Mỗi phút, Summit, siêu máy tính nhanh nhất thế giới, cần tới 15.000 lít nước được bơm qua để làm mát.

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và IBM đã chính thức công bố Summit, siêu máy tính mới nhất của Mỹ. Chiếc máy này được kì vọng sẽ mang danh hiệu siêu máy tính mạnh mẽ nhất hành tinh về lại đất Mỹ từ tay người Trung Quốc. Hiện tại, danh hiệu này thuộc về siêu máy tính Sunway TaihuLight.

Với tốc độ 200 petaflop, tương đương 200.000 ngàn tỷ phép tính mỗi giây, Summit có tốc độ gấp đôi TaihuLight với tốc độ 93 petaflop. Summit ngoài ra còn có khả năng thực hiện 3 tỷ phép tính chính xác hỗn hợp và có bộ nhớ 10 petabyte. Với thông số này, máy có thể đáp ứng những phép tính khoa học quy mô lớn của các nhà nghiên cứu. Được biết, Mỹ đã đầu tư 200 triệu USD cho Summit.

Top 500, tổ chức chuyên xếp hạng siêu máy tính, được cho là sẽ đưa Summit lên vị trí đầu bảng trong danh sách siêu máy tính mạnh nhất hành tinh khi thực hiện cập nhật danh sách.

Phòng Thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge (ORNL) cũng là "nhà" của Titan, một chiếc siêu máy tính khác từng đứng quán quân trong danh sách những siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Hiện tại, Titan đang đứng ở vị trí thứ 5 (sẽ sớm tụt sớm vị trí số 6 sau khi Summit được Top 500 công nhận là siêu máy tính nhanh nhất thế giới).

Summit cần diện tích lên tới trên 520 mét vuông để chứa và nặng hơn 340 tấn - hơn một chiếc máy bay thương mại.

Summit cho phép các nhà nghiên cứu áp dụng công nghệ máy học vào nhiều lĩnh vực như vật lý năng lượng cao và sức khoẻ con người, theo ORNL. "Phần cứng được tối ưu cho AI của Summit cũng mang tới cho các nhà nghiên cứu một nền tảng tuyệt vời để phân tích các gói dữ liệu khổng lồ và tạo ra các phần mềm thông minh thúc đẩy tốc độ nghiên cứu," Jeff Lichols, Giám đốc ORNL mảng khoa học máy tính, chia sẻ.

Hệ thống được kết nối bởi những sợi cáp quang có tổng chiều dài 300 km và có thể chứa 250 petabyte dữ liệu, tương đương 74 năm dung lượng video HD.

Để làm mát hệ thống, hơn 15.000 lít nước được bơm qua Summit mỗi phút.

Summit có 9.216 IBM Power9 CPU and 27.648 Nvidia Volta GPU.

Mặc dù Summit là siêu máy tính mạnh mẽ nhất thời điểm hiện tại nhưng nó sẽ sớm bị soán ngôi bởi Frontier, một siêu máy tính khác cũng được ORNL phát triển và cho ra mắt vào năm 2021 theo kế hoạch. Chiếc máy này có thể đạt hiệu năng tối đa 1.000 petaflop.

Lê Nam Khánh / Saostar

Nguồn: https://saostar.vn/cong-nghe/nhung-hinh-anh-dang-kinh-ngac-cua-tan-sieu-may-tinh-manh-nhat-the-gioi-2981287.html