Tại cuộc họp giao ban khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM với các quận, huyện và TP Thủ Đức sáng nay, ông Bỉnh đề nghị công an điều tra xem giáo phái Truyền giáo Phục Hưng có hoạt động chính thức hay không.

NÓNG: Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề nghị công an điều tra xem  giáo phái 'Truyền giáo Phục Hưng' có hoạt động chính thức không

Theo Thanh niên online, tại cuộc họp giao ban khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM với các quận, huyện và TP Thủ Đức diễn ra sáng nay (27/5), Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, ổ dịch Covid-19 mới nhất liên quan đến giáo phái Truyền giáo Phục Hưng ở đường Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp.

Ngay trong đêm 26/3, sau khi ghi nhận 3 trường hợp có triệu chứng đến khám tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại chỗ, đồng thời truy vết người liên quan.

Cũng theo ông Bỉnh, sau khi liên hệ mục sư đại diện giáo phái, xác định có 27 người ở 7 quận huyện, có 2 người ở Biên Hòa (Đồng Nai) và Bình Thuận. Hiện TP.HCM xác định có 25 ca là người tham gia giáo phái Truyền giáo Phục Hưng dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Bỉnh thông tin với báo Thanh niên, giáo phái hoạt động trong không gian chật hẹp với số lượng thành viên đông. Hiện gia đình trưởng giáo phái đều dương tính SARS-CoV-2 và lây lan ra các F1 của những ca này. Ông Bỉnh nhận định ổ dịch này có thể kéo dài qua 2 chu kỳ, lây cho các thành viên của nhóm. Dự kiến tối nay hoặc sáng mai sẽ có kết quả giải mã gen để truy nguồn gốc. Ông Bỉnh cũng đề nghị công an điều tra xem có hoạt động chính thức hay không.

"Những tín đồ này hội họp trong môi trường chật hẹp như thế nên hầu như những người tham gia sinh hoạt đều dương tính hết", VnExpress thuật lại lời Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh.

Cũng theo VnExpress, để đề phòng dịch lây lan, Giám đốc Bỉnh đề xuất tạm thời dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo thay vì trước đây cho phép sinh hoạt tôn giáo dưới 20 người vì nhiều cơ sở, điểm sinh hoạt tôn giáo quá chật hẹp, không đảm bảo an toàn. Ngoài các dịch vụ không thiết yếu đã được UBND cho dừng hoạt động trước đây cần bổ sung dừng thêm các cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ, cấm tập trung quá 10 người nơi công cộng.

Nguồn trên thông tin, ông Bỉnh cho biết cơ quan chức năng đang dồn lực truy vết các trường hợp liên quan, người dân tốt nhất không nên ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Người dân cũng hạn chế đi lại giữa các địa phương vì nhiều quận huyện đã xuất hiện dịch.

Báo Tuổi trẻ online ghi nhận, theo đánh giá sơ bộ cho thấy, đây là một chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến, phát hiện được nhờ các trường hợp có triệu chứng đi khám tại cơ sở y tế. Mầm bệnh có thể đã lây lan trong cộng đồng nên việc tổ chức truy vết, tầm soát phải thần tốc quyết liệt, hiệu quả.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, đồng thời tự giác khai báo y tế, nhất là có sinh hoạt hoặc liên với nhóm này mà chưa được chính quyền hoặc cơ quan y tế liên hệ.

Theo Người lao động, liên quan ổ dịch này, tổng số địa điểm đang được phong tỏa để xử lý dịch gồm 10 điểm gồm: Hóc Môn (6 điểm), Tân Phú (1 điểm), Gò Vấp (1 điểm), quận 12 (1 điểm), Phú Nhuận (1 điểm).

Tổng số mẫu xét nghiệm được lấy trong đêm là 127 mẫu (70 F1 và 57 F2), 279 mẫu xét nghiệm mở rộng. Hôm nay sẽ tiếp tục tầm soát tiếp xúc gần các F2 và xét nghiệm tầm soát rộng ở khu vực phong tỏa.

BS.CK2 Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế, đã đến ngay hiện trường trong đêm 26/5 để chỉ đạo phản ứng nhanh. Ảnh: Người lao động.

BS.CK2 Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế, đã đến ngay hiện trường trong đêm 26/5 để chỉ đạo phản ứng nhanh. Ảnh: Người lao động.

(Tổng hợp)

PV / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nong-giam-doc-so-y-te-tphcm-de-nghi-cong-an-dieu-tra-xem-giao-phai-truyen-giao-phuc-hung-co-hoat-dong-chinh-thuc-khong-161212705104249525.htm