Hiện tại, Hải quân Nhân dân Việt Nam sở hữu 3 "lá chắn thép" trong hệ thống phòng thủ bờ biển gồm: Tổ hợp 4K51 Rubezh, tổ hợp 4K44 Redut và tổ hợp K-300P Bastion-P.

Với đặc điểm địa hình trải dài và hẹp, trong đó có hơn 3.000 km đường bờ biển, phòng thủ bờ biển là lực lượng quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo chống lại các cuộc tấn công đổ bộ của đối phương.

Ngoài nhiệm vụ hỗ trợ cho các lực lượng tác chiến tiên phong, lực lượng phòng thủ bờ biển còn là chốt chặn cuối cùng trong việc vô hiệu hóa lực lượng đổ bộ của đối phương.

Hiện tại, Hải quân Nhân dân Việt Nam có 3 "lá chắn thép" trong hệ thống phòng thủ bờ biển: Tổ hợp 4K51 Rubezh, tổ hợp 4K44 Redut và tổ hợp K-300P Bastion-P.

Tổ hợp 4K51 Rubezh

biển đông

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển 4K51 Rubezh (NATO định danh là SSC-3) được Liên Xô phát triển và đưa vào phục vụ cuối thập niên 80 của thế kỷ 20.

Theo An ninh thủ đô, tổ hợp tên lửa bờ 4K51 Rubezh trang bị đạn tên lửa sức công phá cực mạnh rất hữu hiệu trong tác chiến chống tàu đổ bộ địch gần bờ.

Tổ hợp này gồm một xe mang bệ giá phóng 3P51 (cải tiến dựa trên xe vận tải hạng nặng MAZ-543), sử dụng để đặt radar điều khiển hỏa lực cùng cụm ống phóng KT-161. Hai tên lửa hành trình chống hạm P-15M được gắn trong cụm ống phóng KT-161. Tên lửa có chiều dài 6,5m, đường kính thân 0,76m, trọng lượng phóng 2,5 tấn.

Tên lửa dùng động cơ nhiên liệu lỏng tầm bắn 80 km. Đầu đạn của tên lửa có trọng lượng tới 513 kg thuốc nổ. Tuy có nhiều hạn chế bởi thân hình đồ sộ của tên lửa, tốc độ chậm khó lòng tấn công được các tàu chiến hiện đại nhưng 4K51 vẫn là vũ khí hiệu quả để ngăn chặn khả năng tấn công đổ bộ của đối phương.

Hiện các tổ hợp 4K51 này được biên chế trong Lữ đoàn 680 (Vùng 3 Hải quân) bảo vệ bờ biển các tỉnh miền Trung.

“Sát thủ tàu sân bay” 4K44 REDUT-M

biển đông
Tổ hợp 4K44 REDUT-M

Ngoài tổ hợp 4K51 Rubezh, Liên Xô cũng chuyển giao hệ thống tên lửa chống hạm 4K44 REDUT-M cho Việt Nam. Trí thức trẻ cho hay, Redut với đạn tên lửa P-35B tầm rất xa, vận tốc siêu âm, mang theo đầu đạn cỡ lớn, được coi là một trong những "sát thủ tàu sân bay". Loại tên lửa này hiện vẫn còn trong biên chế trực chiến của Hải quân Nga.

Đây là một hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động, được triển khai trên xe phóng SPU-35B hoặc SPU-35V. Một tổ hợp REDUT-M có 3 xe phóng, xe chỉ huy và xe radar 4R45 Skala.

Tên lửa được đặt trong ống phóng ZIL-135K và được đặt trên xe tải BAZ-135MB 8x8 bánh. Mỗi xe phóng được vận hành bởi 5 người, thời gian triển khai sẵn sàng chiến đấu khoảng 30 phút.

K-300P Bastion

K-300P Bastion là hệ thống phòng thủ bờ biển sử dụng tên lửa chống hạm tốc độ siêu âm P-800 Yakhont, Infonet cho biết. Hệ thống này được thiết kế để tiêu diệt tàu chiến mặt nước, nhóm tàu đổ bộ, tàu sân bay của đối phương.

Hệ thống sử dụng tên lửa P-800 Yakhont, NATO định danh là SS-N-26. Tên lửa được trang bị động cơ ramjet nhiên liệu lỏng cùng một động cơ tăng tốc nhiên liệu rắn, tốc độ của tên lửa nhanh gấp 2,5 lần tốc độ âm thanh (2800 km/h), tầm bắn đạt 120 km ở chế độ bay thấp, 300 km ở chế độ bay hỗn hợp.

Mặc dù có tầm bắn ngắn hơn P-35B nhưng đạn tên lửa P-800 Yakhont của K-300P lại được đánh giá cao hơn hẳn vì rất khó đánh chặn, độ chính xác cao và đặc biệt là khả năng tác chiến nhóm độc đáo. Nó thực sự là “cơn ác mộng” của bất kỳ loại tàu chiến mặt nước nào cho dù nó được trang bị những hệ thống phòng vệ tối tân nhất.

 
 

Bạn đang đọc bài viết Những 'lá chắn thép' bảo vệ Biển Đông của Việt Nam tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Thái (tổng hợp) / Tin nhanh Online