Đám cháy lớn bùng phát tại khu chợ người Việt Little Saigon ở Footscray, phía tây Melbourne (Australia) sáng nay đã gây thiệt hại lớn cho các tiểu thương khi mùa Giáng sinh đang tới gần.

1481595873222 (1)
Khói mù mịt tại hiện trường vụ hỏa hoạn. Ảnh': smh.com.au

Ngọn lửa bùng phát vào khoảng 6h30 giờ địa phương tại chợ người Việt Little Saigon ở Footscray và khói bốc lên cuồn cuộn từ khu vực này. Đám cháy được cho là đã phá hủy toàn bộ khu văn phòng của tổ chức Les Twentyman Foundation đặt ở khu chợ.

Các tuyến đường giao thông xung quanh, bao gồm cả phố Nicholson và Donald, bị phong tỏa và giới chức khuyến cáo người dân đóng kín cửa sổ và cửa ra vào, theo Abc.net.au.

Đám cháy được cho là phát sinh từ phòng lạnh ở một khu chứa thiết bị, nhưng người ta chưa tìm thấy dấu hiệu khả nghi nào khiến đám cháy bùng phát ở đó.

Khu chợ có khoảng 25 doanh nghiệp nhỏ bao gồm các nhà hàng, tiệm bánh và một khu chợ dành cho người châu Á.

Chủ một nhà hàng hải sản Phat Tran tới khu chợ ở phố Nicholson khoảng 6h sáng và thấy khói bốc ra từ tòa nhà. Ông lập tức gọi cứu hỏa tới hiện trường. Tran cho biết ông vừa sửa sang lại cửa hàng vốn tồn tại suốt 10 năm qua. Ông lo ngại vụ cháy sẽ ảnh hưởng tới thu nhập của gia đình.

1481595873222 (2)
Ông Phat Tran thẫn thờ nhìn khu chợ cháy rụi. Ảnh: smh.com.au

Trong khi đó, nhà cung cấp thực phẩm của ông Tran, Peter Simpson, cho biết đám cháy đã ảnh hưởng lớn tới các tiểu thương, những người đang chuẩn bị cho kỳ Giáng sinh bận rộn, và tổ chức Les Twentyman Foundation. "Đây là một tổ chức nổi tiếng trên thế giới và là trung tâm của cộng đồng người Việt", ông Simpson nói.

Tổ chức Les Twentyman Foundation, đơn vị chuyên làm việc với các thanh niên có hoàn cảnh thiệt thòi, đặt văn phòng ở phía trên khu chợ.

Nhà sáng lập Les Twentyman lo ngại vụ hỏa hoạn làm thiêu rụi sách giáo khoa, quần áo và quà tặng Giáng sinh cho những người vô gia cư.

"Trong văn phòng của chúng tôi có khoảng 6.000 cuốn sách giáo khoa, có thể còn rất nhiều quà tặng Giáng Sinh nữa. Năm ngoái chúng tôi đã giúp cho 420 trẻ vô gia cư đến trường. Chúng tôi đã làm việc này trong suốt 26 năm qua. Bữa tiệc Giáng sinh của chúng tôi đã được tổ chức sốt 33 năm và năm nay có lẽ sẽ là một Giáng sinh khó khăn”.

Loc Lam, một hộ kinh doanh trong chợ, tin rằng đám cháy xảy ra do sự cố điện. “Điều tồi tệ đã xảy ra”, anh nói và khẳng định tổn thất này là rất đáng buồn. Việc xây dựng lại khu chợ chắc chắn sẽ mất nhiều năm nữa.

Hơn 70 nhân viên cứu hỏa đang có mặt tại hiện trường để dập tắt ngọn lửa. Đội cứu hỏa lo ngại các bức tường bên trong và bên ngoài của tòa nhà có thể đổ sập.

LittleSaigonMarket729px
Vị trí khu chợ Little Saigon. Đồ họa:smh.com.au

Bạn đang đọc bài viết NÓNG: Cháy lớn ở chợ người Việt tại Australia tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

An An / Tintuc.com.vn