Với tài năng thiên bẩm, các cậu bé, cô bé gốc Việt đã khiến cả thế giới phải ngỡ ngàng, kinh ngạc về sự giỏi giang, tài năng hiếm có của mình.

Thần đồng gốc Việt nổi tiếng
Wendy Võ gây kinh ngạc cộng đồng quốc tế khi mới 8 tuổi thông thạo 11 ngoại ngữ và soạn 44 bản nhạc.

85275

Cô bé 8 tuổi thông thạo 11 ngoại ngữ, soạn 44 bản nhạc

Wendy Võ sinh năm 1999 tại Charlotte, North Carolina, có tên tiếng Việt là Võ Thị Ngọc Diễm.

Wendy là con của nha sĩ Võ Minh Oai và chị Đặng Thị Ngọc Hương, hiện sống tại Matthews, một thành phố nhỏ nằm ở ngoại ô Charlotte, Mỹ.

Wendy được coi là thần đồng âm nhạc và ngôn ngữ bởi khi 8 tuổi, cô bé đã có thể thông thạo tới 11 ngoại ngữ (Việt, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Arabic, Quan Thoại, Quảng Ðông, Bồ Ðào Nha, Nhật, Nga và Hindi) và soạn 44 bản nhạc.

Gia đình cô bé từng chia sẻ, hơn 1 tuổi, em đã khiến gia đình kinh ngạc khi sáng tạo những nốt nhạc đầu tiên mà chưa hề được dạy hay hướng dẫn.

Năm 2008, Wendy được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 10 thiếu niên kiểu mẫu. Theo tạp chí này, những thiếu niên được chọn trong danh sách các nhân vật kiểu mẫu của họ ở độ tuổi từ 8 đến 18 là những cá nhân chăm chỉ, có cống hiến và không làm điều gì đó chỉ để thu hút sự quan tâm của báo chí hay tìm kiếm danh lợi.

Năm 2007, Wendy được nhận làm thành viên của tổ chức The American Society of Composers, Authors and Publishers – ASCAP (Hội viên danh dự trẻ tuổi nhất của hội nhạc sĩ, tác giả và xuất bản nhạc của Mỹ).

Trước đó, bé cũng đã được công ty Big Time Entertainment, một công ty chuyên tổ chức các buổi trình diễn nhạc đã mời cô bé tham gia buổi trình diễn, tuy nhiên gia đình cô bé đã từ chối.

Thần đồng gốc việt nhí
Jacquelyn Ngô mặc dù mới 6 tuổi đã tổ chức triển lãm tranh cho riêng mình.

85269

6 tuổi đã có triển lãm tranh riêng

Cái tên Jacquelyn Ngô, từng khiến cả thế giới kinh ngạc khi mới 3 tuổi đã đam mê vẽ tranh. Năm 6 tuổi Jacquelyn Ngô có nhiều bức vẽ có giá trị cực cao. Mặc dù được trả giá, tuy nhiên tất cả các bức tranh của mình, cô bé đều giữ lại làm kỷ niệm và không bán.

Cũng như những đứa trẻ khác, Jacquelyn thích vẽ người, động vật và phong cảnh. Những tác phẩm được thực hiện với cái nhìn trực tiếp, hồn nhiên về cuộc sống như mở ra trong tâm trí người xem một thế giới tưởng tượng đầy ngọt ngào và bay bổng của trẻ em.

Nhiều bức vẽ, Jacquelyn đã thể hiện sống động những hình ảnh của Việt Nam qua những tà áo dài, nhạc cụ truyền thống của dân tộc…

Tài năng của cô bé gốc Việt đã được công nhận qua những cuộc triển lãm tranh cá nhân tại Liverpool và Sydney.

Sau thành công ban đầu của Jacquelyn, các nhà mỹ thuật quốc tế đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào những bước đi tiếp theo của thần đồng hội họa nhí gốc Việt này.

Thần đồng gốc Việt Mai Trâm
Thần đồng toán học Mai Trâm gây bất ngờ tại Đức.

85271

Thần đồng 7 tuổi gốc Việt gây bất ngờ tại Đức

Mai Trâm đã giành trọn trái tim của khán giả Đức khi thể hiện trí thông minh tuyệt vời của mình tại chương trình “Wetten dass..?” trên kênh truyền hình quốc gia ZDF.

“Wetten dass..?” là một gameshow giải trí, trong đó khách mời là những người bình thường tham gia giải đáp những thử thách hóc búa mà chương trình đưa ra. Mới ở bậc tiểu học, Mai Trâm đã có thể biến 3 từ "barbie“, "kommissar“ và "zwerg“ thành những con số 0, 1 của hệ nhị phân phức tạp mà không hề cần đến giấy bút.

Một, không, một, một, một... mỗi lần có bé đọc lên một con số, cả hội trường nín thở vì cảm phục. Trong khi các bạn cùng trang lứa mới có khả năng cộng từ 1 đến 20, Mai Trâm đã có thể cộng trừ đến số hàng trăm.

Vào học kỳ 2 của lớp 2, nhận thấy khả năng tiếp thu Toán của cô học trò bé nhỏ nhanh hơn rất nhiều so với các bạn trong lớp, cô giáo đề nghị chuyển thẳng Mai Trâm lên lớp 3.

