Vinh và Được lần lượt dùng súng bắn chỉ thiên 2 phát nhằm mục đích can ngăn không cho nhóm người thăm dò địa chất trên phần đất mình được thuê canh giữ, sau đó thì cả 2 bị Công an TP Phú Quốc bắt giữ.

Nổ súng giành quyền giữ đất ở Phú Quốc, 2 thanh niên lĩnh 3 năm tù

Được và Vinh (bên trái) tại phiên tòa. Ảnh: Công an cung cấp

Sau 2 ngày xét xử, hôm nay 25/11, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt Nguyễn Phương Vinh (SN 1990), ngụ xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành 2 năm tù và Huỳnh Anh Được (SN 2004) ngụ xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp 1 năm tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, vào cuối tháng 10/2021, Vinh có nhờ Được đặt mua trên mạng xã hội Facebook 1 khẩu súng bút và 35 viên đạn nhằm mục đích để phòng thân. Sau đó, do sợ Công an phát hiện nên Vinh đưa lại cho Được quản lý.

Đến chiều ngày 11/12/2021, tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc (Kiên Giang), Vinh phát hiện trên thửa đất (Vinh được người khác thuê giữ) có anh Ma Văn Lâm và 3 người khác đang khoan thăm dò địa chất. Vinh và Được lần lượt dùng súng bắn chỉ thiên 2 phát nhằm mục đích can ngăn không cho nhóm của anh Lâm thăm dò địa chất.

Nghe tiếng nổ lớn, anh Lâm bỏ chạy nhưng sau đó bị Được cùng một đối tượng khác khống chế, còng tay đưa về nhà một người dân (cách đó 600m) để nói chuyện. Khi vào nhà, Vinh mở còng tay cho anh Lâm, 2 bên nói chuyện, thống nhất không tác động gì thêm trên thửa đất rồi mọi người ra về.

Đến khoảng 19h cùng ngày, nhận được tin báo của anh Lâm, lực lượng Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phú Quốc phối hợp với Công an xã Dương Tơ tiến hành kiểm tra và thu giữ trên xe ôtô do Vinh điều khiển, gồm: 1 khẩu súng bút bằng kim loại, 33 viên đạn, 1 còng số 8 và 1 bình xịt hơi.

Sau đó, Vinh và Được bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phú Quốc bắt tạm giam do có liên quan đến hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng (theo kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, cây súng nêu trên là vũ khí quân dụng). Đồng thời, Được còn bị khởi tố về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Với hành vi bắt giữ anh Lâm, trước đó, bị cáo Huỳnh Anh Được đã bị Tòa án TP. Phú Quốc tuyên phạt 1 năm tù về tội bắt giữ người trái pháp luật (chưa chấp hành án).