Bất chấp thời tiết lạnh giá ở thủ đô Hà Nội những ngày đông, một nhóm người đàn ông vẫn kéo nhau về tắm khỏa thân tại sông Hồng như một thói quen duy trì sức khỏe bấy lâu của họ.

Những người nghiện ‘tắm tiên‘ ở sông Hồng lên báo Tây
Một nhóm nam giới duy trì thói quen tắm truồng ở sông Hồng bất kể thời tiết lạnh giá. Ảnh: AFP

Bãi tắm mà một nhóm người đàn ông vẫn thường tập trung tới để bơi lội nằm bên sông Hồng của Hà Nội. Hầu hết trong số họ đến từ mọi nghành nghề như cán bộ nhà nước, nhà báo, giáo viên hay người đã về hưu. Mọi người tới đây, trút bỏ quần áo và ngâm mình trong làn nước sông Hồng, chơi cờ hoặc tập yoga – những hoạt động mà họ tin rằng tốt cho sức khỏe.

Ông Nguyen Tuan Nghia 43 tuổi, một thành viên có 18 năm “tắm tiên” ở sông Hồng, cho biết, mọi người tới đây vì muốn có sức khỏe tốt. “Chúng tôi tự gọi mình là những người nghiện (tắm khỏa thân)”, AFP dẫn lời ông Nghia nói.

Ông Nghia nói cảm thấy như được trở lại thời thơ ấu khi cởi trần tắm sông và như thể “vừa được Chúa trời hay Đức Phật sinh ra”.

Mọi người tới khu vực này mỗi ngày, bất chấp thời tiết lạnh giá có thể xuống tới 18 độ C. Trước khi tắm, họ ngồi quanh đống lửa và dùng trà nóng.

Những người đàn ông nói rằng việc không mặc quần áo khiến họ cảm thấy thoải mái. “Tôi cảm thấy vui vẻ khi tới đây. Tập thể dục khiến tôi cảm thấy sảng khoái hơn trước khi quay trở lại với công việc”, Nguyen Hoang Duong, 23 tuổi, nói.

“Tắm tiên” không phổ biến ở Việt Nam. Tắm khỏa thân nơi công cộng vẫn là điều cấm kị ở nhiều nước châu Á như Việt Nam.

Nhưng một số câu lạc bộ tắm khỏa thân như vậy đã hình thành ở Trung Quốc hay tại Thái Lan cũng có  những khu nghỉ dưỡng “thiên nhiên” chủ yếu dành cho người nước ngoài. Còn tại Nhật Bản và Hàn Quốc, các phòng tắm công cộng từ lâu đã rất phổ biến.

Không lo bệnh ngoài da

Những người nghiện ‘tắm tiên‘ ở sông Hồng lên báo Tây
Với các thành viên trong nhóm tắm tiên ở sông Hồng, tự do bơi lội dưới làn nước là cách tránh xa những xô bồ của cuộc sống và có những phút giây thư giãn bên bạn bè. Ảnh: AFP

Những người tới bãi “tắm tiên” thường không lo lắng về ô nhiễm môi trường và dòng chảy siết của sông Hồng.          

Theo ông Le Duc Lam, 67 tuổi, sức khoẻ của những người trong nhóm đều tốt hơn trước sau một thời gian “tắm tiên” ở sông Hồng. “Chúng tôi chưa bao giờ bị bệnh da hoặc cảm thấy ngứa. Chúng tôi nghĩ nước ở đây khá sạch”, ông nói.

Đối với ông Lam, những buổi tắm truồng dưới chân cầu Long Biên 115 tuổi là cơ hội để ông tránh khỏi guồng quay vội vã của cuộc sống náo nhiệt ở thủ đô và tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ cùng bạn bé. Điều đặc biệt là một thành viên trong nhóm của ông là phụ nữ.

Một số người trong nhóm hy vọng “tắm tiên” sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai. "Người Việt Nam nên cởi mở hơn khi nhắc tới tắm khỏa thân. Chúng ta không nên quá ngại ngần như trước”, Nguen Thi Thuy, thành viên của nhóm “tắm tiên” ở sông Hồng, bày tỏ quan điểm.

Bạn đang đọc bài viết Những người nghiện 'tắm tiên' ở sông Hồng lên báo Tây tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin Nhanh Online