Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trên toàn quốc tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi. Dự kiến, trên 181.000 trẻ đủ điều kiện tham gia chiến dịch tiêm chủng.

tiem vaccine, vaccine, vaccine ngua Covid-19, Quang Ninh, tre 5-11 tuoi, Bo Y te anh 1

Sáng 14/4, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, tổ chức tiêm vaccine cho trẻ độ tuổi 5-11 tại Trường THCS Trần Quốc Toản. Đây là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi. Trong ngày đầu tiên phát động, gần 160 trẻ đủ điều kiện tham gia. Dự kiến, gần 50.000 trẻ được tiêm trong chiến dịch này.

tiem vaccine, vaccine, vaccine ngua Covid-19, Quang Ninh, tre 5-11 tuoi, Bo Y te anh 2

Loại vaccine sử dụng là Moderna do Australia sản xuất và phân bổ tới Việt Nam qua chương trình COVAX của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) điều phối.

tiem vaccine, vaccine, vaccine ngua Covid-19, Quang Ninh, tre 5-11 tuoi, Bo Y te anh 3

Để đảm bảo quy trình tiêm an toàn, nhà trường bố trí phòng tiêm thành 3 quy trình khép tín từ khám sàng lọc ban đầu đến phòng theo dõi chờ sau tiêm. Ba phòng cấp cứu được chuẩn bị sẵn giường bệnh và các thiết bị theo dõi, xử trí trong trường hợp trẻ bị phản ứng sau khi tiêm.

tiem vaccine, vaccine, vaccine ngua Covid-19, Quang Ninh, tre 5-11 tuoi, Bo Y te anh 4

Trao đổi với Zing, bà Lesley Miler, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam (bên phải), cho biết Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất thế giới, đối với mũi thứ 2 đã đạt mức 95% ở người trên 18 tuổi và 93% ở nhóm trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi.

tiem vaccine, vaccine, vaccine ngua Covid-19, Quang Ninh, tre 5-11 tuoi, Bo Y te anh 5

Đại diện trường THCS Trần Quốc Toản, cho biết các học sinh được khám sàng lọc đầy đủ trước ngày tiêm. "Trước đó, chúng tôi tổ chức lấy thông tin sàng lọc và tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh. Sau khi phụ huynh và người giám hộ ký cam kết đồng ý tiêm chúng tôi chuyển danh sách sang cơ sở y tế để tiếp tục khám sàng lọc. Những học sinh đủ điều kiện sẽ được tiêm ngay trong sáng nay", bà Hoàng Thị Phương Hoa, hiệu trưởng nhà trường, nói.

tiem vaccine, vaccine, vaccine ngua Covid-19, Quang Ninh, tre 5-11 tuoi, Bo Y te anh 6

Tuấn Minh (học sinh lớp 6A2) là người đầu tiên được tiêm vaccine. "Em không sợ tiêm nên khá bình tĩnh. Tiêm chủng tốt cho cả sức khỏe bản thân và cộng đồng", Minh chia sẻ. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (bên trái) đến trực tiếp phòng tiêm để nói chuyện, động viên học sinh cùng cán bộ y tế tham gia chiến dịch.

tiem vaccine, vaccine, vaccine ngua Covid-19, Quang Ninh, tre 5-11 tuoi, Bo Y te anh 7

Nguyễn Anh Thư (11 tuổi) chia sẻ: "Em chỉ đau một chút thôi, từ tối qua em được bố mẹ cho ăn uống đầy đủ và nghỉ sớm. Bác sĩ rất vui vẻ, vừa tiêm vừa nói chuyện để em bớt căng thẳng".

tiem vaccine, vaccine, vaccine ngua Covid-19, Quang Ninh, tre 5-11 tuoi, Bo Y te anh 8

Chị Nguyễn Thị Tình (trú phường Hồng Hà) khá lo lắng khi đưa con đi tiêm phòng. "Nhà tôi có 2 cháu, một cháu 15 tuổi đã tiêm từ đợt trước. Tâm lý rất lo lắng dù đã được giáo viên và nhà trường tư vấn. Tôi chờ hơn hai giờ ngoài cổng trường rồi", chị Tình chia sẻ.

tiem vaccine, vaccine, vaccine ngua Covid-19, Quang Ninh, tre 5-11 tuoi, Bo Y te anh 9

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho biết sau ngày phát động đầu tiên, tỉnh sẽ có trên 181.000 trẻ em trong độ tuổi được chỉ định tiêm vaccine. Ngành y tế tập huấn cho trên 500 bác sĩ từ cấp bệnh viện đến hệ thống y tế các huyện, thị xã, thành phố để tổ chức tiêm vaccine đồng loạt cho trẻ.

tiem vaccine, vaccine, vaccine ngua Covid-19, Quang Ninh, tre 5-11 tuoi, Bo Y te anh 10

"Quảng Ninh sẽ huy động đội tiêm và đội cấp cứu có trình độ chuyên môn tốt nhất, có cơ sở vật chất tốt nhất để triển khai tiêm cả ở thành thị, vùng sâu, vùng xa", ông Diện chia sẻ.