Mỹ, Anh, Pháp huy động một lực lượng lớn để không kích các cơ sở bị nghi có vũ khí hóa học Syria.

 4h ngày 14/4 theo giờ Syria, liên quân Mỹ-Anh-Pháp bắt đầu không kích ba địa điểm bị nghi có liên quan tới chương trình vũ khí hóa học của Syria. Quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết cuộc tấn công sử dụng nhiều loại tên lửa phóng từ máy bay và tàu chiến, gồm khoảng 100 tên lửa hành trình Tomahawk, theo Drive.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis khẳng định số đạn dược triển khai trong đợt không kích này nhiều gấp đôi cuộc tấn công sân bay quân sự Al-Shayrat của Syria hồi tháng 4/2017. Ba tàu khu trục Mỹ gồm USS Porter, USS Donald Cook và USS Higgins đồng loạt phóng tên lửa hành trình Tomahawk. Một oanh tạc cơ B-1B cũng phóng các tên lửa đối đất tầm xa AGM-158 JASSM, đánh dấu lần đầu thực chiến của vũ khí này.

Uy lực tên lửa Tomahawk được Mỹ sử dụng trong trận đánh.

Uy lực tên lửa Tomahawk được Mỹ sử dụng trong trận đánh.

Theo BBC, Bộ Quốc phòng Anh điều 4 cường kích Tornado GR4 mang tên lửa hành trình Storm Shadow tấn công căn cứ quân sự gần thành phố Homs, được cho là nơi chứa nguyên liệu chế tạo vũ khí hóa học. Trong khi đó, một số hình ảnh cho thấy nhiều tiêm kích Rafael của Pháp trang bị tên lửa SCALP-EG xuất kích.

Dường như Mỹ cũng triển khai thêm tiêm kích F-15 và F-16 để tạo lá chắn phòng không, đề phòng tiêm kích và tàu chiến Nga. Ít nhất ba máy bay tiếp dầu cũng xuất hiện trên Địa Trung Hải để hỗ trợ, cùng một phi cơ không người lái RQ-4 Global Hawk bay dọc bờ biển Syria sau cuộc không kích, có thể nhằm đánh giá thiệt hại.

Các địa điểm bị không kích nằm tại Damascus và Homs. Đồ họa: Guardian.

Các địa điểm bị không kích nằm tại Damascus và Homs. Đồ họa: Guardian.

Duy Sơn / vnexpress.net