Thủ tướng Syria Hussein Arnous vừa tuyên bố cho biết có 7 tàu dầu Iran đã bị tấn công và truy kích trên đường tới Syria.

Theo Thủ tướng Arnous, 2 trong số 7 tàu dầu đã bị tấn công trên biển Đỏ, dẫn tới việc chúng bị chậm chễ trên đường tới đích hơn 1 tháng và kết quả là khiến nhà máy lọc dầu Banias đã phải dừng sản xuất và gây ra tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng về các sản phẩm phái sinh từ dầu mỏ ở Syria".

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ông Arnous không tiết lộ kẻ nào phải chịu trách nhiệm về những vụ "tấn công khủng bố" khiến khiến 2 tàu dầu bị chậm chễ, tuy nhiên ông cho biết 5 con tàu dầu khác đã bị tấn công trong những tháng gần đây, gây ra tình trạng thiếu hụt nhiên liệu trầm trọng ở Syria.

Reuters dẫn lời Thủ tướng cho biết, Syria không có lựa chọn nào khác ngoài việc nhập khẩu thêm dầu thô để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt nhiên liệu, điều mà ông cáo buộc là do những lệnh cấm vận mà liên quân do Mỹ dẫn đầu áp đặt lên Syria.

"Chúng tôi trở nên độc lập trong việc nhập khẩu dầu mỏ và chúng tôi đã sử dụng một lượng lớn ngoại tệ để thanh toán cho các lô hàng nhiên liệu mua từ nước ngoài", ông Arnous phát biểu trong một cuộc họp của Quốc hội.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, chính quyền của ông đã tìm mọi cách cứng rắn nhằm ngăn chặn việc Iran giao dầu mỏ tới các quốc gia như Syria và Venezuela, bất chấp sự phản đối gay gắt của Tehran về quyền tự do hàng hải.

Trong năm 2020, Mỹ tuyên bố đã bắt giữ 1 tàu dầu Iran khi nó đang trên đường chờ hàng tới Venezuela; buộc con tàu này phải chuyển hướng tới 1 cảng nằm trên bờ biển bang Texas.

Cần phải nhấn mạnh rằng Iran đã phủ nhận con tàu này thuộc sở hữu của mình và cho biết thêm rằng hàng hóa trên tàu đã được mua hết và không còn thuộc quyền sở hữu của họ khi bị bắt.

  • Khám phá khoảnh khắc Israel hứng đòn chí tử, định nghĩa lại chiến tranh ở Trung Đông!
  • Trung Quốc 'kinh hãi' nhìn Mỹ tấn công Iraq: 30 năm sau Bắc Kinh học được gì?
  • N. Tuấn Sơn / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nong-7-tau-dau-iran-bi-tan-cong-tren-duong-toi-syria-trung-dong-day-song-161211801191719435.htm