Thông tin mới nhất từ AVP cho biết, máy bay Nga bị tấn công khi đang thực hiện nhiệm vụ và lực lượng phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã tham gia vào vụ tấn công.

Chiến binh thánh chiến lấy dữ liệu ở đâu để triển khai tấn công?

Hãng thông tấn AVP nhận định, cuộc tấn công nhằm vào máy bay A-50 AWACS của Nga ở Syria chỉ có thể được thực hiện với sự hỗ trợ của lực lượng phòng không Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ngày 2/6, một máy bay quân sự của Nga đã bị các chiến binh thánh chiến tấn công bằng tên lửa. Máy bay bị tấn công là loại máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không Beriev A-50.

Theo AVP thông tin, các chiến binh thánh chiến đã sử dụng hệ thống tên lửa phòng không di động để thực hiện vụ tấn công. Vì vậy, các chuyên gia đi đến kết luận, cuộc tấn công chỉ có thể được thực hiện với việc sử dụng các hệ thống phòng không và radar của Thổ Nhĩ Kỳ.

Máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không Beriev A-50 của Nga.

Máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không Beriev A-50 của Nga.

Trước đó tờ SF đưa tin, các chiến binh thánh chiến ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria đã bắn tên lửa vào một máy bay trinh sát của Nga khi nó đang thực hiện nhiệm vụ trong khu vực. Rất may tên lửa đã bắn trượt.

Một nguồn tin từ Quân đội Ả Rập Syria, những người có mặt ở một trong những chiến tuyến dài của Idlib, xác nhận rằng một tên lửa phòng không đã được phóng đi từ khu vực.

Các chuyên gia chú ý đến một thực tế, với số lượng tương đối ít ỏi của tổ hợp tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) mà các chiến binh đang sở hữu, việc sử dụng bừa bãi là không thể. Thế nên, các chuyên gia từ AVP nhận định, chiến binh chỉ có thể hành động khi đã chắc chắn. Dó đó, có thể họ đã có thông tin về đường bay của chiếc Beriev A-50. Độ cao bay và những dữ liệu khác, các chiến binh cũng có thể đã nắm được. Và, những dữ liệu này muốn biết được phải có sự hỗ trợ của các phương tiện radar.

"Các chiến binh chỉ có thể hành động theo hướng dẫn. Nhiều khả năng cuộc tấn công nhằm vào máy bay Beriev A-50 là do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp thực hiện. Rất có thể các tổ hợp S-400 được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể "ngắm" máy bay Nga", chuyên gia từ AVP nhận định.

Cần lưu ý rằng phía Nga chưa đưa ra bình luận liên quan đến vụ việc máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không Beriev A-50 bị tấn công ở tỉnh Idlib. Nhận định hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan đến vụ việc tấn công tên lửa này cũng chỉ là phân tích của các chuyên gia quân sự từ AVP. Vụ việc chính xác thế nào, ai là kẻ đứng sau chúng ta sẽ phải chờ.

Cận cảnh màn khai hoả của tổ hợp tên lửa phòng không vác vai nổi tiếng Stinger.

Trận chiến của tên lửa dẫn đường chống tăng

Chiến tuyến ở Idlib đang vô cùng dữ dội. Các chiến binh thánh chiến liên tục triển khai những cuộc tấn công. Ngày 3/6, chiến binh thánh chiến thuộc liên minh al-Fateh al-Mubeen đã tấn công xe tăng của Quân đội Ả Rập Syria. Vụ tấn công diễn ra ở gần thị trấn Kafr Nabil, vùng nông thôn phía nam Idlib. Thị trấn này nằm trong khu vực do chính phủ Syria kiểm soát.

Chiếc xe tăng được cho là đã bị trúng tên lửa chống tăng dẫn đường. Các nhà hoạt động thuộc phe đối lập với chính phủ Syria cho biết, tổ lái của chiếc xe tăng bị tấn công đã thiệt mạng.

Liên minh al-Fateh al-Mubeen bao gồm các nhóm thuộc al-Qaeda và các phe phái do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Liên minh này do Hay'at Tahrir al-Sham dẫn đầu.

Ngày hôm qua, các chiến binh thánh chiến đã tấn công Quân đội Ả Rập Syria bằng tên lửa chống tăng dẫn đường.

Ngày hôm qua, các chiến binh thánh chiến đã tấn công Quân đội Ả Rập Syria bằng tên lửa chống tăng dẫn đường.

Đây không phải là cuộc tấn công đầu tiên bằng tên lửa chống tăng dẫn đường. Ngày 30/4, các chiến binh thánh chiến al-Fateh al-Mubeen đã tấn công một chiếc xe tăng của Quân đội Ả Rập Syria ở gần Kafr Nabil bằng tên lửa chống tăng dẫn đường. Ngày 21/5, các chiến binh thánh chiến tiếp tục sử dụng tên lửa chống tăng để tấn công một chiếc xe tăng của Quân đội Ả Rập Syria trên núi al-Turkmen, vùng nông thôn phía bắc Lattakia.

Các cuộc tấn công của các chiến binh thánh chiến đã vi phạm trắng trợn lệnh ngừng bắn ở khu vực Idlib. Lệnh ngừng bắn được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian cách đây hơn một năm.

Trước sự leo thang căng thẳng những ngày qua, Quân đội Ả Rập Syria và các đồng minh, cụ thể ở đây là Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, có thể sẽ có những biện pháp trừng phạt đối với các hành động vi phạm.

Theo AVP, SF

  • Nga ngầm cảnh báo các căn cứ quân sự Mỹ?
  • Nga 'phân mảnh EU, đóng băng NATO': Hết lí do tồn tại...
  • Hoà An / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nong-may-bay-nga-bi-tan-cong-o-syria-tho-nhi-ky-da-nhung-tay-a516538.html