Dù có nhảy lớp như vậy, điểm số của Mai Trâm vẫn đạt tuyệt đối 1.0. Và gần một năm sau ngày đăng ký cho con với “Wetten dass..?”, tháng 2 cô bé 7 tuổi học lớp 3 đã đạt được ước mơ lên TV của mình.

Điều đặc biệt ở cô bé này là  nghiện đọc sách từ lúc bắt đầu biết đọc. Mẹ bé kể, cô giáo có 1 chồng sách 16 cuốn, sau mỗi cuốn sách là một tờ giấy để cho học sinh viết tên mình vào sau khi đọc xong.

Mai Trâm đặt mục tiêu viết tên mình vào tất cả các cuốn sách đó trong thời gian ngắn nhất, chẳng mấy chốc thử thách của cô giáo đã bị Mai Trâm dễ dàng vượt qua.

Văn Thương, thần đồng gốc Việt
Thương (ngoài cùng bên trái) được nhận làm nghiên cứu sinh Tiến sĩ khi mới 17 tuổi.

85274

Nghiên cứu sinh Tiến sĩ khi mới 17 tuổi

Scott Văn Thương - Nghiên cứu sinh nhỏ tuổi nhất của trường Đại học Oklahama  Cậu bé người Mỹ gốc Việt có bố là Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Thưởng, giảng dạy tại Đại học Nam Missouri.

Ngay từ nhỏ, Scott Văn Thương đã tỏ ra có năng khiếu lĩnh hội cực kỳ nhanh nhạy và rất say mê môn Toán.

Phần lớn chương trình trung học của Thương đều học tại nhà qua internet. Thương theo học cùng lúc 2 trường trung học với chương trình đòi hỏi rất cao và không giới hạn về tuổi tác.

Mùa hè năm 2007, Văn Thương trở thành học sinh thứ hai trong lịch sử tốt nghiệp Trường Trung học University of Missoun Columbia High School hạng xuất sắc ở tuổi 14.

Scott Văn Thương đã được tuyển thẳng vào Đại học Nam Missouri với học bổng toàn phần dành cho những học sinh tài năng đặc biệt. Trong suốt 3 năm học ở Đại học Nam Missouri, ngoài việc luôn là một sinh viên xuất sắc, Scott Văn Thương còn được chọn làm trợ giảng.

Và năm 2009, khi vừa tròn 17 tuổi, Văn Thương đã tốt nghiệp cùng một lúc 2 chuyên ngành Toán và Điện toán-thông tin vi tính hạng danh dự, với điểm tuyệt đối 4/4.

Ngay sau đó, Scott Văn Thương đã được Đại học Oklahama cấp học bổng vượt cấp để em làm nghiên cứu sinh tiến sĩ kèm giấy mời về làm trợ giảng tại Khoa Toán của trường này.

Giáo viên khi mới 12 tuổi, Nguyễn Tường Khang
Nguyễn Tường Khang được mời làm thỉnh giảng tại các trường về vấn đề giáo dục khi mới 12 tuổi.

85273

12 tuổi được mời làm thỉnh giảng

Nguyễn Tường Khang sinh ngày 31/2/1999, là một học sinh lớp 6 của trường tiểu học Hunters Woods ở Fairfax.

Năm lên 8 tuổi, cậu bé được bố ghi danh cho học về diễn thuyết trước công chúng tại Câu lạc bộ những diễn giả trẻ (YSC).

Tại cuộc thi tài năng diễn thuyết tổ chức vào năm 2010 với chủ đề giáo dục dành cho lứa tuổi từ 11-19, do Hiệp Hội Thăng Tiến cho Người Da Màu bảo trợ và được tổ chức tại thành phố Suffolk (Virginia).

Nguyễn Tường Khang đã lọt vào top 4 trong vòng chung kết và xuất sắc trở thành người chiến thắng, với bài thuyết trình “Hòa bình có ý nghĩa thế nào với tôi.”

Tuy nhiên cậu bé lại nổi danh nhất với bài hùng biện về giáo dục. Những ý tưởng của Tường Khang được coi là đánh giá bổ sung vào bài phát biểu về giáo dục của Tổng thống Obama, đồng thời truyền đạt cho các bậc phụ huynh nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của giáo dục.

Bên cạnh việc học hùng biện, thần đồng 12 tuổi này còn biết chơi đàn violon, cờ vua và đặc biệt rất giỏi võ, sắp lên đai đen Thái cực đạo và đai xanh của Wushu. Năm 7 tuổi, Khang từng dự thi bơi lội Swim-a-thon để gây quỹ. Cậu bé cũng đang theo học tiếng Việt tại trường Việt ngữ Thăng Long.

Dù đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Đức, Canada, Mỹ... nhưng các thần đồng gốc Việt của chúng vẫn luôn biết cách tỏa sáng, ghi dấu ấn trong lòng bạn bè quốc tế bằng chính tài năng thiên bẩm của mình. Chính các em đã và đang góp phần giúp tên tuổi, hình ảnh chữ S Việt Nam vươn xa, vươn cao đến với bạn bè quốc tế.

Bạn đang đọc bài viết Những thần đồng gốc Việt gây xôn xao thế giới tại chuyên mục Giáo dục của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Phương Nam / Skcd.com.vn