Sáng 19/10, tang lễ của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng đã được tổ chức tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay từ sáng sớm, các lực lượng chức năng đã có mặt, công tác chuẩn bị cho tang lễ theo nghi thức cấp cao của quân đội. Các đơn vị chức năng đã có mặt để phân luồng giao thông, phục vụ tang lễ.

Nhiều người dân đã có mặt từ sáng sớm tại nghĩa trang Liệt sĩ xã Sài Sơn bày tỏ lòng tiếc thương sâu sắc đối Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng - người đã hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3.

Tang lễ của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng được tổ chức tại nghĩa trang Liệt sĩ xã Sài Sơn sáng 19/10.

Tang lễ của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng được tổ chức tại nghĩa trang Liệt sĩ xã Sài Sơn sáng 19/10.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng hy sinh khi tham gia tìm kiếm cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 để lại niềm tiếc thương vô cùng cho gia đình, đồng đội và người thân.

6 năm trước, chính Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng, khi ấy là Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Công binh là chỉ huy trưởng các lực lượng cứu nạn trong hầm đã giải cứu thành công 12 người ở thủy điện Đạ Dâng.

Trong vụ giải cứu công nhân thủy điện Đạ Dâng, ông Hùng là người đề xuất ý tưởng táo bạo "đào hầm trong cát" mở đường ngắn nhất tiếp cận nhóm công nhân mắc kẹt trong lòng đất.

Các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại tang lễ.

Các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại tang lễ.

Trước đó, trong không khí trang nghiêm, đúng 7h sáng 18/10, lễ tang 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh ở khu vực thủy điện Rào Trăng 3 đã diễn ra tại Nhà tang lễ Bệnh viện 268, Cục Hậu cần Quân khu 4, đường Mang Cá, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Sau lễ viếng, lễ truy điệu theo nghi thức tang lễ cấp cao của quân đội, linh cữu 13 cán bộ, chiến sĩ đã được đưa về quê nhà để tổ chức tang lễ, an táng tại địa phương.

Nhiều người đến tiễn đưa Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng.

Nhiều người đến tiễn đưa Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng.

Theo thông tin sự việc, ngày 12/10, do ảnh hưởng thời tiết xấu dẫn đến sạt lở gây hậu quả nghiêm trọng tại Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Khi có tin báo, cơ quan quân đội và chính quyền địa phương đã thành lập Đoàn công tác nhiều đơn vị do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4 chỉ huy, tổng số 26 người. Đoàn công tác có nhiệm vụ vào Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, xác minh, kiểm tra thông tin theo tin báo.

Tang lễ được tổ chức theo nghi thức cấp cao của quân đội.

Tang lễ được tổ chức theo nghi thức cấp cao của quân đội.

Khi đến địa phận đường 71, có ngầm tràn sâu, ôtô không đi qua được, Đoàn đã để lại xe ôtô và đi bộ vào Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 với 21 người, năm người ở lại. Tại đây, bắt đầu mất liên lạc với Đoàn do khu vực không có sóng điện thoại. Đến 21h cùng ngày, Đoàn đi bộ đến Tiểu khu 67, Trạm kiểm lâm Sông Bồ và dừng lại ăn tối và nghỉ lại Trạm.

Vào lúc 0h05 ngày 13/10, bất ngờ có tiếng nổ lớn và sụt toàn bộ núi lên khu vực Đoàn đang nghỉ, có tám người trong Đoàn thoát khỏi khu vực sạt lở, còn lại 13 người không liên lạc được, trong đó có 11 quân nhân và hai cán bộ dân sự. Đến ngày 15/10, 13 thi thể đã được tìm thấy và đưa về Bệnh viện quân y 268.

Những vòng hoa bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn với Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng.

Những vòng hoa bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn với Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng.

Chiều 16/10, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về việc cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3.

Ngày 17/10, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã ký Quyết định số 1819/QĐ-CTN truy thăng quân hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng đối với đồng chí Nguyễn Hữu Hùng, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam; Quyết định số 1820/QĐ-CTN truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho 11 cán bộ, chiến sĩ.

Tang lễ của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Sài Sơn. Ảnh: Phạm Đông.

Tang lễ của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Sài Sơn. Ảnh: Phạm Đông.

  • 'Con trai Thiếu tướng Hùng khóc hết nước mắt, mong gặp bố lần nữa'
  • Vượt suối, băng rừng đến cứu hộ ở thủy điện Rào Trăng 3
  • Phạm Đông - Tô Thế / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/thoi-su/nhung-hinh-anh-dau-tien-tu-tang-le-thieu-tuong-nguyen-huu-hung-o-que-nha-846379.ldo