Vượt quanhững khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã phát huy nội lực, đưa hoạt động sản xuất - kinh doanh nhanh chóng phục hồi, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục nghìn lao động.

Hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đang trên đà phục hồi. Ảnh: NT

Năm 2020 khi đại dịch COVOD-19 bùng phát, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp của tỉnh Ninh Bình bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp, cắt giảm nhiều dây chuyển sản xuất và hoạt động cầm chừng. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đã phải giải thể hoặc dừng hoạt động, trên 17.600 người lao động mất việc làm...

Tuy nhiên bắt đầu cuối quý III, năm 2020 khi dịch bệnh bắt đầu được kiểm soát, các thị trường đã tái khởi động, nhất là ở thị trường Châu Âu, Hoa Kỳ, Châu Á. Những ngành nghề bị chịu tác động lớn nhất của dịch COVID-19 như giầy da, dệt may cũng bắt đầu ký được những hợp đồng mới.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình, từ tháng 7.2020 đến nay, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp bắt đầu có sự phục hồi mạnh mẽ. Bên cạnh các thị trường truyền thống đã ký kết trước đây, nhiều doanh nghiệp đã tìm kiếm thêm các đơn hàng mới từ những thị trường nước ngoài và thị trường nội địa. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã ký kết được đơn hàng đến hết quý I và đầu quý II năm 2021. Sự phục hồi nhanh của các doanh nghiệp đã kéo theo cơ hội việc làm cho người lao động, nhiều lao động trước đây mất việc làm hoặc tạm nghỉ việc đã trở lại làm việc ổn định.

Đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương thăm dây chuyền sản xuất tại Cty TNHH giầy Athenna Việt Nam (tại huyện Yên Mô, Ninh Bình). Ảnh: NT

Ông Park Sin Ho, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MCNex Vina cho biết: "Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Công ty bị thiếunguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất và việc tiêu thụ sản phẩm cũng gặp khó khăn. Vì thế có thời điểm dây chuyền sản xuất của Công ty hoạt động cầm chừng và hơn 500 lao động phải tạm nghỉ việc. Trong bối cảnh đó, các sở, ban, ngành của tỉnh, đặc biệt là Ban Quản lý các khu công nghiệp đã có những chỉ đạo kịp thời, phối hợp hiệu quả và nhanh chóng hỗ trợ doanh nghiệp. Vì thế, hoạt động của Công ty sớm phục hồi, sản xuất đã dần ổn định trở lại. Ngay trong tháng 6 và tháng 7, doanh nghiệp đã liên hệ mời gọi 100% lao động quay lại làm việc với mức lương bình quân trên 6,2 triệu đồng/tháng".

Theo đại diện lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra nhưng với tốc độ phục hồi nhanh của các doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp trong các khu công nghiệp tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Doanh thu năm 2020 của các doanh nghiệp ước đạt 67.000 tỉ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ và tăng 24% so với kế hoạch. Một số dự án tiếp tục sản xuất ổn định như: Kính CFG, Camera module MCNex, Ôtô Thành Công, Xi măng Vissai...

Nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực như ôtô, kính nổi, clinker, NPK, giầy vải, thanh phôi nhôm... có xu hướng tăng đều và đều đạt hoặc vượt kế hoạch năm 2020. Các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã đóng góp cho ngân sách Nhà nước trên 11.000 tỉ đồng, tăng 12,6% so với năm 2019. Hiện có 40.242 lao động Việt Nam và 343 lao động nước ngoài đang làm việc tại các khu công nghiệp của tỉnh.

Hàng chục nghìn lao động đã được gọi đi làm trở lại sau thời gian dài nghỉ việc do ảnh hưởng dịch COVID-19. Ảnh: NT

"Với mục tiêu đặt ra trong năm 2021, doanh thu của các doanh nghiệp đạt trên 60.000 tỉ đồng, giải quyết việc làm mới cho trên 3.500 lao động, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình tăng cường hỗ trợ, tạo điều kiện cho các dự án đã hoạt động tiếp tục sản xuất kinh doanh ổn định, giải quyết việc làm, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình trong năm 2021" - lãnh đạo Ban Quan lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình cho biết.

DIỆU ANH / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/ninh-binh-hoat-dong-san-xuat-trong-cac-khu-cong-nghiep-tren-da-phuc-hoi-884348.ldo