Trên bàn thờ ngày Rằm tháng Giêng không thể thiếu một bình hoa tươi. Dưới đây là những loại hoa nên đặt lên bàn thờ trong lễ cúng Rằm tháng Giêng:

Theo kinh nghiệm dân gian, hoa ly, hoa rơn, hoa loa kèn, hoa huệ là những loại hoa nên sử dụng. Đặc biệt chú ý khi thắp hương gia tiên không nên thắp bằng hoa hồng bởi hoa hồng sẽ có gai cũng như hoa hồng được bón bằng phân gà. Nên khí của hoa hồng hấp thụ sẽ không tốt.

Nếu có mâm lễ thắp hương Phật, Thánh thì không nên thắp hương hoa cúc. Bởi hoa cúc chỉ dành cho gia tiên cho vong, cũng như hoa cúc thích hợp khi thắp ở ngoài nghĩa trang.

Tùy theo điều kiện của từng vùng mà lựa chọn loại hoa cho phù hợp, song cần lưu ý không nên kết hợp quá nhiều loại vì sẽ làm giảm ý nghĩa và mất sự thanh thoát khi đặt trên bàn thờ.

Thường thì hoa sen sẽ được nhắc đến đầu tiên khi có ai đó hỏi về loại hoa nên chưng trong ngày Rằm, bởi nó không chỉ mang vẻ ngoài sang trọng, thể hiện sự thanh cao gắn liền với nhiều điển cố điển tích nhà Phật, mà còn có mùi hương thanh khiết.

Hoa ly, hoa rơn, hoa loa kèn, hoa huệ là những loại hoa nên sử dụng cúng ngày Rằm tháng Giêng. Ảnh: GG

Hoa ly, hoa rơn, hoa loa kèn, hoa huệ là những loại hoa nên sử dụng cúng ngày Rằm tháng Giêng

Đúng như tên gọi của nó, hoa đồng tiền có ý nghĩa mang lại tài lộc, thịnh vượng. Bên cạnh đó, nó còn mang ý nghĩa biểu tượng cho sức khoẻ và tuổi thọ. Đó chính là lý do mà hiện nay nhiều gia đình chọn loại hoa này để cúng kiến, nhất là những ngày lớn như ngày Rằm tháng Giêng này.

Sau khi đã xác định được loại hoa mình muốn chưng cúng thì tiếp theo phải lưu ý thêm một số vấn đề sau:

Cần lựa chọn kỹ lưỡng từng bông hoa cúng, không nên chọn hoa có dấu hiệu héo tàn hoặc đã nở to, tốt nhất chỉ chọn bông chớm nở.

Hoa đặt trên bàn thờ không nên kết hợp quá nhiều loại hoa với nhau vì sẽ làm mất đi vẻ thanh tao, trang nhã và giảm đi tính thẩm mỹ.

Đặt hoa trên bàn thờ phải cân đối, cụ thể là không đặt lọ hoa quá to trên bàn thờ quá nhỏ hoặc ngược lại, như vậy sẽ khiến các đồ thờ khác bị che khuất.

  • Ảnh: Hàng trăm người dân Hà Nội đổ xô đi mua hoa lê về chơi Rằm tháng Giêng
  • Tham khảo văn khấn Rằm tháng Giêng Tân Sửu 2021 chuẩn xác và đầy đủ
  • An Nhiên / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/chuyen-nha-minh/nhung-loai-hoa-hay-dung-de-cung-trong-ngay-ram-thang-gieng-882554.ldo