sức ít giá trị.

Sau lần "động mồ mả" đó, một sự lạ xảy ra khiến viên quan người Pháp phải kinh hồn bạt vía. Một lần đi tuần, đến gần mộ bà Hiếu Túc bỗng giông bão nổi lên ầm ầm, hắn vội thắng ngựa, núp vào gốc dương gần đó để trú. Bất ngờ, một tia lửa sét lóa lên, đánh trúng cây dương nơi hắn và ngựa đang trú khiến cây bật gốc đổ xuống. Con ngựa lồng lên, hất hắn xuống đất bỏ chạy, khiến hắn bị thương nặng.

Sau lần đó, Roux Serret trịnh trọng tái chôn cất mộ. Năm 1912, viên Tỉnh trưởng bỗng dưng trao quyền cho người khác. Người ta tin rằng, đó là điềm báo của bà Cô Năm dành cho những ai dám kinh động đến "chốn thiêng" của tiền nhân.

Từ bao đời nay, mỗi ngày vẫn có rất nhiều người đến mộ Cô Năm thăm viếng, cầu an và coi bà như vị thần hộ mệnh.

Bạn đang đọc bài viết Những gia tộc nổi tiếng nhất Việt Nam (Kỳ 10): 7 sòng bạc dọc biển thế kỷ 17 và huyền tích ly kỳ về ái nữ yểu mệnh nhà họ Mạc tại chuyên mục Xã hội của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Như Ý / Tin nhanh Online