Các nạn nhân người Việt trong thảm kịch Essex năm 2019 đã tuyệt vọng cầu xin mở cửa thùng xe container trước khi tất cả 39 người chết ngạt.

Vào tháng 10/2019, 39 nạn nhân người Việt, trong đó có cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em, độ tuổi từ 15-44, được phát hiện đã chết trong thùng xe container đang trên đường vận chuyển từ cảng Zeebrugge của Bỉ đến Purfleet ở Essex, Anh.

Theo thông tin công bố ở phiên điều trần ngày 27/10 tại tòa án Old Bailey ở London, trong cuộc gọi từ điện thoại của một nạn nhân, có thể nghe thấy tiếng người nói xung quanh: "Mở cửa, mở cửa".

Những nạn nhân trong thùng xe container bị chết ngạt trong nhiệt độ lên tới 38,5 độ C. Một số nạn nhân nhận ra những người khác đã chết trước khi tất cả đều chết ngạt, theo thông tin thu được từ các cuộc gọi của nạn nhân.

Trong phiên điều trần, bồi thẩm đoàn được nghe mô tả về hành trình của xe container chở 39 nạn nhân từ khi được đưa lên phà tại Zeebrugge lúc 15h chiều 22/10/2019. Phà Clementine khởi hành 36 phút sau đó với container được xếp trên boong.

Thi thể 39 nạn nhân được tìm thấy ở thùng xe container bỏ lại tại Essex, Anh, tháng 10/2019. Ảnh: PA.

Thi thể 39 nạn nhân được tìm thấy ở thùng xe container bỏ lại tại Essex, Anh, tháng 10/2019. Ảnh: PA.

Vào lúc 18h25, một phụ nữ trẻ Việt Nam đã chụp một loạt ảnh selfie trên điện thoại cho thấy tình trạng ngột ngạt bên trong thùng xe.

Trong vài giờ tiếp theo, những người này đã cố gắng gọi điện thoại, trong đó có một người gọi đến số khẩn cấp của cảnh sát Việt Nam, nhưng không thành công.

Trong tin nhắn được lại cho gia đình, một nam nạn nhân 25 tuổi nói: "Con xin lỗi. Con không thể chăm sóc cho gia đình. Con xin lỗi. Con xin lỗi. Con không THỞ ĐƯỢC. Con muốn trở về với gia đình của mình, muốn có một cuộc sống tốt đẹp".

Trong đoạn ghi âm trên điện thoại di động lúc 20h22, một nam nạn nhân 20 tuổi nói: "Tôi không thở được. Tôi xin lỗi, tôi phải đi bây giờ".

Vọng vào đoạn ghi âm này là giọng nói của một nạn nhân khác: "Cố lên mọi người. Mở ra, mở ra".

Trong đoạn ghi âm trên điện thoại di động hai phút sau đó, cũng là nạn nhân này nói: "Tôi xin lỗi. Tất cả là lỗi của tôi".

Trong khoảng từ 22-22h30, lượng khí CO2 trong thùng xe container đã đạt đến "ngưỡng độc hại", theo thông tin ở phiên điều trần.

Tài xế Eamonn Harrison (23 tuổi) - người đã bỏ lại toa moóc, được cho là chứa bánh và các nạn nhân tại cảng Zeebrugge - phủ nhận 39 tội danh ngộ sát thực hiện cùng với bị cáo Gheorghe Nica (43 tuổi), theo Guardian.

Các bị cáo Harrison, Christopher Kennedy (24 tuổi) và Valentin Calota (37 tuổi) phủ nhận việc tham gia đường dây buôn người quy mô lớn hơn. Trong khi bị cáo Nica đã thừa nhận việc này.

  • Pháp phá vụ chuyển lậu 20 người Việt vào Anh trước thảm kịch Essex
  • Tình tiết mới trong phiên tòa xử vụ 39 người Việt chết ở Anh
  • Hương Ly / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/nhung-phut-cuoi-cua-39-nan-nhan-viet-trong-container-o-tham-kich-essex-post1146828.html