Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải phát biểu tại hội nghị Tổng kết của Cục Đăng kiểm. Ảnh Khánh Hoà

Phát biểu kết luận tại hội nghị Tổng kết của Cục Đăng kiểm Việt Nam chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng nhận định vụ việc sai phạm khiến hàng loạt cán bộ từ Cục trưởng đến trưởng phòng, cán bộ trung tâm đăng kiểm bị khởi tố, tạm giam là sự cố hết sức nghiêm trọng nhưng "vấp ngã phải đứng dậy, nhìn thẳng vào sự thật".

Ông Thắng chia sẻ dù mới chỉ về công tác tại Bộ được 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ và cách đây 2 ngày Ban cán sự Đảng của bộ khi thực hiện kiểm điểm cuối năm, dù trách nhiệm không liên quan nhưng từ tập thể đến cá nhân đều chủ động hạ 1 bậc thi đua. 

Trung tâm đăng kiểm đông nghịt xe ôtô xếp hàng những ngày gần đây. Ảnh: Anh Tú

Trung tâm đăng kiểm đông nghịt xe ôtô xếp hàng những ngày gần đây. Ảnh: Anh Tú 

Người đứng đầu ngành giao thông cũng nghiêm khắc nhắc lại các sai phạm của lĩnh vực đăng kiểm thời gian qua, trong đó thừa nhận "lãnh đạo Cục còn nhận tiền theo tháng nữa thì chịu luôn, đó gọi là bảo kê tội phạm cho nên không thể tha được" bởi thực hiện chức năng quản lý nhà nước nhưng nhận tiền hàng tháng để bảo kê thì còn chỉ đạo, quản lý gì nữa. 

"Đây là quản lý nhà nước hay tội phạm? Sẽ còn nhiều cán bộ của chúng ta vướng vào vòng lao lý nhưng thoái hoá biến chất thế này thì phải làm đến tận cùng, thay đến 100% cũng phải làm. Hư quá rồi." ông Thắng nói.

Ông cũng nhận định cán bộ hư thì phải xử lý nhưng chúng ta phải tiếp tục làm tốt nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao. Phải nhìn thẳng vào sự thật để đứng dậy, tự sai phải tự sửa. 

Ông cũng yêu cầu lãnh đạo, công chức viên chức của Cục nhận thức sâu sắc những tồn tại yếu kém, thay vì trốn tránh bao biện thì nhìn thẳng và nhận trách nhiệm, sửa chữa. 

Đưa ra phương hướng cho Cục Đăng kiểm, người đứng đầu ngành giao thông chỉ ra 4 vấn đề chính trong đó có vấn đề xây dựng thể chế, ban hành quy định liên quan đến đăng kiểm và vấn đề con người.

Ông cũng nghiêm khắc yêu cầu Cục tăng cường kiểm tra, mạnh tay xử lý sai phạm, thu hồi giấy phép các trung tâm không đáp ứng yêu cầu nhưng cũng không thể vì tránh điều chỉnh hôm nay mở quá sau lại siết quá rồi lại vướng không làm được. 

Ông Thắng cho biết Bộ đã làm việc với Bộ Công an và về cơ bản Bộ Công an đã đồng ý tạo điều kiện để mở lại một số trung tâm kiểm định và yêu cầu Cục Đăng kiểm tập trung nguồn nhân lực con người để vận hành trở lại để đáp ứng nhu cầu người dân doanh nghiệp.

Ông cũng yêu cầu Cục rà soát lại các lĩnh vực kiểm định khác bên cạnh lĩnh vực kiểm định đường bộ để tự soi tự sửa đồng thời nhắc nhở Thanh tra Bộ trong việc kiểm tra, thanh tra công tác tại bộ nói chung ở Cục Đăng kiểm nói riêng. Ông cho rằng không thể nói Thanh tra Bộ không làm gì không có nghĩa là không có tội, Thanh tra Bộ là tai mắt của Bộ mà không nắm được, để xảy ra việc nghiêm trọng thì cũng phải chịu trách nhiệm chứ không thể dĩ hoà vi quý, nể nang, nhắm mắt bỏ qua được.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng nhắc Cục cần có chế độ đãi ngộ cán bộ viên chức, người lao động trong ngành, ngoài việc động viên phải có khen thưởng vật chất, hỗ trợ anh em, nhất là những ngày cuối năm.