Giá USD giảm mạnh tuần qua khi nhà đầu tư tin rằng lạm phát đang tăng quá cao. Giá vàng SJC và giá vàng đồng loạt tăng cao.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD trải qua tuần giảm mạnh nhất trong 8 tháng. Ảnh: TL

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD trải qua tuần giảm mạnh nhất trong 8 tháng. Ảnh: TL

Tỷ giá 1 USD hôm nay bằng bao nhiêu VND?

Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.082 VND/USD.

Tỷ giá USD chợ đen hôm nay ở mức 23.515 - 23.550 đồng (mua - bán).

Tỷ giá Vietcombank hôm nay niêm yết ở mức: 22.540 đồng - 22.850 đồng (mua vào - bán ra), tăng 10 đồng ở cả hai chiều so với phiên giao dịch trước đó.

Tỷ giá Euro Vietcombank hiện ở mức 25.336 đồng - 26.756 đồng (mua vào - bán ra).

Tỷ giá Yên Nhật hiện ở mức 193 đồng - 204 đồng (mua vào - bán ra).

Tỷ giá Bảng Anh hiện ở mức 30.326 đồng - 31.628 đồng (mua vào - bán ra).

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay ở mức 3.497 đồng - 3.674 đồng (mua vào - bán ra).

Giá USD hôm nay giảm sâu, giá vàng hôm nay tăng

Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) hiện ở mức 94,775.

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD, tỷ giá hối đoái, tỷ giá đồng đô la, Euro, Bảng Anh, Nhân dân tệ, Yên Nhật, đô la Úc... ngày 14.1.2021. Nguồn: CNBC Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD, tỷ giá hối đoái, tỷ giá đồng đô la, Euro, Bảng Anh, Nhân dân tệ, Yên Nhật, đô la Úc... ngày 14.1.2021. Nguồn: CNBC

Giá USD giảm mạnh do tâm lý nhà đầu tư đang bị lay động. Các nhà đầu tư nhận định chỉ số lạm phát tạm thời ở Mỹ tăng lên là do kinh tế phục hồi không ổn định và các nút thắt nguồn cung chậm được tháo gỡ.

Tuy nhiên, hiện tình hình đã thay đổi. Giá cả đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần bốn thập kỷ và thị trường lao động khó khăn bắt đầu dẫn đến việc tăng lương. Biến thể mới Omicron làm tăng thêm những quan ngại về áp lực nguồn cung đối với lạm phát.

Trong khi đó, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) coi diễn biến về lạm phát là một yếu tố chính trong quyết định hồi tháng trước nhằm đẩy nhanh việc giảm các giao dịch mua tài sản.

Những thay đổi này đã khiến triển vọng đối với các thị trường mới nổi trở nên không chắc chắn. Các quốc gia này cũng đang đối mặt với lạm phát gia tăng và tình trạng nợ công cao hơn đáng kể.

Bà Lael Brainard, người được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm Phó Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), cho rằng mức lạm phát hiện nay của Mỹ quá cao và Fed sẽ ưu tiên giải quyết vấn đề này.

Phó Chủ tịch Fed, bà Brainard nhấn mạnh, "nhiệm vụ quan trọng nhất" của Fed là tập trung đưa lạm phát giảm xuống mức 2%, đồng thời duy trì đà phục hồi. 

Theo bà Brainard, mặc dù dịch COVID-19 bùng phát, song kinh tế Mỹ vẫn ghi nhận tăng trưởng năm 2021 đạt khoảng 5,5% và tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 2,8%.

Tuy nhiên, tỉ lệ lạm phát quá cao đang gây quan ngại cho người lao động Mỹ. Bà cho biết ưu tiên của Fed sẽ là bảo vệ những thành quả mà Mỹ đã đạt được và hỗ trợ quá trình phục hồi hoàn toàn.

Phát biểu trên của bà Brainard được đưa ra trong bối cảnh Bộ Lao động Mỹ cho biết, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này đã tăng 7% trong 12 tháng tính đến hết tháng 12.2021, mức tăng cao nhất kể từ năm 1982.

Chỉ số đô la giảm khoảng 0,9% trong tuần qua, đây là mức giảm tỉ lệ phần trăm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 5 năm ngoái.

Tính đến thời điểm hiện tại, đồng Euro đã tăng hơn 0,8% trong tuần. Đồng Yên đã tăng 1% trong tuần.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài hơn đã giảm nhẹ do các bình luận "diều hâu" từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang về việc giảm bảng cân đối kế toán.

Đồ thị giá vàng thế giới hôm nay. Ảnh: Kitco

Đồ thị giá vàng thế giới hôm nay. Ảnh: Kitco.

Giới đầu tư và các chuyên gia phân tích đều quan tâm đến khả năng Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất từ 3 đến 4 lần trong năm nay với 0,25%/lần.

Ông Colin Cieszynski - chiến lược gia thị trường tại công ty quản lý đầu tư SIA Wealth Management - cho biết: "Nhìn chung, tôi thấy vàng đang trong xu hướng tăng vừa phải do lạm phát cao. Lạm phát có thể tiếp tục tăng hơn khi giá hàng hóa nóng dần trở lại trong tuần này.

Tại thị trường trong nước, nhà đầu tư ôm vàng tuần trước ghi nhận khoản lỗ lên đến 700.000 đồng/lượng sau 1 tuần mua vàng.

Giá vàng thế giới hiện ở mức 1.818,10 - 1.819,10 USD/ounce.

Giá vàng SJC trong nước hiện ở mức 60,95 - 61,60 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

  • 'Siêu doanh nghiệp' vốn 500.000 tỉ đồng bất ngờ tuyên bố giải thể
  • Để thị trường bất động sản không có 'vụ việc Tân Hoàng Minh' thứ 2
  • Trà My / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/niem-tin-lung-lay-gia-usd-rot-sau-gia-vang-don-song-tang-moi-995539.ldo