Lần tới nếu có mắc sai lầm, bạn cũng không cần phải quá buồn phiền. Bởi vì trong lịch sử đã từng có những sai lầm mà không ngôn từ nào có thể diễn tả được sự ngớ ngẩn của nó.

NASA: Viết sai công thức tính quỹ đạo sao Hỏa vì quên đổi đơn vị

177-8-1
Ảnh minh họa: VIral IQ

Năm 1999, NASA phóng đi một vệ tinh trị giá 125 triệu USD lên sao Hỏa, nhưng chỉ sau 30 phút, ngay khi chạm tầng khí quyển của hành tinh đỏ, vệ tinh biến mất. Các nhà khoa học cũng nhanh chóng nhận ra rằng vệ tinh sẽ biến mất mãi mãi. Vì bay quá gần bề mặt sao Hỏa nên vệ tinh đã bị tan chảy.

Nguyên nhân lỗi lầm hóa ra rất phổ biến. Chắc hẳn chúng ta ai cũng từng có lần làm toán mà quên đổi đơn vị tính, và các nhà khoa học tài năng ở NASA cũng không phải ngoại lệ.

NASA hợp tác với công ty Lockheed Martin để sản xuất vệ tinh. Công ty này sử dụng hệ thống đo lường của Anh, còn NASA sử dụng hệ đo lường quốc tế. Thật khó hiểu là không có ai nhận ra sai sót này.

Sai lầm này một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thế giới nên dùng một hệ thống đo lường chung.

Mua tàu không vừa với đường ray

177-12-2
Ảnh minh họa: VIral IQ

Công ty đường sắt quốc gia Pháp đã từng mua 2000 tàu hỏa để phục vụ dân chúng. Chuyện cũng không có gi đáng nói nếu như những con tàu đó không quá to so với đường ray.

Thực ra những con tàu sẽ vừa nếu như dành cho các đường ray mới xây dựng, nhưng đáng tiếc là tàu lại dành cho các đường ray cũ từ hơn 2 thập kỷ trước.

Rất may là sai lầm này có thể sửa chữa được. Chính phủ chỉ việc bỏ ra… 110 triệu USD để nới rộng đường ray là vừa với tàu mới mua.

Chết thảm vì không nghe lời vợ

Hoàng đế Julius Caesar chắc hẳn sẽ phải là một trong những lãnh tụ vĩ đại nhất thời La Mã cổ đại, nhưng đáng tiếc ông cũng chỉ giống như bao người đàn ông khác, không bao giờ chịu nghe lời vợ mình.

Trong buổi thiết triều ngày 15/3 năm 44 trước Công nguyên, một vài quần thần thay vì chào ông bằng mấy cái bắt tay, lại đâm ông 23 nhát, khiến sàn nhà nhuốm màu đỏ tươi.

Sau đó, có rất nhiều người kể lại rằng đêm hôm trước đó, vợ ông, là hoàng hậu Calpurnia có một giấc mơ kỳ lạ và khuyên ông đừng đi họp sáng mai.

Nhưng nhà vua cho rằng không có gì tồi tệ hơn là ở nhà với một bà vợ hay cằn nhằn. Thực tế chứng minh rằng ông đã sai.

Bạn đang đọc bài viết Những sai lầm ngớ ngẩn gây hậu quả tai hại trong lịch sử (Phần 2): Chết thảm vì không nghe lời vợ tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

QN (Theo IQ Viral) / Tin nhanh Online