Theo cuốn sách mới nhất của tác giả Rachel Sherman, bà đã hé lộ những điều "khó nói" của tầng lớp thượng lưu ở Mỹ.

Cuốn sách có tựa Uneasy Street, trong đó bà chỉ ra mối lo âu của những người giàu có bậc nhất nước Mỹ. Bên cạnh đó bà cũng đặt họ trong mối tương quan với những người cùng tầng lớp khác.

Giàu có không phải bao giờ cũng hạnh phúc, họ cũng có lo âu. Một bài báo mới đăng trên tờ New York Times chỉ ra rằng "càng giàu có thì họ càng mong đợi nhiều hơn".

Dưới đây chính là những "nỗi khổ" của người giàu có:

Người giàu không nhận mình giàu

1
Ảnh minh họa

Trong cuốn sách của mình, Sherman  viết: "Những người thuộc tầng lớp trung lưu khá là khiêm tốn khi ở ngoài kia còn rất nhiều người giàu hơn họ. Thu nhập bình quân cho thấy cách mà họ tiêu tiền, và con số không hề nhỏ".

Một phụ nữ với thu nhập bình quân là 3 triệu USD nói với Sherman  rằng gia đình cô rất "bình thường".

"Tôi sống vô cùng giản dị, không đồ trang sức, không trang hoàng nhà cửa lộng lẫy với hệ thống đèn flash. Cuộc sống của chúng tôi đơn giản, không hào nhoáng như mọi người vẫn tưởng tượng" - cô nói.

Sở hữu máy bay riêng mới được coi là giàu

2

Sherman nói về Helen, một bà mẹ ở nhà nội trợ với thu nhập cao và những khoản tài sản cố định, cô nói rằng mình không giàu khi so sánh với những người khác.

"Họ có những chiếc máy bay riêng, có tất cả mọi thứ... Bạn biết đấy, nhiều tiền sẽ giúp bạn xử lý mọi chuyện dễ dàng hơn và thực hiện được nhiều điều hơn. Chúng tôi không giàu có theo cách đó" - bà nói.

Triệu phú vẫn lo lắng về nghỉ hưu

3

Thomas Gallagher là một tỷ phú, song ông vẫn luôn lo lắng cho thời gian nghỉ hưu của mình.

"Tôi vẫn luôn cảm thấy mình thiếu tiền" - Gallagher nói với Times. "Tôi đã rất may mắn với những thành công trên phố Wall, nơi mang lại tiền bạc và sự giàu có. Tôi suy nghĩ rất nhiều về vấn đề nghỉ dưỡng. Tôi có nhiều tiền, nhưng tôi vẫn lo lắng không đủ, giả sử như tôi sống lâu hơn tôi nghĩ".

Đóng thuế như "làm từ thiện"

4

Sherman viết rằng, nhiều người mà cô phỏng vấn đã thừa nhận rằng các khoản thuế cao ngất ngưởng như đi làm từ thiện.

Một người đàn ông nói rằng: "Vâng, tất nhiên là không phải lúc nào chúng tôi cũng kiếm được nhiều tiền. Tôi phải trả một khoản thuế thu nhập liên bang, và đóng thuế lúc nào cũng như vô tận".

Họ thường lấy các khoản thuế ra để biện minh cho việc không đi làm từ thiện.

Người giàu cũng tranh cãi về việc mua sắm

5

Những người giàu có vẫn thường xuyên tranh cãi về các hóa đơn mua sắm và việc quản lý thẻ tín dụng. Một người phụ nữ đã chia sẻ với Sherman về việc chồng bà luôn luôn nổi giận về cách mà bà thanh toán bằng thẻ tín dụng.

"Tôi ước rằng mình có thể tiết kiệm hơn, chúng tôi thường xuyên tranh cãi về các hóa đơn thẻ tín dụng" - bà nói. 

Sherman viết: Cô ấy thừa nhận rằng người chồng đã đúng khi nói bà là người "nghiện mua sắm".

Các bà mẹ giàu cũng... mệt

6

Các bà mẹ giàu có cũng cảm thấy vô cùng bận rộn với việc chăm con và nội trợ dù chồng họ đã thuê người giúp việc. Họ thừa nhận rằng cũng như bao phụ nữ khác và luôn cố gắng để hoàn thiện mọi việc.

Một người phụ nữ được phỏng vấn tiết lộ rằng đã nói dối chồng về người giữ trẻ: "Anh ấy không thật sự biết tôi cần được giúp đỡ những gì. Tôi muốn tự làm mọi việc, điều đó khiến tôi hạnh phúc hơn. Tôi không thích cuộc sống của mình hiện tại" - cô nói.

Người giàu lo lắng con cái dễ hư hỏng

7

Đa phần những người giàu đều lo lắng cho tương lai con em của họ sẽ dễ hư hỏng. Tất nhiên đây chỉ là một nguy cơ có thể xảy ra.

Sherman viết: "Con cái sống trong môi trường giàu có sẽ quen với cách mà bố mẹ họ từng làm việc. Họ sẽ coi như đây là một lợi thế và lợi thế này tạo ra nhiều cơ hội cho cuộc sống".

Người giàu biết tiền không thể mua được hạnh phúc

8

Theo nhà tâm lý trị liệu  Olivia Mellan chia sẻ trên The New York Times, người giàu suy nghĩ rất phức tạp vì cuối cùng họ cũng hiểu được rằng tiền không phải là... tât cả.

Mellan nói: "Tình yêu, sự an toàn, lòng tự trọng, tự do... đó là những thứ tưởng chừng như có tiền là sẽ có được, nhưng không phải thế".

Người giàu sợ... tiêu tiền

9

Theo chuyên gia tư vấn tài chính Eric Bailey cho biết, rất nhiều khách hàng của ông sợ phải tiêu tiền.

"Người giàu thật sự không thích điều này. Họ không bao giờ cảm thấy mình đủ tiền. Phải có một sức hấp dẫn ngọt ngào nào đó mới có thể khiến họ chi tiền" - ông nói.

Người giàu cũng phải học rất nhiều

10

Khi giàu có họ sẽ phải thay đổi mình. Đây cũng là một mối lo mà không phải ai cũng hiểu. 

Bà Charlotte Beyer, người sáng lập ra Học viện Đầu tư nói với The New York Times: "Bạn sẽ lo lắng khi chi tiền mua tài sản, nhưng nỗi lo này sẽ dịu đi nếu như bạn được học cách kiểm soát chúng".

Tổ chức của cô cũng cung cấp và hỗ trợ giáo dục dành cho những người giàu có.

Bạn đang đọc bài viết Nỗi khổ 'khó nói' của tầng lớp thượng lưu bậc nhất nước Mỹ tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tùng Bách (Theo Businessinsider) / Tin nhanh Online