Vào dịp đầu Xuân năm mới, nhiều lễ hội diễn ra trên cả nước thu hút đông đảo du khách và người dân đến dự.

Những lễ hội đầu Xuân Quý Mão 2023 đang thu hút đông đảo du khách

Hình ảnh đông đúc Hội pháo Đồng Kỵ. Ảnh: Hải Nguyễn

Lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa 

Năm 2023, lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (Hà Nội) tôn vinh, tưởng nhớ công lao to lớn của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ cùng nghĩa quân Tây Sơn được tổ chức cả phần lễ và phần hội. Trong tiết trời khô ráo, hàng nghìn người dân thập phương đã đổ về tham dự.

Trong khoảng thời gian trước khi diễn ra phần chính hội, các nghi lễ như: Tế lễ, rước kiệu hoàng đế Quang Trung và hoàng hậu Lê Ngọc Hân, dâng hương...

Lễ hội Gò Đống Đa diễn ra sáng 26.1 (mùng 5 Tết). Ảnh: Hải Nguyễn

Lễ hội Gò Đống Đa diễn ra sáng 26/1 (mùng 5 Tết). Ảnh: Hải Nguyễn

Đông đảo các đoàn lễ rước từ Quảng Ninh, Hòa Bình, Hải Phòng, Bình Định đã rước kiệu vua Quang Trung, công chúa Lê Ngọc Hân từ ngoài vào trong công viên văn hóa gò Đống Đa. Ngay từ sáng sớm, trên khắp các ngả đường hướng về Công viên văn hóa Gò Đống Đa, dòng người nô nức đi trẩy hội.

Để giúp khách thập phương thuận tiện cho việc về dâng hương, Ban Tổ chức đã bố trí lực lượng an ninh làm công tác phân luồng và hướng dẫn nơi gửi xe. Vì thế, dù đông người nhưng không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, chen lấn xô đẩy

Lễ hội truyền thống làng Ném Thượng

Ngày 27.1 (tức mùng 6 Tết Quý Mão), Lễ hội truyền thống làng Ném Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) được tổ chức theo nghi lễ truyền thống. Nghi thức chém lợn giữa sân đình không diễn ra, "ông ỉn" được đưa vào khu vực kín đáo giết thịt tế thánh.

Trong ngày mùng 6, Ban tổ chức tiến hành nghi lễ rước kiệu. Đoàn rước gồm các đoàn thể chính trị, xã hội trong thôn khoảng hơn 100 người, toàn thể nhân dân và du khách thập phương.

Đi đầu đoàn rước là đội hình múa lân, các cháu thiếu niên và nhi đồng cầm cờ, hoa, tiếp theo là đội mâm lễ, hội cựu chiến binh rước Quốc Kỳ, ảnh Bác, đoàn trống nhạc, đoàn rước hai "ông ỉn"...

Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ 

Sau 2 năm bị hoãn do dịch COVID-19, ngày 25.1 (tức mùng 4 tết Nguyên đán 2023), lễ hội rước pháo Đồng Kỵ (Phường Đồng Kỵ, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) đã diễn ra với sự tham gia của hàng nghìn người dân, du khách.

Lễ hội này khởi đầu cho chuỗi lễ hội kéo dài hết tháng 2 âm lịch ở các tỉnh miền Bắc và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2016.

Hàng chục thanh niên trai tráng làng Đồng Kỵ rước hai quả pháo khổng lồ ra đình làng để hội quân, mở màn cho lễ hội rước pháo làng Đồng Kỵ hàng năm vào sáng mùng 4 tháng Giêng. Lễ hội kéo dài đến hết ngày mùng 7.

Hội pháo Đồng Kỵ được tổ chức trong khuôn viên của đình chùa và đền của làng được bên bờ sông Ngũ Huyện Khê.

Hội pháo Đồng Kỵ được tổ chức trong khuôn viên của đình chùa và đền của làng được bên bờ sông Ngũ Huyện Khê. Ảnh: Hải Nguyễn

Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ gần như được tổ chức sớm nhất trong năm (mùng 4 tết) và vẫn giữ được nét truyền thống đặc sắc. Hội thi làm pháo và đốt pháo trước đây để tưởng nhớ, tái hiện lại âm vang ngày Thánh Thiên Cương (vị tướng sau này được dân tôn thờ làm thành hoàng làng) ra lệnh xuất quân đánh giặc.

Khai hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) chính thức khai hội với chương trình biểu diễn của các đội rồng và đội trống. Sau các phát biểu và nghi thức khai mạc, vị trụ trì chùa Hương - Thượng Toạ Thích Minh Hiền đã đánh trống khai hội và dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an.

Lễ hội chùa Hương khai hội ngày mùng 6 tháng Giêng. Ảnh: Hương Mai

Lễ hội chùa Hương khai hội ngày mùng 6 tháng Giêng. Ảnh: Hương Mai

Theo ghi nhận, lượng khách đổ về chùa Hương khá đông đúc. Mặc dù ngày khai hội là ngày khai xuân đầu năm, nhiều người phải đi làm và thời tiết lạnh giá nhưng dòng người vẫn liên tiếp nối nhau về chùa Hương trẩy hội.

Càng về trưa trong ngày khai hội, lượng khách càng đông. Tuy nhiên, không xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy. Công tác an ninh, bảo vệ tại Lễ hội được thực hiện nghiêm túc nhằm đảm bảo an toàn cho du khách.